3 bước lập danh mục đầu tư ETF hiệu quả - Intelligent Investor

3 bước lập danh mục đầu tư ETF hiệu quả

23/07/2017 14:34

Lợi ích cơ bản của các quỹ ETF là khả năng giúp nhà đầu tư xây dựng được hoàn toàn một danh mục có thể giao dịch dễ dàng. Đồng thời, quỹ ETF rất đa dạng vì được thiết kế ra nhằm mô phỏng một chỉ số hoặc một thị trường nhất định.

 

Có lẽ từ trước tới nay không một công cụ nào có thể thay đổi toàn cảnh thị trường đầu tư một cách sâu sắc hơn là chứng chỉ hoán đổi danh mục (Exchange-Traded Fund). Các quỹ ETF là các giỏ cổ phiếu đơn lẻ, khá giống với các quỹ tương hỗ ngoại trừ 2 điểm khác biệt chính: (*)Thứ nhất, chúng có thể được giao dịch một cách tự do giống như chứng khoán, không như các quỹ tương hỗ khi giao dịch chỉ được xảy ra sau khi thị trường đóng cửa. (**)Thứ hai, tỷ lệ phí quỹ của các quỹ ETF thường nhỏ hơn của các quỹ tương hỗ vì các quỹ này thường được quản lý một cách thụ động và bám vào những chỉ số cơ bản hoặc các thị trường.

 

XÂY DỰNG MỘT DANH MỤC ĐẦU TƯ ETF

 

1. PHÂN BỐ TÀI SẢN HỢP LÝ

 

Phân bố tài sản hợp lý là việc vô cùng quan trọng, cần cân nhắc nhiều yếu tố. Hãy căn cứ vào mục tiêu của từng danh mục đầu tư, các kỳ vọng rủi ro và lợi nhuận, thời gian nắm giữ cổ phiếu, nhu cầu về cổ tức, tình hình thuế và pháp lý và sự phù hợp giữa danh mục đầu tư với chiến lược chung để phân bố tài sản một cách hợp lý. Hãy cân nhắc các điều sau: 

 • Mục tiêu (mục đích) của bạn với danh mục đầu tư này là gì? (quỹ hưu trí hay là học phí đại học của con cái?)
 • Mục tiêu về rủi ro/ lợi nhuận là gì?
 • Thời gian nắm giữ cổ phiếu của bạn là bao lâu? Nếu thời gian này càng lâu thì bạn càng phải chịu nhiều rủi ro.
 • Nhu cầu về cổ tức trong danh mục đầu tư này ra sao? Nếu cần thu nhập, bạn sẽ phải đầu tư vào các quỹ ETF trả thu nhập cố định hoặc các quỹ ETF vốn cổ phần mà trả cổ tức cao.
 • Các ấn đề về thuế hay pháp lý nào có thể ảnh hưởng tới sự phân bố tài sản không?
 • Danh mục này sẽ phù hợp với kế hoạch và tình hình của bạn như thế nào? Bạn cần phải biết được chính xác danh mục đầu tư này có liên hệ như thế nào đối với các khoản đầu tư khác của mình và bao nhiêu tài sản ròng sẽ được đầu tư vào danh mục

Cuối cùng, hãy cân nhắc các dữ liệu về lợi nhuận tiềm năng trong tương lai. Có thể sử dụng mô hình 3 yếu tố được hình thành từ các nghiên cứu của Eugene Fama và Kenneth French để đánh giá lợi nhuận trên thị trường. Mô hình 3 yếu tố chỉ ra các điều sau:

 • Rủi ro thể hiện một phần lợi nhuận của một cổ phiếu. (Điều này chỉ ra rằng bởi vì cổ phiếu luôn rủi ro hơn trái phiếu, cổ phiếu cũng đem lại lợi nhuận nhiều hơn trong dài hạn).
 • Về lâu về dài, các cổ phiếu giá trị sẽ tốt hơn các cổ phiếu tăng trưởng vì chúng thường rủi ro hơn.
 • Về lâu về dài, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ tốt hơn các cổ phiếu vốn hóa lớn vì chúng chịu nhiều rủi ro hệ thống hơn.

Vì vậy, nhà đầu tư mà sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro hơn đều có thể và đều nên phân bố một phần đáng kể trong danh mục đầu tư của họ vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và các cổ phiếu hướng giá trị.

 

Hãy nhớ rằng hơn 90% của lợi nhuận danh mục đầu tư được quyết định bởi sự phân bố tài sản hợp lý chứ không phải là sự lựa chọn cổ phiếu hay thời gian ra vào thị trường. Đừng cố gắng xác định thời gian trên thị trường. Các nghiên cứu đã liên tục khẳng định rằng xác định thời gian trên thị trường không phải là một chiến lược hiệu quả.

 

 

 

2. TRIỂN KHAI CHIẾN LƯỢC

 

Đây là lúc phân tích các quỹ hiện tại để xem quỹ nào phù hợp với mục tiêu phân bổ tài sản của bạn. Thử nghiệm từng bước các khoản chi của bạn trong thời gian từ 3 tới 6 tháng.

