4 sai lầm nguy hiểm khiến bạn không thể tích lũy được quỹ hưu trí - Intelligent Investor

4 sai lầm nguy hiểm khiến bạn không thể tích lũy được quỹ hưu trí

16/05/2018 9:42

Lầm tưởng, hạ thấp khả năng tiết kiệm của mình

 

Thực tế điều này đang xảy ra khá nhiều với các bạn trẻ có thu nhập cao hiện tại; các bạn có khả năng tài chính tốt, tuy nhiên giới hạn số tiền tiết kiệm của mình bằng cách hàng tháng chỉ để ra một khoản tối thiểu vào lợn; còn số còn lại (bao gồm cả tiền thưởng, hoa hồng hay các phụ cấp công ty), đều sử dụng để ăn tiêu hết.

 

Đây chính là cách đơn giản nhất mà để các bạn vừa hưởng thụ, nhưng vẫn có quỹ dự phòng cố định. Nhưng, đây lại chính là điều khiến bạn sẽ không tiết kiệm được cho quỹ về hưu của bản thân; bởi với tâm lý mình luôn kiếm được tiền, nên đầu tư vào bản thân nhiều nhất và sớm nhất có thể.

 

 

Lời khuyên dành cho các bạn trẻ này; ngoài khoản tiết kiệm cố định hàng tháng, đặc biệt vào những tháng nhàn rỗi, không có nhiều việc phát sinh, hãy để các khoản lương thưởng phát sinh ngoài dự kiến (ít nhất 50%, hãy chỉ để 50% còn lại để hưởng thụ thôi bạn nhé) vào tài khoản tiết kiệm. Chỉ cần từ 2-3 tháng làm điều này, bạn sẽ thấy cực kì ngạc nhiên về số tiền mình kiếm được cho ‘tuổi già’ của mình.

 

Mua sắm quá nhiều cho một sự kiện (tưởng chừng) như quan trọng nào đó

 

Bạn cuối cùng cũng đã tìm được việc làm, hay sắp sửa tới đám cưới của bạn bạn hay đơn giản là bạn sắp đi tuần trăng mật? Đây là lúc bạn không thể giữ được ‘lý trí’ trước các món đồ đẹp đẽ, bởi tự động bạn sẽ nghĩ rằng đây là thời gian để hưởng thụ, không cần quá tiết kiệm như trước. Điều này không sai, nhưng ranh giới giữa ‘tiết kiệm’ và ‘hoang phí’ rất mong manh; đặc biệt khi có xuất hiện của hiệu ứng Diderot – sở thích mua sắm phù hợp các mong muốn đi kèm nhu cầu của bạn (Có thể bạn chỉ cần một cái váy, nhưng do bộ trang sức đi theo quá đẹp nên đã quyết định mua nó; chứ thực tế bạn cũng đã có một bộ không kém long lanh ở nhà).

Tìm hiểu thêm: Quỹ đầu tư Chứng khoán – Cổ phiếu Intelligent Invester

Số tiền phát sinh bạn bỏ ra chính là khoản ‘hưu trí’ bạn có thể tiết kiệm cho cuộc sống về già của bạn. Vì vậy, khi bạn quyết định bỏ ra 20% tổng tiền được tiêu để mua vật dụng mới; hãy bỏ ngay 5% vào tài khoản tiết kiệm; xác định rằng chỉ tiêu 10% cho các món đồ mới, bởi chắc chắn bạn sẽ ‘lẹm’ tiếp vào 5% dự trù còn lại của mình!

 

Mua sắm theo sở thích, không phải nhu cầu

 

Yay, tháng này bạn đã để được ra hẳn 3 triệu, ngay cả khi đã tiết kiệm được 3 triệu dựa trên tổng lương 15 triệu của bạn. Vì vậy, bạn quyết định ‘thả cửa’ cho bản thân 30’ online shopping với tư tưởng ‘cái nào rẻ mà chất lượng hợp lý thì lại tiêu thôi’.

 

 

Điều này cực kì tai hại, bởi may mắn nhất thì bạn sẽ tiêu hết 3 triệu thừa này, không thì bạn sẽ lẹm vào tiền tiết kiệm đã cất đi. Trong hoàn cảnh này, bạn đang đi mua sắm dựa trên sở thích chứ không phải nhu cầu. Ok, điều đó không vấn đề gì nếu bạn xác định chỉ mua 1-2 món ‘rẻ rẻ’ dựa trên ngân sách của bạn; đơn giản chỉ thêm 1 thỏi son 500k – 600k hay mua thêm 1 cái đèn ngủ cũ nhưng rất hợp mắt với căn phòng của mình. Nhưng đó sẽ là điều cực kì tai hại nếu bạn quyết định thay thế tủ lạnh mini hay mua thêm 1 cái bàn trị giá 3 – 4 triệu. Hãy cố gắng giữ việc chi tiêu dựa trên sở thích ở ngưỡng dưới 20%, để số tiền phát sinh ngoài dự tính còn lại được gia nhập quỹ ‘tuổi già’ bạn nhé!

 

Không biết tiêu tiền đúng thời điểm

 

Có một số khoản CHẮC CHẮN bạn sẽ phải chi như:

  • Các vấn đề về sức khỏe
  • Thay thế đồ linh kiện để tăng sức bền cho đồ điện tử
  • Tiền ‘quan hệ’: đám cưới, đám ma, thôi nôi, etc,…

Bạn sẽ không thể nói không với các khoản chi này; vì vậy, hãy liệu thời điểm để ‘thanh toán’ các khoản này hợp lý. Ví dụ, bạn dự tính rằng tháng sau sẽ có đám cưới, vậy tháng này hãy bỏ sẵn ra 1 triệu để tháng sau ‘gánh đỡ nặng’. Hay: máy tính của bạn bị trục trặc về bàn phím, người sửa bảo bạn có thể dùng được nó thêm 6 tháng – 1 năm nữa mới cần thay, bởi bàn phím hiện tại không ảnh hưởng quá nhiều đến công việc, vì vậy việc thay bàn phím hay máy tính vào thời điểm hiện tại không hề hợp lý. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn đã bị đổ nước nhưng bạn phục hồi lại được; người sửa báo rằng nếu bạn không đem đi hong máy cẩn thận thì sẽ hỏng cả máy, bạn nên đi hong và sửa chữa ngay tắp lự; bởi nếu không xử lý kịp thời, bạn sẽ phải thay cả máy sau đó, thêm một khoản chi phí không nhỏ. Đây chính là khoản quỹ ‘tuổi già’ bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được nếu quyết định chi tiền sớm hơn!