6 loại quỹ ETF phổ biến - Intelligent Investor

6 loại quỹ ETF phổ biến

23/07/2017 14:41

Các cuộc tranh luận so sánh giữa quỹ hoán đổi chỉ số với quỹ tương hỗ dường như sẽ chẳng có hồi kết. Có người ủng hộ cả hai và cũng có người không ưa loại nào, và miễn là các sản phẩm này còn tồn tại thì các nhà đầu tư vẫn sẽ đổ tiền vào cả hai. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu thêm một số thông tin chính xác về ETF và hiệu quả của chúng trên thị trường tài chính.

 

CẤU TRÚC CỦA MỘT QUỸ ETF

 

Chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch như cổ phiếu. Chúng dễ mua đến mức đã trở thành công cụ yêu thích của các nhà giao dịch và cùng lúc kiếm cho các công ty môi giới một khoản tiền lớn. Tại sao phải mua một cổ phiếu khi có thể giao dịch với cả một chỉ số hay một quốc gia? Nó trở nên rất hấp dẫn cả với các chuyên gia và dân nghiệp dư. Dù có dễ đi chăng nữa nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu cách thức tạo nên một quỹ ETF để từ đó có thể lường trước những rủi ro liên quan.

 

Nói một cách ngắn gọn, quỹ ETF là một quỹ vay mượn một lượng cổ phiếu, gom chúng lại để mô phỏng một chỉ số cụ thể. Từ đó tạo ra các đơn vị tín nhiệm để phát hành thành chứng chỉ quỹ ETF, đại diện cho một phần nhỏ của cả đơn vị tổng thể. Những chứng chỉ này được bán ra công chúng.

 

Rủi ro lớn nhất của quỹ ETF là tính thanh khoản bởi vì chúng có thể bị bán khống. Nếu thị trường xảy ra hỗn loạn và một quỹ nào đó bị bán khống quá mạnh và cùng lúc đó, có quá nhiều lệnh bán, thì quỹ ETF sẽ không có đủ tiền mặt để đáp ứng các lệnh này. Vấn đề này chỉ mang tính giả thuyết, nhưng chắc chắn có thể xảy ra.  

 

QUỸ MÔ PHỎNG CHỈ SỐ CỔ PHIẾU

 

Hầu hết các quỹ ETF này mô phỏng các chỉ số thị trường. Một số quỹ sẽ bắt chước y hệt chỉ số được mô phỏng và một số khác chỉ lấy mẫu đại diện, và khác biệt đôi chút khi có thêm hợp đồng tương lai, quyền chọn và hoán đổi. Đôi khi, không có cổ phiếu trong chỉ số mô phỏng. Nếu việc lấy mẫu này trở nên quá tích cực, nó có thể dẫn đến sai số mô phỏng (tracking error). Quỹ ETF có sai số mô phỏng trên 2% được tính là quỹ được quản lý tích cực. Khi quỹ ETF trở nên chuyên biệt hơn, nhà đầu tư rất cần theo dõi sai số này.

 

Sự gia tăng của quỹ ETF giúp hạ chi phí đa dạng hóa toàn cầu cho nhà đầu tư. Cho dù nhà đầu tư muốn nắm giữ một lượng nhất định hay tất cả cổ phiếu thế giới thì sẽ có một quỹ ETF đáp ứng nhu cầu của họ. Nhà đầu tư có thể mua một quỹ quốc gia, trong đó đầu tư vào các cổ phiếu hàng đầu của một quốc gia cụ thể hoặc một quỹ thị trường mới nổi, trong đó đầu tư vào một nhóm các quốc gia và các công ty hàng đầu trong những thị trường này.

 

Không chỉ sẵn có về mật độ địa lý, mà còn có những quỹ sử dụng các phong cách đầu tư khác nhau như đầu tư giá trị hoặc đầu tư tăng trưởng. Hơn nữa, còn có quỹ đầu tư vào các công ty quy mô khác nhau. Cho dù nhà đầu tư đầu tư vào quỹ vốn hóa nhỏ, trung bình hay lớn, sẽ có sản phẩm phục vụ tất cả mọi người. Tuy nhiên, điều quan trọng là trước hết là nhà đầu tư cần xác định tỷ lệ phân bổ vốn cho danh mục đầu tư của mình, và sau đó, dựa trên những quyết định này để chọn ra quỹ ETF phù hợp với các mục tiêu đầu tư ban đầu.

