5 cách quản lý tài chính cá nhân những người mới trưởng thành nên biết - Intelligent Investor

5 cách quản lý tài chính cá nhân những người mới trưởng thành nên biết

11/01/2019 10:44

Thời điểm mới bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành là một thời điểm khá quan trọng trong việc định hình tương lai.

 

Vì vậy, đây chính là lúc mà bạn cần suy nghĩ nghiêm túc về việc sử dụng tiền bạc và quản lý tài chính cá nhân.

 

Hãy thử bắt đầu bằng những cách có thể được xem là “nền móng” cho kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của bạn, qua bài viết dưới đây.

 

 

Tạo ngân sách riêng

 

Để theo dõi và kiểm soát thu chi hàng tháng, bạn nên lập cho mình một ngân sách ngay đầu mỗi tháng.

 

Có ngân sách rồi, bạn sẽ phải cân nhắc trước khi mua một món đồ nào đó, vì phải chi tiêu trong giới hạn chính mình đặt ra.

 

Việc này tốt nhất nên được thực hiện thường xuyên và định kỳ hàng tháng đều đặn, để đạt được hiệu quả tối đa.

 

Vậy trước khi lập một bản ngân sách, bạn cần chuẩn bị những gì?

 

Thu nhập: Hãy viết ra số tiền cố định mình kiếm được mỗi tháng

 

Chi phí cố định: Các khoản mà bạn phải trả mỗi tháng như tiền thuê nhà, điện nước,..

 

Các khoản nợ: Liệt kê hết các khoản nợ của mình, bao gồm cả nợ tín dụng,…

 

Sau k hi đã viết ra đầy đủ, bạn hãy xem xét số tiền còn lại và đưa ra một mức ngân sách hợp lý để chi tiêu cho mỗi tháng.

 

Để riêng tiền để tiết kiệm đầu tiên

 

 

Nhiều người vẫn còn chi tiêu theo kiểu tiêu tiền thoải mái và đợi đến cuối tháng còn dư bao nhiêu thì bỏ số đó vào tài khoản tiết kiệm.

 

Đó là một thói quen xấu. Vì khoản tiết kiệm là một khoản rất quan trọng đối với tương lai của bạn. Việc tiêu trước tiết kiệm sau sẽ khiến bạn không kiểm soát được lượng tiền tiết kiệm.

 

Bạn nên dành ra một khoản để tiết kiệm ngay lúc nhận được nguồn thu nhập, để khoản đó cố định và chỉ thay đổi trừ khi bạn cải thiện được thu nhập.

 

Quan trọng là bạn cần phải tiết kiệm càng sớm càng tốt, để nhanh chóng đạt được tự do tài chính – điều mà bất cứ ai đều mong muốn.

 

Phần trăm thu nhập bạn để ra để tiết kiệm mỗi tháng cũng sẽ ảnh hưởng đến khoản tiết kiệm của bạn. Tùy vào năng lực tài chính, hãy để ra một phần nhiều nhất có thể để có một quãng thời gian hưu trí an nhàn, thoải mái.

 

Bắt đầu một quỹ khẩn cấp

 

Ngoài những khoản tiết kiệm cho hưu trí và các mục tiêu tài chính, bạn cũng cần xây dựng ngay một quỹ khẩn cấp.

 

Bởi trong cuộc sống chuyện gì cũng có thể xảy ra, một lúc nào đó có thể bạn sẽ gặp những tình huống bất ngờ mà sẽ cần tới một số tiền lớn. Khi đó, khoản quỹ khẩn cấp này chính là thứ bạn cần.

 

Hãy dành ít nhất từ 3-9 tháng để tạo khoản khẩn cấp cho mình nhé.

 

Giải quyết các khoản nợ

 

 

Ở những năm tuổi trẻ của mình, có thể bạn đã bốc đồng và mua rất nhiều thứ xa xỉ phục vụ cá nhân. Bản thân bạn khi đó không đủ khả năng để chi trả cho tất cả, vì vậy mà các khoản nợ ra đời.

 

Có rất nhiều lý do khiến bạn lâm vào tình trạng nợ nần chồng chất. Nhưng nếu biết điều chỉnh và trả nợ sớm, bạn sẽ sớm thoát khỏi các khoản nợ.

 

Đầu tiên hãy liệt kê các khoản nợ theo thứ tự lãi suất giảm dần. Bạn nên ưu tiên giải quyết trước những món nợ có lãi suất cao để đỡ phải lo lắng về khoản lãi tăng dần mỗi tháng. Sau đó mới dần dần trả nốt những khoản còn lại.

 

Đặc biệt trong khoản thời gian trả nợ, hãy cố gắng đừng để phát sinh thêm các khoản nợ mới.

 

Mua bảo hiểm cho bản thân

 

Đừng nghĩ rằng mua bảo hiểm là không cần thiết. Bạn không thể biết trước sẽ có chuyện gì xảy ra với mình trong tương lai được đâu.

 

Hãy mua các loại bảo hiểm cơ bản, để đến lúc lỡ như không may xảy ra chuyện gì, bạn sẽ tiết kiệm được một phần không nhỏ cho các khoản phí phát sinh khi có sự cố hoặc ốm đau bệnh tật.

 

Cũng đừng bỏ qua những chính sách bảo hiểm từ nơi làm việc của bạn. Ngoài ra khi đi du lịch bạn cũng nên trang bị bảo hiểm du lịch để giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy đến.

 

Quản lý tiền bạc và tài chính cá nhân chưa bao giờ là một việc đơn giản, đặc biệt là với những người mới bắt đầu bước vào tuổi trưởng thành. Tuy vậy đừng nản chí mà hãy nghĩ đến tương lai an nhàn, sung túc và bắt tay vào thực hiện sớm nhất có thể.