7 bài học về cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả - Intelligent Investor

7 bài học về cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

06/09/2017 15:29

Quản lý tài chính cá nhân luôn là một vấn đề mà bạn luôn băn khoăn không biết làm thế nào để có thể thực hiện một cách hiệu quả. Bạn đã thử nhiều cách như tìm hiểu trên Internet, hỏi kinh nghiệm của bạn bè, người thân,… Nhưng mỗi người một ý khác nhau và không phải cách nào cũng là hợp lý khoa học. Vậy hãy thử tìm hiểu 7 bài học sau đây, những lời khuyên này đã được đúc kết từ các chuyên gia về cách sử dụng tiền một cách thông minh và khoa học.

 

THAY ĐỔI CÁCH NGHĨ VỀ TIỀN

 

Bạn có biết tại sao con người ta lại hay tránh những suy nghĩ về tiền? Đó là bởi những cảm xúc phức tạp do tiền gây ra như: áp lực phải kiếm tiền, tiền khiến con người trở nên tham lam, bất bình đẳng trong xã hội chỉ vì tiền… Chính vì những cảm xúc tiêu cực như vậy, cộng thêm áp lực khi mình không làm chủ được đồng tiền đã dẫn đến việc chán ghét khi phải nghĩ đến tiền.

 

Để thay đổi điều này, bạn nên tạo cho mình thế chủ động khi nghĩ về tiền. Hãy cố gắng nắm bắt được cảm xúc của mình và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực. Như Tana Gildea đã đề cập trong cuốn The Graduate’s Guide to Money, bạn nên tự hỏi mình: “Bạn cảm thấy thế nào về tiền? Về khả năng bạn kiếm được nó, để dành, quản lý nó một cách khôn ngoan? Nếu bạn không cảm thấy tích cực, bạn sẽ không thể có những trải nghiệm tích cực”. Bạn không nên nghĩ tiền kiểm soát cuộc sống của mình, mà hãy nghĩ rằng mình kiểm soát nó, mình tạo ra nó và mình có thể sử dụng nó để phục vụ những nhu cầu tất yếu của bản thân.

 

HỌC CÁCH NÓI VỀ TIỀN

 

Đã từ lâu, chuyện tiền bạc luôn là một vấn đề tế nhị mà người ta thường tránh nhắc đến trong cuộc trò chuyện. Bởi lẽ, những câu chuyện về tiền luôn có rất nhiều vấn đề xung quanh như việc vay mượn tiền, sợ bị người khác đánh giá ham vật chất… Tuy nhiên vẫn nên thẳng thắn nói ra để có một sự sòng phẳng nhất định trong tiền bạc, để giữ mối quan hệ lâu bền hơn. Chuyên gia Syble Solomon, thành viên của Financial Therapy Association cho biết, “Nhiều cặp vợ chồng thành công về mặt tài chính thường thoải mái khi nói về vấn đề tiền bạc. Họ chọn một buổi tối yên tĩnh và thư giãn với bữa ăn, đó là cách khởi đầu tốt để nói về vấn đề chi tiêu và các hóa đơn từ thẻ tín dụng” Tuy nhiên, vẫn nên phải hết sức cẩn thận khi nhắc đến chuyện tiền nong, cần chọn thời điểm thích hợp, đặc biệt cần tránh những lúc đang mệt mỏi, tức giận hay cô đơn…

 

 

QUẢN LÝ TIỀN VÀ CHI TIÊU DƯỚI KHẢ NĂNG CHO PHÉP

 

Có những người luôn than phiền rằng tiền họ làm ra bao nhiêu thì tiêu hết bấy nhiêu, chẳng bao giờ để thừa ra được đồng nào. Để tránh tình trạng này, bạn cần biết cách để chi tiêu dưới khả năng cho phép của mình. Hãy mặc định khả năng của mình thấp hơn khả năng thực tế một chút để thay đổi lối sống cho phù hợp với mức đó. Bạn hãy thử bắt đầu bằng cách mua một thứ phù hợp với mình thay vì một thứ xa xỉ hơn, mua thứ bạn thực sự cần thay vì mua tất cả những gì bạn thích, nấu ăn ở nhà thay vì ra quán ăn,… Không hề quá khó để điều chỉnh lại chi tiêu của bản thân cho phù hợp đúng không?

