4 thói quen hàng ngày cần thay đổi để đạt được mục tiêu tiết kiệm - Intelligent Investor

4 thói quen hàng ngày cần thay đổi để đạt được mục tiêu tiết kiệm

10/08/2018 13:36

Tiết kiệm là mục tiêu cả đời mà bất cứ ai cũng muốn làm được để có cuộc sống thoải mái hơn trong tương lai. Càng tiết kiệm được nhiều bao nhiêu thì khoảng thời gian về sau của bạn càng an nhàn bấy nhiêu.

 

Nếu bạn muốn tiết kiệm thật nhiều tiền, bạn cần thay đổi một số thói quen không tốt khiến bạn mãi không thể tiết kiệm được. Trước hết hãy thử cắt giảm những khoản chi phí được đề cập trong bài dưới đây.

 

 

Mua đồ ăn ngoài hàng ngày

 

Hiện nay những người trẻ thường có thói quen mua đồ ăn sẵn ở ngoài cho các bữa ăn chính của mình, do sự nhanh chóng và tiện lợi của chúng.

 

Nhưng bạn có biết, chi phí cho việc ăn ngoài có thể nhiều hơn gấp nhiều lần so với việc bạn chuẩn bị đồ ăn và ăn cơm ở nhà.

 

Chính vì vậy, hãy cắt giảm chi phí bằng cách duy trì thói quen chuẩn bị bữa trưa ở nhà và mang theo khi đi làm, hoặc về nhà ăn cơm (tùy theo điều kiện của bạn). Càng hạn chế ăn ngoài nhiều thì bạn càng tiết kiệm được nhiều hơn.

 

 

Mua những thứ không quan trọng với bạn

 

Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong chi tiêu khi những người xung quanh bạn sống rất phóng khoáng. Bởi trong mỗi con người đều có tính cạnh tranh tiềm ẩn, nên đôi khi bạn sẽ không thể kiềm lòng mà dốc tiền ra mua một món đồ xa xỉ nào đó chỉ để bằng bạn bằng bè.

 

Những lúc đấy hãy xem xét thật kỹ xem món đồ đấy có thực sự quan trọng với bạn hay không trước khi mua. Bạn bè của bạn có không đồng nghĩa là bạn cũng phải có, nếu bạn thực sự thích thì hẵng mua, còn nếu không thì đừng lãng phí tiền bạc của mình.

 

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân

 

Như bạn cũng biết, chi phí đi lại là 1 trong 3 chi phí lớn mà bạn vẫn phải trả hàng tháng, cùng với nhà ở và ăn uống. Trong chi phí đi lại thì phí xăng xe khi sử dụng phương tiện cá nhân là tốn nhiều nhất.

 

Bạn có thể giảm bớt chi phí cho việc đi lại bằng cách sử dụng phương tiện công cộng như xe bus, các phương tiện không cần dùng đến xăng như xe đạp, xe đạp điện,.. hoặc thậm chí là đi bộ nếu khoảng cách địa điểm cần đến không quá xa.

 

 

Những việc không thực sự cần thiết

 

Những việc thuộc sở thích cá nhân như đi xem phim, đi cafe,… cũng nên giảm bớt. Giả sử trước đây cứ bất cứ lúc nào có phim mới ra bạn đều đi xem, thì bây giờ để tiết kiệm chi phí, bạn có thể đặt mức giới hạn 1 hoặc 2 tuần đi xem phim một lần thôi. Hoặc khi gặp gỡ bạn bè, thay vì vào Starbucks sang chảnh thì bạn có thể đến những quán cafe bình thường hoặc thậm chí là ngồi trà chanh…

 

Ngoài ra các chi phí không thực sự cần thiết khác như giặt đồ ngoài tiệm, mát xa, gội đầu,… nếu quá bận rộn thì mới cần đến, còn nếu không hãy bỏ chút thời gian để tự làm ở nhà. Với mỗi thứ, để ý giảm bớt một chút, bạn sẽ thấy là mình tiết kiệm được khá nhiều đấy!