2 sai lầm cơ bản nhất cần tránh để cải thiện tài chính cá nhân - Intelligent Investor

2 sai lầm cơ bản nhất cần tránh để cải thiện tài chính cá nhân

25/01/2019 10:54

Trong cuộc sống việc kiếm tiền hay tiêu tiền đều quan trọng như nhau, và để cân bằng giữa tiêu và kiếm là không hề đơn giản.

 

Không phải cứ kiếm nhiều tiêu ít là sẽ giàu. Quan trọng không phải là bạn chi bao nhiêu mà là bạn chi vào đâu và chi thế nào.

 

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao người ta càng tiêu càng giàu mà mình thì càng tiêu càng thấy nhanh hết tiền không?

 

Hiển nhiên đấy là do cách chi tiêu của bạn đang có vấn đề.

 

Nếu đang gặp phải 2 sai lầm sau đây, bạn cần tránh ngay vì chúng đang khiến bạn “ném tiền qua cửa sổ” và “chôn tiền dưới lòng đất”, vì vậy mà bạn mãi không thể giàu được.

 

 

Đầu tư mù quáng vào các sản phẩm kiếm lời cao trong thời gian ngắn

 

Tuy ai cũng biết rằng lợi nhuận cao bao giờ cũng đi kèm với rủi ro lớn, nhưng vì cái “lợi nhuận” mà không ít người bỏ qua cái “rủi ro”.

 

Nhiều người bị cái lợi trước mắt làm cho mù quáng đến mức bỏ rất nhiều tiền để đầu tư vào những sản phẩm có thể mang lại lợi nhuận cao. Nhưng bạn lại không lường trước những rủi ro mà mình sẽ gặp phải.

 

Có những người có tâm lý rất lạc quan, họ cho rằng rủi ro chỉ là hên xui, là may rủi, chắc gì đã trúng vào mình. Nhưng sự thật là khi không đủ hiểu biết về những rủi ro có thể có thì lại càng dễ gặp phải.

 

Không thể phủ nhận những sản phẩm lợi nhuận cao kiểu này rất dễ thu hút các nhà đầu tư, vì bạn có thể kiếm được số tiền lớn trong thời gian ngắn.

 

 

Nhưng lòng tham của con người thì vô đáy, một khi đã có cái gì thì sẽ lại càng muốn có nhiều hơn.

 

Chính vì vậy, bạn sẽ càng đổ nhiều tiền hơn vào những khoản này, và một khi rủi ro đã xuất hiện, bạn có thể mất nhiều hơn những gì mà bạn đã kiếm được rất nhiều.

 

Và từ đó bạn sẽ bị rơi vào vòng xoáy thua lỗ không hồi kết.

 

Không dám đầu tư nên chỉ mong chờ sự giàu có từ các khoản tiết kiệm

 

Sau khi trải qua giai đoạn thua lỗ và mất rất nhiều tiền của, nhiều người nảy sinh tâm lý sợ đầu tư. Họ quyết định chỉ trông chờ sự giàu có từ việc tăng thu giảm chi và tiết kiệm.

 

Tuy nhiên, đối với một người bình thường thì việc chỉ tiết kiệm sẽ khó có thể khiến bạn trở nên giàu có được.

 

Chưa kể việc tiết kiệm quá mức có thể dễ trở thành tằn tiện, làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống.

 

Vậy làm thế nào để có thể vừa tiêu tiền thông minh, vừa có thể giàu lên?

 

Hãy đầu tư đúng cách, đồng thời kết hợp với một kế hoạch quản lý tiền bạc cụ thể.

 

Vấn đề của bạn trong việc đầu tư đó là không có một phương pháp hay một kế hoạch hợp lý để quản lý các khoản tiền của mình.

 

Vì vậy để cải thiện, bạn phải có một kế hoạch cụ thể, bao gồm việc thiết lập các khoản chi tiêu khác nhau.

 

Bạn cũng chỉ nên dùng một khoản nhất định để đầu tư, chứ không nên có bao nhiêu đầu tư bấy nhiêu. Hãy chia thu nhập của mình thành nhiều phần, trong đó sẽ bao gồm cả khoản tiết kiệm và đầu tư.

 

 

Cách đầu tư tốt nhất đó là đầu tư vào sản phẩm mà mình hiểu rõ nhất, có tự tin vào việc sản phẩm đó sẽ mang lại lợi nhuận cho mình.

 

Bạn cũng nên đầu tư một chút thời gian và tiền bạc cho việc tìm hiểu thêm về lĩnh vực mà mình đầu tư. Có vậy thì việc đầu tư mới mang lại hiệu quả được.

 

Nên nhớ, đồng tiền nằm yên là đồng tiền chết. Hãy chủ động khiến tiền đẻ ra tiền, có vậy bạn mới có thể trở nên giàu có nhanh chóng.