Bạn nên thanh toán hết nợ nần trước năm bao nhiêu tuổi? - Intelligent Investor

Bạn nên thanh toán hết nợ nần trước năm bao nhiêu tuổi?

26/06/2018 9:22

Có thể đối với những người trẻ, đây là một vấn đề mà bạn cảm thấy chưa cần thiết phải nghĩ tới. Có lẽ bởi hiện tại bạn cũng chưa có nhiều khoản vay lắm, bạn nghĩ rằng không cần phải vội vàng làm gì. Nhưng bạn đang không lường trước được trong tương lai, mình sẽ còn cần thêm những khoản tiền gì mà khả năng tài chính của bạn chưa chắc đã đủ để chi trả, khi đó những khoản vay nợ của bạn sẽ dần dần tăng lên. Bởi vậy, hãy lên kế hoạch để trả dần các khoản nợ của bạn sớm nhất có thể.

 

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên thanh toán hết các khoản nợ nần trước năm 45 tuổi. Bởi thông thường con người bắt đầu sự nghiệp vào năm 20 tuổi và kết thúc nghỉ hưu năm 60 tuổi, do đó, ở tuổi 45 tức là sau khi vượt quá nửa chặng đường, bạn nên trả hết nợ và dùng khoảng thời gian còn lại để tập trung tích lũy cho khoảng thời gian sau khi về hưu của mình.

 

Vậy để có thể trả hết nợ trước tuổi 45, bạn nên làm gì?

 

Cẩn thận với nợ thế chấp

 

 

Theo các chuyên gia, nợ thế chấp thường có nhiều rủi ro hơn so với nợ tín dụng, bởi bất động sản cũng là đầu tư, nên rất khó để kiểm soát lãi suất. Thông thường những người trẻ ở độ tuổi 20-30 vốn không có lý do gì để nợ thế chấp, nhưng nếu muốn sở hữu một căn nhà nhanh chóng, rất có thể bạn sẽ nghĩ đến việc vay nợ thế chấp.

 

Bạn nên trả nợ thế chấp càng sớm càng tốt, vì những rủi ro mà hình thức vay nợ này luôn tiềm ẩn, bạn càng kéo dài thì khả năng phải chịu những tổn thất nặng nề càng cao.

 

Trả nợ hàng tháng

 

Hiển nhiên nếu bạn muốn trả hết nợ càng sớm càng tốt thì bạn phải sắp xếp các khoản tiền của mình để trả nợ hàng tháng. Hãy liệt kê các khoản nợ của mình từ nhỏ đến lớn và giải quyết dần dần, trả hết phần nợ của khoản này mới trả tiếp khoản nợ tiếp theo. Bởi khi giải quyết được hết 1 khoản nợ bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục cố gắng trả nợ cho đến khi hoàn toàn thoát khỏi nợ nần.

 

Tiết kiệm và đầu tư

 

Nếu như bạn cảm thấy chỉ với mức lương hiện tại của mình sẽ không đủ để có thể vừa chi tiêu vừa trả hết nợ trước tuổi 45, hãy nghĩ đến các cách để tăng thu nhập của mình, bằng các khoản thu nhập thụ động. Thay vì dùng tiền để mua những món đồ không thực sự cần thiết, bạn hãy dùng số tiền đó để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư. Và để có thể trả nợ nhanh chóng, lãi suất ngân hàng có thể sẽ không giúp đẩy nhanh được quá trình trả nợ của bạn, vì thế hãy thử tìm hiểu các hình thức đầu tư với lãi suất cao hơn như đầu tư chứng khoán, đặc biệt bạn nên tìm đến các quỹ đầu tư thay vì tự đầu tư để vừa đảm bảo được lãi suất cao vừa tránh được rủi ro đầu tư khi không có nhiều kiến thức tài chính.