 

THIẾT LẬP NGÂN SÁCH

 

Mindy Crary – hướng dẫn viên lập kế hoạch tài chính – nói rằng: “Hầu hết mọi người đánh đồng từ “ngân sách” với một chế độ kiêng cử hà khắc, khi bạn đang hy sinh sự thoải mái một cách ngắn hạn và từ chối những thú vui đặc biệt của bản thân”. Việc này chỉ khiến bạn giống như một quả bom nổ chậm cho đến khi bạn quyết định phung phí tất cả chỉ trong một đêm. Thay vào đó, Crary gợi ý tìm kiếm một “ngân sách cân bằng” như cách bạn thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng: Quản lý tiền bạc hiệu quả là một lối sống, không phải là một giải pháp tức thời.

 

Thiết lập một ngân sách vững chắc từ tháng này qua tháng kia sẽ giúp bạn không có cảm giác bị tước đoạt. Chellie Campbell – chuyên gia giải quyết các rối loạn về tiền, tác giả cuốn sách From Worry to Wealthy – gợi ý về 3 ngân sách: thấp, trung bình và cao, từ đó bạn sẽ quyết định thiết lập ở mức nào vào đầu mỗi tháng. “Ngân sách thấp là khi bạn làm ra ít tiền hơn hoặc cần tiết kiệm cho một điều gì đó đặc biệt, ví dụ như khoản thanh toán cho một ngôi nhà hay một chiếc xe”, Chellie giải thích, “Ngân sách trung bình là khoản tiền bạn đang làm ra và sử dụng nó cho những sinh hoạt điều độ hàng tháng, và ngân sách cao là khi bạn sắp có các khoản tiền mới”. Việc lựa chọn mức ngân sách sẽ quyết định mức chi tiêu của bạn trong tháng đó”.

 

 

LỰA CHỌN ƯU TIÊN TRONG CHI TIÊU

 

Bạn cần biết cách lựa chọn thứ được ưu tiên trước khi bỏ ra một khoản tiền để chi tiêu cho nó. Bạn cần xác định được mục tiêu của mình khi chi tiêu và chỉ nên bỏ tiền cho những thứ thật sự cần thiết với bạn. Nếu bạn thuê một căn hộ có view đẹp và muốn tạo một không gian thư giãn tại gia, nghĩa là bạn quyết định thu nhập hàng tháng hướng về không gian sống. Nếu bạn thường xuyên đi du lịch thì hãy chi tiền cho các vật dụng dịch chuyển thay vì những món đồ nội thất đắt tiền.

 

Một cách quản lý tài chính cá nhân khôn ngoan là hãy tạo 2 tài khoản: một cho nhu cầu thiết yếu (điều bạn cần) và một cho chi tiêu tùy ý (những mong muốn bộc phát). Bằng cách đó, bạn sẽ kiểm soát tài chính một cách dễ dàng hơn.

 

TIẾT KIỆM THÔNG MINH

 

Khi bạn không có một mục tiêu tài chính nhất định, bạn sẽ không thực sự tiết kiệm đúng cách. Không phải cứ tiết kiệm càng nhiều thì càng tốt, hãy đặt ra mục tiêu nhất định trong khoảng thời gian cụ thể. Khi đó bạn sẽ biết được mình cần phải tiết kiệm được bao nhiêu tiền trong thời gian bao lâu để đạt được mục tiêu đó, từ đó bạn sẽ có động lực hơn để cố gắng đạt được mục tiêu. Hãy đặt ra các mục tiêu nhỏ hơn và thực hiện từng bước một cho tới khi đạt được mục tiêu bạn muốn, và tiếp tục đặt ra các mục tiêu khác nữa.

 

TIẾT KIỆM CHO HƯU TRÍ

 

Nhà thiết lập tài chính Mina Ennin Black, người sáng lập Wealth Essentials Money Management cho biết: “Khi nghỉ hưu, mọi người thường chọn các khoản đầu tư đơn giản và hy vọng nó sẽ sinh lời, chỉ hy vọng thôi, rồi bỏ mặc nó. Gửi tiết kiệm ngân hàng là một ví dụ”.

 

Hãy bắt đầu chủ động suy nghĩ về khoản tiền hưu trí của bạn. “Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể là một giải pháp tốt khi bạn không muốn làm ăn với ai. Những điều bạn cần làm là đảm bảo đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình để giảm thiểu rủi ro. Bạn không nên chỉ đầu tư vào duy nhất một lĩnh vực bất kỳ”, Alisa Wilke – giám đốc phát triển sản phẩm cho SALT – gợi ý.

 

(Tham khảo: elleman.vn)