Bạn là kiểu người tiết kiệm hay hoang phí? - Intelligent Investor

Bạn là kiểu người tiết kiệm hay hoang phí?

15/02/2019 11:45

Hẳn bạn cũng biết, những thói quen chi tiêu hàng ngày có thể nói lên rằng bạn là mẫu người như thế nào trong việc quản lý tiền bạc.

 

Hãy nhìn lại cách chi tiêu của mình để đánh giá xem mình thuộc mẫu người nào và lựa chọn những giải pháp thích hợp nhất nhé!

 

 

Người tiết kiệm

 

Mẫu người tiết kiệm thường không có quan tâm tới những món đồ xa xỉ như đồ công nghệ, xe hơi đời mới,…

 

Họ không chạy theo mẫu mới nhất, không thường xuyên thay đổi đồ dùng theo trào lưu mà chỉ ưu tiên sự tiện lợi và chất lượng sản phẩm.

 

Họ luôn biết mình cần gì là đủ và không có nhu cầu với những món đồ được cho là không cần thiết với mình.

 

Trong cuộc sống hàng ngày, họ cũng sống rất tiết kiệm từ những cái đơn giản. Họ thường tự sửa chữa nếu có thể, dùng tiết kiệm điện nước sinh hoạt,…

 

Người ngoài nhìn vào có thể nghĩ những người này thuộc kiểu tằn tiện, nhưng khi họ hài lòng và thỏa mãn với cách sống của mình thì chẳng có vấn đề gì cả.

 

Chưa kể, với lối sống này, họ sẽ có thể nghỉ hưu sớm với số tiền mình tiết kiệm được.

 

Người tiêu xài hoang phí

 

Nói một cách đơn giản, mẫu người này hoàn toàn trái ngược với mẫu người tiết kiệm.

 

 

Họ luôn muốn chạy theo thị trường, thường xuyên thay đổi để sở hữu những sản phẩm mẫu mới nhất, thời thượng nhất.

 

Họ cũng là kiểu người thích thể hiện sự sang chảnh trong mắt người khác.

 

Có khi họ cũng chẳng thuộc loại khá giả, chỉ đơn giản là làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, thậm chí là vay mượn để mua được món đồ mình muốn.

 

Họ chẳng bao giờ tìm hiểu kỹ càng về món đồ mình mua để tìm một mức giá rẻ hơn, họ chỉ thích là vung tiền ngay lập tức.

 

Tuy nhiên đây lại là một kiểu người dễ được yêu mến bởi sự hào phóng của mình, không chỉ tiêu cho mình mà còn sẵn sàng chi tiền cho người thân bạn bè.

 

Con nghiện mua sắm

 

Mẫu người này có nhiều đặc điểm giống như người tiêu xài hoang phí. Họ cũng thích tiêu tiền, chi tiêu rất nhiều cho việc mua sắm, cũng thích mua những món đồ thời thượng mẫu mới nhất để thể hiện đẳng cấp.

 

Việc mua sắm dường như đã là thuộc về sở thích của họ, vì vậy họ dành rất nhiều thời gian tìm hiểu. Nhưng họ sẽ biết cách để mua được những món đồ tốt với giá hời, vậy nên sẽ tiết kiệm hơn một chút so với người tiêu sài hoang phí.

 

Họ còn có khả năng săn đồ giảm giá để mua được nhiều hơn, dẫn đến việc có thể mua những thứ không cần thiết chỉ để thỏa mãn sở thích.

 

Người luôn mắc nợ

 

Những người này chưa chắc đã nghiện mua sắm hoặc thích thể hiện đẳng cấp. Họ đơn giản là không biết cách quản lý tiền bạc của mình.

 

 

Họ thậm chí chẳng biết mình đã mua gì nhưng họ luôn hết tiền trước cả khi thanh toán hóa đơn. Vì thế họ luôn mắc nợ và khi đang không biết làm thế nào để giải quyết món nợ này thì lại phát sinh thêm món nợ khác.

 

Cũng bởi vậy mà khái niệm tiết kiệm hưu trí đối với những người này hết sức xa vời.

 

Nhà đầu tư

 

Mẫu người này khá giống người tiết kiệm nhưng lại mang một vài đặc điểm của người nghiện mua sắm.

 

Họ sẵn sàng bỏ tiền tiết kiệm của mình ra để đầu tư kiếm một khoản lợi nhuận lớn hơn. Họ chấp nhận mạo hiểm để hướng tới mục tiêu lợi nhuận lâu dài.

 

Điểm hơn của những người này so với người nghiện mua sắm đó là họ không bỏ tiền vào những thứ cố định và vô nghĩa. Họ luôn tìm cách để tiền đẻ ra tiền.

 

Bạn đã nhận ra mình thuộc kiểu người nào chưa? Nếu đã nhận ra thì đây là những giải pháp cho bạn, để phát huy những điểm mạnh của bản thân và hạn chế những thói quen gây ảnh hưởng xấu đến việc quản lý tài chính cá nhân của bạn.

 

  • Nếu là người tiết kiệm: Bạn không cần phải thay đổi quá nhiều, nhưng đôi khi cũng nên nới lỏng hầu bao một chút, để cuộc sống thêm phần thú vị hơn. Thi thoảng hãy tự thưởng cho bản thân những thứ mình thích. Ngoài ra bạn cũng nên thử suy nghĩ đến việc đầu tư, bạn sẽ còn có nhiều hơn so với việc chỉ giữ tiền 1 chỗ như vậy.
  • Nếu là người tiêu xài hoang phí, hãy cân nhắc một chút trước những quyết định mua của mình. Bạn nên nhìn vào tương lai thay vì chỉ thỏa mãn những thú vui nhất thời như vậy. Sao bạn không thử cân nhắc đến việc đầu tư, khi kiếm được nhiều hơn, bạn vẫn có thể mua những gì mình thích, nhưng sẽ ổn định cuộc sống hơn một chút.
  • Nếu là người nghiện mua sắm, hãy hạn chế sử dụng thẻ tín dụng. Bạn nên dùng tiền mặt khi mua sắm, từ đó tạo ngân sách để có thể kiểm soát việc mua sắm của mình trong một giới hạn cho phép nào đó phù hợp với bạn.
  • Nếu là người luôn mắc nợ, bạn đang cần một sự giúp đỡ từ chuyên gia tài chính. Nhờ họ, bạn sẽ tìm được những giải pháp trong việc chi tiêu của mình, để điều chỉnh lại sớm nhất có thể. Có vậy bạn mới có cơ hội thoát khỏi nợ nần chồng chất sớm nhất có thể.
  • Nếu là nhà đầu tư, bạn sẽ cần đầu tư thời gian để đảm bảo những quyết định đầu tư của mình sẽ không dẫn đến những sự thua lỗ kéo dài. Đừng quên tiết kiệm để có những phương án dự phòng, để lỡ có xảy ra bất cứ rủi ro gì còn có thể nhanh chóng hồi phục.

Dù bạn là kiểu người nào, hãy điều chỉnh cho phù hợp để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả nhất.