 

Lợi ích của các quỹ ETF là việc bạn có thể chọn một quỹ cho từng chỉ số hay từng khu vực thị trường mà bạn muốn.

 

Một khi đã học được các điều cơ bản, bạn có thể chọn các quỹ ETF cho danh mục của mình. Trong khi lựa chọn, hãy tìm kiếm các quỹ mà:

 • Phù hợp nhất với chiến lược phân bố tài sản cho mỗi chỉ số hay mỗi thị trường của bạn.
 • Có tỷ lệ phí quỹ hấp dẫn nhất. 

Có rất nhiều các quỹ trên thị trường. Dưới đây là danh sách các nhà quản lý ETF lớn nhất trên Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, nơi có tới hơn 200 quỹ ETF.

 1. Claymore: Cung cấp các quỹ ETF được thiết kế để đưa tới cho bạn các khoản đầu tư dựa trên các chỉ số đầu tư chuyên biệt.
 2. First Trust: Cung cấp các quỹ ETF được chấm điểm dựa trên các phong cách giao dịch riêng, các khu vực thị trường và các tình huống đặc biệt.
 3. iShares: Chủ sở hữu là Barclays. Cung cấp các dịch vụ dựa trên mọi chỉ số chính trong nước và khu vực, bao gồm cả thu nhập cố định, cũng như các quỹ ETFs quốc tế.
 4. PowerShares: Tiếp cận một cách đặc biệt với các phong cách đầu tư, ngành công nghiệp, thị trường hàng hóa tiền tệ và thị trường ETFs rộng, bao gồm cả quỹ QQQQ (trước đây là QQQ).
 5. Pro Shares: Sử dụng các quỹ ETF chỉ số phái sinh, quỹ ngắn hạn (bán tài sản) và dài hạn (mua tài sản), bao gồm cả các quỹ chỉ số đòn bẩy.
 6. Rydex: Các quỹ ETFs nhắm tới các khu vực thị trường và các chỉ số được phân loại rõ ràng và có khối lượng bằng nhau.
 7. State Street Global Advisors: Biên nhận ký gửi Standard and Poor (SPDRs), các quỹ ETF ngành và chỉ số cụ thể (bao gồm cả thu nhập cố định) và các quỹ Streettracks ETF, cũng như các công cụ để giúp xây dựng một danh mục đầu tư.
 8. Van Eck Global: Thương hiệu Market Vector của các quỹ ETF dựa trên các khu vực thị trường và các nước đặc biệt.
 9. Vanguard: Các quỹ ETF chỉ số trong nước và quốc tế bao gồm một loạt các phân khúc thị trường, phong cách đầu tư, lĩnh vực và các ngành công nghiệp bao gồm cả trái phiếu trên thị trường trái phiếu.
 10. Wisdom Tree: Các quỹ ETF chỉ số tiếp cận cơ bản đối với lợi tức và lợi nhuận chính.

 

Các quỹ ETFs đều giao dịch trong giờ thị trường mở cửa, vậy nên bất kỳ nhà môi giới nào đều có thể thực hiện được giao dịch. Thực hành các khoản mua mới một cách từ từ thường là một hành động khôn ngoan. Dữ liệu từ The Stock Trader’s Almanac cho thấy, nhìn chung, thị trường chứng khoán mạnh nhất từ ​​tháng 10 đến tháng 4 và yếu nhất từ ​​tháng 5 tới tháng 10. Điều này đồng nghĩa là bạn có thể tăng tốc thực hiện các khoản mua mới trong thời gian thị trường mạnh và ngược lại khi thị trường yếu.

 

 

 

3. GIÁM SÁT VÀ ĐÁNH GIÁ DANH MỤC ĐẦU TƯ

 • Hãy kiểm tra kết quả các danh mục đầu tư ít nhất mỗi năm một lần. Đối với hầu hết nhà đầu tư và tùy thuộc vào tình hình thuế của họ, thời gian lý tưởng để làm điều này là ở đầu hoặc cuối một năm dương lịch. So sánh hiệu suất của mỗi quỹ ETF với các chỉ số chuẩn của nó. Bất kỳ sự khác biệt nào, hay còn gọi là lỗi theo dõi (tracking error) cần phải ở mức thấp. Nếu không, bạn có thể cần phải thay thế bằng một quỹ khác có hiệu suất đúng hơn với phong cách đã được chỉ ra của nó.
 • Hãy cân bằng lại trọng số quỹ ETF của bạn mỗi khi mất cân bằng xảy ra do biến động thị trường. Đừng giao dịch quá khả năng. Một lần tái cân bằng mỗi năm là rất cần thiết đối với hầu hết các danh mục đầu tư.
 • Đừng nản chí bởi sự biến động của thị trường. Hãy trung thành với cách phân bố tài sản ban đầu của bạn. Một số phong cách sẽ lỗi mốt trong một thời gian, trong khi một số khác sẽ ghi nhận được lợi nhuận cao bất thường những khoảng thời gian dài hơn.
 • Đánh giá danh mục đầu tư dựa trên các sự thay đổi đối với tình hình. Hãy giữ một cách tiếp cận dài hạn. Sự phân bổ sẽ thay đổi theo thời gian khi hoàn cảnh thay đổi.