6 sự thật về việc làm giàu mà ít người dám thừa nhận - Intelligent Investor

6 sự thật về việc làm giàu mà ít người dám thừa nhận

19/10/2018 11:05

Sự giàu có và tự do tài chính là một cái đích hấp dẫn mà ai cũng mong muốn tới được. Trong quá trình đi đến mục tiêu làm giàu, bạn nên nhớ rằng có những sự thật không phải ai cũng muốn thừa nhận.

 

 

1. Đầu tư vào chính bản thân mình là khoản đầu tư quan trọng nhất

 

Sở dĩ đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư quan trọng nhất là bởi vì nó có thể ảnh hưởng lớn tới các khoản đầu tư khác.

 

Khi bạn đầu tư vào bản thân, bạn sẽ cải thiện được những kỹ năng của chính mình, bồi dưỡng kiến thức và kinh nghiệm sống, từ đó phát huy tối đa tiềm năng của bản thân. Nhờ vậy mà bạn sẽ có những quyết định, lựa chọn thông minh hơn trong việc đầu tư vào những thứ khác.

 

2. Làm thuê cho người khác sẽ giới hạn thu nhập của bạn

 

Khi đi làm thuê cho người khác, dù bạn có được trả lương cao như thế nào thì cũng chưa chắc đã xứng đáng với những gì bạn đã, đang và sẽ làm được.

 

Bạn sẽ luôn bị giới hạn trong việc có người trả lương cho mình, vì vậy mức lương đấy có thể cao nhưng cũng có thể bị cắt giảm bất cứ lúc nào. Bạn không thể kiểm soát được, vì vậy việc quản lý tài chính cá nhân cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 

Do vậy, hãy tích lũy thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm và tiền bạc trong khoảng thời gian làm thuê đó, và hãy thử nghĩ tới chuyện làm chủ, hoặc ít nhất là chọn những công việc mà bạn có thể quyết định tương lai không giới hạn của mình.

 

 

3. Không ai quan tâm đến tiền bạc và tương lai của bạn nhiều như chính bạn

 

Hiển nhiên, dù bạn có làm việc cho ai, làm việc ở đâu thì họ cũng chỉ quan tâm đến kiếm tiền từ bạn chứ không phải cho bạn. Sẽ chẳng có ai thay bạn chịu trách nhiệm về vấn đề tiền bạc hay tương lai của bản thân bạn nhiều hơn bạn đâu.

 

Vì vậy, dù có nghe những lời khuyên từ những người xung quanh thì cũng hãy có lập trường của mình để ra quyết định đúng đắn cho những việc quan trọng trong cuộc sống.

 

4. Bạn chỉ mất vài phút để vay tiền nhưng phải mất đến nhiều năm để trả nợ

 

Bạn cũng biết, hiện nay việc vay tiền trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, với những mối quan hệ, những dịch vụ cho vay tiền, vay ngân hàng,… Chính vì vậy, con người ta có tâm lý đi vay nhiều hơn.

 

Nhưng bạn cũng biết với những khoản nợ có lãi suất, việc trả nợ không hề dễ dàng, có thể lên đến vài năm bạn mới có thể trả hết số nợ mình đã vay. Điều này sẽ khiến vấn đề tài chính của bạn gặp nhiều trở ngại.

 

Vì vậy, hãy chỉ vay khi thực sự cần thiết, và khoản vay của bạn cũng nên để dùng cho việc đầu tư mang lại lợi nhuận, để sớm có thể sống thoải mái hơn nhờ trả hết nợ

 

5. Chỉ thực hiện các khoản đầu tư mà bạn có thể dễ dàng giải thích

 

Warren Buffett đã từng nói: “Các trường kinh doanh thường đánh giá cao hành vi phức tạp hơn hành vi đơn giản, nhưng trong thực tế, công việc đơn giản vẫn đem lại hiệu quả cao hơn”.

 

Điều này hoàn toàn đúng khi ta phân tích việc đầu tư: càng đơn giản thì càng rõ ràng, ít rủi ro. Nếu bạn không thể giải thích ngắn gọn lý do tại sao bạn muốn thực hiện khoản đầu tư đó, thì tốt nhất là không nên làm.

 

6. Hãy sống theo cách của bạn. Đừng mua đồ chỉ để gây ấn tượng với người khác

 

 

Đây là một vấn đề giới trẻ thường hay mắc phải. Bạn sẽ có xu hướng chạy theo đám đông, tiêu tiền theo hướng xã hội đang đi theo chứ không phải vì nhu cầu của bản thân bạn.

 

Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mua những món đồ giá trị, rằng bạn có thực sự cần nó không. Bạn có nhất thiết phải mua một chiếc điện thoại xin đang là hot trend dù mục đích của bạn chỉ là nghe và gọi? Bạn có nhất thiết phải mua chiếc xe đời mới, giống với chiếc xe bạn của bạn đang đi, dù một chiếc xe bình thường cũng đã đủ phù hợp với bạn?

 

Đừng quá lãng phí vào những món đồ xa xỉ mà hãy chọn thứ phù hợp nhất với bản thân mình. Bạn sẽ không muốn phải hối tiếc và nghĩ giá như mình không mua khi tổng kết lại chi tiêu của mình hàng tháng đâu phải không nào? Hãy làm chủ cuộc sống của mình chứ không phải chạy theo cách mà xã hội đang sống.