 

MÔ PHỎNG CHỈ SỐ CÔNG CỤ THU NHẬP CỐ ĐỊNH

 

Hầu hết các chuyên gia tài chính đều khuyên nhà đầu tư nên đầu tư một phần danh mục đầu tư vào chứng khoán có thu nhập cố định như trái phiếu và quỹ ETF trái phiếu. Lý do là bởi trái phiếu sẽ làm giảm biến động của danh mục đầu tư, đồng thời đem lại dòng thu nhập bổ sung. Câu hỏi muôn thuở là nên phân bổ bao nhiều cho chứng khoán thu nhập cố định và tiền mặt – tức là phân bổ tài sản ra sao. Số loại quỹ ETF trái phiếu cũng nhiều như số loại quỹ cổ phần vậy, và có khi còn nhiều hơn. Nếu chưa chắc nên sở hữu loại quỹ trái phiếu nào, nhà đầu tư nên cân nhắc đầu tư vào quỹ ETF toàn bộ thị trường trái phiếu – quỹ này đầu tư vào toàn bộ thị trường trái phiếu Mỹ với dịch vụ one-stop shop (trọn gói).

 

 

 

MÔ PHỎNG CHỈ SỐ HÀNG HÓA

 

Trước khi đầu tư vào quỹ ETF hàng hóa, trước tiên cần hiểu lý do tại sao bạn lại nên quan tâm đến thị trường hàng hóa. Trong lịch sử, giá hàng hóa có ít tương quan với cổ phiếu, do đó sẽ giúp làm giảm biến động cho nhà đầu tư. Các chuyên gia cho rằng cách phân bổ tài sản chiến lược đóng góp 90% lợi suất của danh mục đầu tư. Tuy nhiên, có cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt, hàng hóa và bất động sản trong danh mục đầu tư thôi vẫn là chưa đủ. Nhà đầu tư cũng nên đa dạng hóa trong bản thân mỗi loại tài sản này. Khi đó sẽ cần đến quỹ ETF.

 

Nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ của quỹ ETF hàng hóa mô phỏng thay đổi về giá của các mặt hàng cụ thể như vàng hay bạc hoặc một quỹ cổ phiếu hàng hóa đầu tư vào cổ phiếu phổ thông của các nhà sản xuất hàng hóa. Quỹ ETF hàng hóa đơn thuần có mối tương quan thấp với cổ phiếu, còn quỹ ETF cổ phiếu hàng hóa, mặc dù đầu tư vào hàng hóa, lại tương quan cao với cổ phiếu. Nếu danh mục đầu tư của bạn vốn đã có cổ phiếu thì quỹ ETF hàng hóa đơn thuần sẽ phù hợp hơn.

 

MÔ PHỎNG CHỈ SỐ TIỀN TỆ

 

Khi các đồng tiền trên thế giới trở nên bất ổn hơn và vai trò như một đồng tiền dự trữ (reserve currency) của đô la Mỹ mất dần, nhà đầu tư muốn bảo vệ các công cụ đầu tư đề mệnh giá bằng đô la sẽ tìm kiếm cách phòng vệ trước sự mất giá của đồng tiền này. Một lựa chọn là đầu tư vào cổ phiếu nước ngoài hay quỹ ETF cổ phiếu nước ngoài. Tuy nhiên, cách này sẽ giúp đa dạng hóa vì giá cổ phiếu nước ngoài thường tương quan với cổ phiếu Mỹ. Một lựa chọn tốt hơn là đầu tư vào quỹ ETF mô phỏng chỉ số ngoại tệ.

 

Cho dù quỹ chỉ tập trung vào một loại tiền tệ duy nhất hoặc một nhóm tiền tệ rộng, mục đích ở đây là để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi sự mất giá của đồng đô la Mỹ. Ngược lại, nếu đồng đô la Mỹ tăng giá và sở hữu cổ phiếu nước ngoài, nhà đầu tư có thể bảo vệ giá trị của phần cổ phiếu nắm giữ bằng cách bán khống quỹ ETF mô phỏng cùng loại tiền tệ. Điều quan trọng cần nhớ là đầu tư vào chỉ số tiền tệ chỉ nên là một phần nhỏ trong chiến lược đầu tư tổng thể của bạn và mục đích của nó là để giảm bớt mức độ biến động tiền tệ.

