5 bước đơn giản giúp tăng hiệu quả kiểm soát tài chính cá nhân - Intelligent Investor

5 bước đơn giản giúp tăng hiệu quả kiểm soát tài chính cá nhân

23/11/2018 10:24

Ai cũng mong muốn kiểm soát được tài chính cá nhân của mình một cách hiệu quả, nhưng liệu bạn đã thực hiện đúng cách?

 

Những việc đơn giản như lập kế hoạch thu chi hàng tuần, học hỏi từ những người có kinh nghiệm hay đọc sách về tài chính sẽ giúp bạn kiểm soát được tài chính cá nhân tốt hơn.

 

Cụ thể 5 bước đơn giản để đạt hiệu quả kiểm soát tài chính cá nhân như sau:

 

 

1. Lập kế hoạch dòng tiền thu/chi hàng tuần

 

Theo một báo cáo của một nhà lý luận kinh doanh, các triệu phú thường bỏ ra 8,4 giờ mỗi tháng để lập kế hoạch tài chính và quản lý chúng.

 

Tuy hiện nay có rất nhiều người muốn trở thành triệu phú nhưng có mấy ai tập trung dành thời gian và năng lượng để thực hiện ước mơ của mình. Một trong những việc quan trọng chính là kiểm soát tài chính cá nhân, nếu không làm được thì đừng mơ đến việc trở thành triệu phú.

 

Bạn nên thiết lập kế hoạch thu chi hàng tuần và dành ít nhất một giờ mỗi tuần để đánh giá lại hiệu quả của kế hoạch. Trong thời gian thực hiện, bạn cũng nên để ý ngân sách, các khoản chi sắp tới, các hóa đơn cần thanh toán, kiểm tra tài khoản,… và xử lý các vấn đề cấp bách khác.

 

Để mọi việc không quá nặng nề, bạn hãy xem việc quản lý tiền bạc như một sở thích, một thú vui giống như nghe nhạc chẳng hạn. Từ đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn để có thể duy trì việc này trong một khoảng thời gian dài.

 

2. Dành 20 phút mỗi tuần đọc sách tài chính cá nhân

 

 

Trong quản lý tài chính cá nhân, bạn không thể tự làm mọi thứ mà không có sự giúp đỡ từ bên ngoài. Đọc sách cũng là một cách giúp bạn bổ sung kiến thức cần thiết để kiểm soát tài chính cá nhân hiệu quả.

 

Tuy nhiên, cũng đừng cố gắng hiểu hết tất cả nội dung về tài chính cá nhân ngay lập tức. Sự quá tải thông tin sẽ có thể tác dụng ngược đến bạn.

 

Thay vào đó bạn hãy chia nhỏ những vấn đề mà bạn quan tâm, chia ra thành từng chủ đề khác nhau. Bạn nên chọn một chủ đề và đọc cho đến khi hiểu rõ nó hoàn toàn trước khi chuyển sang chủ đề khác.

 

3. Tiếp xúc với những người hiểu biết về tài chính

 

Ngoài đọc sách, tiếp xúc với những người có kinh nghiệm và hiểu biết về tài chính cũng là một cách hữu hiệu để trau dồi kiến thức cho bản thân bạn.

 

Bạn có thể gặp gỡ và trao đổi với những người đã thành công nhất định trong quản lý tiền bạc như các chuyên gia tài chính hoặc các doanh nhân thành đạt. Hãy hỏi họ về sự thành công và cả thất bại.

 

Bạn nên nói chuyện một cách thoải mái để họ cởi mở với bạn, bởi chuyện tiền nong vốn là một chủ đề nhạy cảm đối với nhiều người. Vì thế bạn cũng cần phải tế nhị, đừng hỏi thẳng vào vấn đề mà hãy dẫn dắt khéo léo. Hãy tôn trọng những gì họ chia sẻ và đừng quên cảm ơn vì đã cho bạn lời khuyên.

 

4. Dùng công nghệ để kiểm soát tài chính

 

 

Đối với các doanh nghiệp, cách tốt nhất để biết ý tưởng kinh doanh có khả thi hay không đó là kiểm tra thực tế. Với quản lý tài chính cá nhân cũng tương tự như vậy, nhất là trong phần kiểm soát ngân sách và thu chi.

 

Hiện nay có khá nhiều phần mềm và ứng dụng có thể giúp bạn tính toán tiền ra tiền vào mỗi tháng, hoặc bạn cũng có thể dùng bảng tính Excel đơn giản để tính toán.

 

Những công cụ này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc quản lý tài chính của bạn. Hãy sử dụng thường xuyên và có hệ thống để tránh có sai sót khiến việc quản lý tài chính gặp vấn đề.

 

5. Phát triển từ mẫu kế hoạch tài chính chuyên nghiệp

 

Một cách “lười biếng” hơn, đó là bạn có thể tham khảo những mẫu kế hoạch kiểm soát tài chính của các chuyên gia tài chính hoặc của những người đã từng áp dụng thành công, để áp dụng cho chính bản thân mình.

 

Tuy nhiên cách này cũng có hạn chế đó là việc chi tiêu của mỗi người khác nhau, nên dù có áp dụng thì vẫn phải điều chỉnh hợp lý để phù hợp với khả năng tài chính của bạn.