6 quyết định tài chính có thể khiến bạn hối hận cả đời - Intelligent Investor

6 quyết định tài chính có thể khiến bạn hối hận cả đời

30/11/2018 10:06

Con người không ai tránh khỏi những sai lầm trong cuộc sống. Trong tài chính cũng không ngoại lệ. Nhiều khi bạn thậm chí còn chẳng để ý là mình đã làm sai vì nó quá nhỏ và không ảnh hưởng gì nhiều đến bạn.

 

Nhưng sẽ có rất nhiều những quyết định nếu đưa ra 1 cách sai lầm sẽ khiến bạn phải hối tiếc về sau. Đó là những quyết định ảnh hưởng đến cả đời bạn và không dễ gì sửa sai với những sai lầm này.

 

 

Không tích lũy cho giai đoạn nghỉ hưu

 

Theo một khảo sát vào năm 2016 với đối tượng là người dân Mỹ, có đến 27% trên tổng số lượng tham gia khảo sát khẳng định nỗi hối tiếc lớn nhất trong tài chính cá nhân đó là không để dành đủ tiền cho thời kỳ nghỉ hưu.

 

Việc không tích lũy sớm khiến bạn sẽ phải chịu sức ép tài chính trong thời gian dài, trong khi sức khỏe và khả năng làm việc càng ngày càng suy giảm theo thời gian. Ngoài ra thì tiết kiệm càng muộn càng khiến bạn bỏ lỡ cơ hội kiếm thêm tiền từ lãi suất.

 

Vì vậy hãy tiết kiệm cho nghỉ hưu ngay khi có thể. Theo các chuyên gia tài chính bạn nên dành ít nhất 10% thu nhập cho khoản tiết kiệm này, hoặc để dành tối đa trong khả năng của mình.

 

Mua nhà dù không cần thiết

 

 

Mặc dù đúng là mua nhà có thể là một khoản đầu tư tốt cho bạn, nhưng không phải lúc nào cũng đúng với mọi trường hợp. Hãy xem xét khả năng tài chính của mình trước khi mua nhà, để không ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính trong tương lai.

 

Ví dụ bạn đang sắp chuyển việc, sắp kết hôn hay có kế hoạch sinh con, hãy xem xét những việc đó ảnh hưởng thế nào đến nơi bạn muốn sống.

 

Vì vậy hãy đầu tư vào bất động sản chỉ khi bạn có đủ điều kiện tài chính và có lý do chắc chắn cho quyết định đó.

 

Không mua bảo hiểm

 

Nhiều người cảm thấy mua bảo hiểm là không cần thiết, có cũng được nhưng không có cũng chẳng chả sao. Đúng vậy, bảo hiểm không quá quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của bạn, nhưng cuộc sống khó lường, trong những tình huống khẩn cấp, bạn sẽ cảm thấy may mắn vì có nó đấy.

 

Hãy thử tưởng tượng việc mua bảo hiểm như mang theo ô trong ngày nắng. Bình thường thì không cần phải dùng đến nhưng giả sử có một cơn mưa rào bất chợt kéo đến, khi đó bạn sẽ thấy cái ô đó có ích thế nào.

 

Trong bất cứ tình huống khẩn cấp nào, gánh nặng tài chính sẽ có thể nhẹ bớt phần nào nếu bạn có bảo hiểm.

 

Bạn hãy cân nhắc với việc mua một vài loại bảo hiểm quan trọng nhất như nhà ở, sức khỏe,… ngoài ra có thể nghiên cứu thêm các loại bảo hiểm dài hạn.

 

Không đi du lịch

 

 

Có thể bạn đang cày cuốc để trả nợ, để dành mua nhà và tích lũy hưu trí, do đó bạn chẳng dám nghĩ tới việc đi du lịch vì lo sẽ tốn kém. Nhưng tin tôi đi chỉ vài năm nữa thôi bạn sẽ hối hận vì điều đó đấy.

 

Cuộc sống nếu chỉ biết lao đầu vào kiếm tiền thì sẽ chẳng có mấy ý nghĩa. Đi du lịch không phải chỉ là đi chơi mà còn là trải nghiệm, khám phá. Hãy đi khi còn trẻ chứ đừng để đến lúc về già, dù tiền bạc thì dư dả nhưng lại chẳng có đủ sức khỏe để đi nữa.

 

Du lịch không khiến bạn nhẵn túi, bạn hoàn toàn có thể tìm các cách để chuyến du lịch của mình tiết kiệm nhất trong khả năng của mình.

 

Một trải nghiệm du lịch thú vị thậm chí còn giúp bạn tái tạo năng lượng và cải thiện hiệu suất công việc.

 

Thụ động đợi để đầu tư

 

Cuộc sống luôn hối hả, không có thời gian cho sự chờ đợi. Bạn càng đầu tư sớm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Với lãi suất kép, dù chỉ đầu tư một khoản nhỏ thì vẫn có thể sinh sôi thành rất nhiều tiền sau này.

 

Đừng đợi đến lúc mình có nhiều tiền mới đầu tư. Tốt nhất là hãy bắt đầu ngay từ độ tuổi 20-30, dù khoản tiền bạn bỏ ra không đáng là bao, bạn có thể tăng lên theo thời gian, khi bạn đã có nhiều tiền hơn.

 

Để nợ chồng nợ

 

Bạn nên xác định xem mình có thực sự cần khoản vay đó không trước khi đi vay, và xem xét khả năng trả nợ của mình. Hãy chỉ vay khi thật sự cần và bạn có khả năng trả nợ sớm nhất có thể. Vì các khoản nợ  ảnh hưởng khá nhiều đến việc quản lý tài chính cá nhân của bạn.

 

Do lãi suất khi vay rất cao, nợ thẻ tín dụng rất khó tất toán nếu bạn để tồn đọng một thời gian dài. Hãy nghĩ kỹ trước khi quẹt thẻ nếu bạn chưa thể thanh toán số dư tài khoản gần nhất.

 

Đừng để nợ chồng nợ. Hãy cố gắng trả dứt khoát các khoản nợ từ nhỏ đến lớn, để khi giảm bớt nợ nần bạn sẽ có động lực hơn trong việc trả nợ.