Bỏ ngay 10 thói quen sau nếu muốn thoát khỏi tình trạng “rỗng túi” (phần 1) - Intelligent Investor

Bỏ ngay 10 thói quen sau nếu muốn thoát khỏi tình trạng “rỗng túi” (phần 1)

13/09/2018 13:25

Bạn có biết tại sao có những người 30 tuổi đã mua được nhà, được xe, công việc ổn định nhưng bản thân thì dù sắp 30 mà vẫn thường xuyên trong tình trạng công việc bấp bênh, lương tháng nào tiêu hết sạch tháng đó, chẳng để ra được đồng nào?

 

Tất cả đều do thói quen tài chính của mỗi người, nếu không biết cách hạn chế các thói quen ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn thì bạn sẽ mãi chẳng có gì trong tay.

 

Dưới đây là 10 thói quen được các chuyên gia tài chính tổng hợp và đánh giá là ảnh hưởng xấu đến tài chính cá nhân mà người trẻ nên từ bỏ càng sớm càng tốt để sớm cải thiện được tình hình tài chính.

 

 

1. Nghiện mua sắm

 

Bạn có thường xuyên mua sắm mà không có kế hoạch trước? Việc mua sắm không có kế hoạch nếu thỉnh thoảng phát sinh thì cũng không sao nhưng nếu nó xuất hiện với tần suất dày đặc thì bạn cần xem xét điều chỉnh lại ngay.

 

Có thể bạn nghĩ mua sắm mấy thứ lặt vặt chẳng đáng là bao, vì thế bạn cứ thoải mái mua rất nhiều, đến lúc tổng kết lại số tiền mình đã tiêu mới hốt hoảng không hiểu tại sao mình lại tốn nhiều tiền đến thế.

 

Nếu như với bạn việc mua sắm giúp bạn cải thiện tâm trạng của bản thân, vậy tại sao bạn không thử đổi sang một hoạt động khác như gặp gỡ bạn bè, đi dã ngoại hoặc chơi thể thao… Những hoạt động này rõ ràng là hữu ích hơn rất nhiều trong việc tiết kiệm tài chính.

 

2. Sử dụng tiền trong thẻ tín dụng như tiền của bản thân

 

Tiền trong thẻ tín dụng không phải là tài sản của bạn, mà đó là một khoản vay. Dường như có khá nhiều người quên mất điều này và thản nhiên tiêu tiền trong thẻ như tiền của mình. Khoản tiền bạn chi tiêu càng lớn thì bạn càng khó thanh toán hết nợ hàng tháng đúng hạn

 

 

Hãy dừng ngay việc tiêu tiền không kiểm soát trong thẻ tín dụng nếu không muốn cả đời phải sống trong cảnh nợ nần chồng chất.

 

3. Không lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ

 

Chắc hẳn ai cũng biết việc lên kế hoạch trước cho kỳ nghỉ sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với một chuyến du lịch đột xuất, bởi chỉ tính riêng việc đặt vé máy bay và khách sạn cũng thấy được việc đặt gấp gáp sẽ đắt hơn nhiều so với đặt trước đó vài tháng thậm chí là cả năm.

 

Với mỗi chuyến du lịch xa, hãy lên kế hoạch trước đó một khoảng thời gian vừa đủ để bạn chuẩn bị trước cả về thời gian và tài chính. Nếu có thể hãy chọn khoảng thời gian trong tuần để tiết kiệm hơn so với những thời điểm đắt đỏ cuối tuần.

 

4. Không mua hàng hóa tích trữ

 

Khi bạn mua 1 lúc nhiều mặt hàng tiêu dùng để tích trữ, bạn sẽ giảm bớt được những khoản chi tiêu không cần thiết bởi tất cả những thứ bạn cần đều đã có tại nhà. Bạn sẽ không phải trải qua tình trạng thiếu đồ gì mới đi mua, tiện thể mua thêm cái này cái nọ, những thứ không thực sự cần thiết với bạn.

 

 

Chưa kể có những nơi khi mua nhiều bạn sẽ được giảm giá, nhờ vậy bạn có thể tiết kiệm được một số tiền đáng kể. Tuy nhiên nên nhớ chỉ tích trữ những mặt hàng có hạn sử dụng lâu, và đừng quên kiểm tra kỹ chất lượng trước khi mua.

 

5. Không sử dụng thẻ tích điểm, voucher

 

Trên thị trường hiện nay khi mua bán bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào có rất nhiều nơi cung cấp các loại thẻ tích điểm, thẻ thành viên, voucher giảm giá cho các khách hàng thân thiết. Chẳng có lý do gì để bạn từ chối những ưu đãi đó. Hãy tận dụng bất cứ thứ gì có thể giúp bạn tiết kiệm tiền.

 

Tuy nhiên cần cẩn thận với các hình thức ưu đãi giảm giá này vì nó cũng có mặt trái là sẽ kích thích mua hàng nhiều hơn. Vì vậy hãy sử dụng ưu đãi đúng mục đích tiết kiệm, đừng để nó làm bạn tốn nhiều tiền hơn vào việc mua sắm.

 

(còn tiếp)