 

 

 

MÔ PHỎNG CHỈ SỐ BẤT ĐỘNG SẢN

 

Các nhà đầu tư vì mục đích thu nhập nếu muốn kiếm thêm chút đỉnh có thể xem xét quỹ ETF ủy ​​thác đầu tư bất động sản (REIT). Cho dù bạn chọn một quỹ đầu tư vào một loại bất động sản cụ thể hoặc rộng hơn thế, thì ưu điểm lớn nhất của các quỹ này là chúng phải trả 90% thu nhập chịu thuế cho các cổ đông. Điều này làm cho chúng rất hấp dẫn về mặt lợi tức. Dù mức độ biến động cao hơn so với trái phiếu, nhưng chúng là một nguồn thu nhập tuyệt vời, đặc biệt là khi lãi suất ngắn hạn và lạm phát đang ở gần mức thấp lịch sử.

 

CÁC SẢN PHẨM ĐẶC BIỆT

 

Khi các quỹ ETF trở nên phổ biến hơn, nhiều quỹ mới đã xuất hiện để đáp ứng tất cả các chiến lược đầu tư, giống như những gì đã xảy ra với các quỹ tương hỗ. Trong số đó, hai quỹ thú vị nhất là quỹ đối lập (reverse fund) – đem lại lợi nhuận khi một chỉ số cụ thể xấu đi, và quỹ đòn bẩy (leveraged fund) – có thể tăng lợi suất lên gấp đôi hoặc gấp ba so với một chỉ số cụ thể bằng cách sử dụng đòn bẩy như tên của nó. Bạn thậm chí có thể mua các quỹ ETF làm được cả hai điều này. Tuy nhiên. điều này không được khuyến khích, vì khi lợi suất nhân lên hàng ngày, chúng sẽ cực kỳ biến động và không đáng tin cậy trong đầu tư dài hạn.

 

QUỸ ĐƯỢC QUẢN LÝ CHỦ ĐỘNG

 

Ban đầu, quỹ ETF được phát triển để cung cấp cho các nhà đầu tư một sản phẩm ưu việt hơn so với quỹ tương hỗ về mặt hiệu quả thuế và tính thanh khoản. Khi chúng được chấp nhận rộng rãi hơn, từ bản chất bị động, các nhà quản lý đầu tư đã phát triển thành các quỹ được quản lý tích cực nhằm tìm cách đánh bại các chỉ số, mặc dù với chi phí quản lý cao hơn. Khi lựa chọn đầu tư, cho dù đó là một quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF, mối quan tâm chính là bạn phải trả bao nhiêu để sở hữu nó. Vì hầu hết các nhà quản lý tiền vốn hoạt động kém hiệu quả hơn các chỉ số tham chiếu, nên bạn cần cần nhắc kỹ lưỡng các ưu và nhược điểm của các quỹ này trước khi thực hiện đầu tư.

 

HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG LỊCH SỬ

 

Mọi quỹ ETF và quỹ tương hỗ đều có sai số mô phỏng. Lợi suất của hai sản phẩm này khi mô phỏng cùng một chỉ số thường là chênh lệch nhau vài điểm cơ bản. Đối với hầu hết trương hợp, mấu chốt là tình hình cụ thể của bạn ra sao. Nếu bạn là một nhà đầu tư tự lực cánh sinh, quỹ ETF có thể sẽ phù hợp hơn. Nếu bạn đóng góp hàng tháng cho một kế hoạch đầu tư tự động, thì quỹ tương hỗ lại hợp với bạn hơn. Dù gì đi nữa, điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu thứ mình đang mua.

 

Kể từ khi S&P 500 Depository Receipts ra đời vào năm 1993 (thường được gọi là SPDR), các quỹ ETF đã dần giành được chỗ đứng trong bức tranh đầu tư. Ngày nay, sự phát triển của nó dường như không thể ngăn cản nổi. Mặc dù không là hình thức phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, nhưng quỹ ETF chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.