Bỏ ngay 10 thói quen sau nếu muốn thoát khỏi tình trạng “rỗng túi” (phần 2) - Intelligent Investor

Bỏ ngay 10 thói quen sau nếu muốn thoát khỏi tình trạng “rỗng túi” (phần 2)

21/09/2018 10:56

Bạn có biết tại sao có những người 30 tuổi đã mua được nhà, được xe, công việc ổn định nhưng bản thân thì dù sắp 30 mà vẫn thường xuyên trong tình trạng công việc bấp bênh, lương tháng nào tiêu hết sạch tháng đó, chẳng để ra được đồng nào?

 

Tất cả đều do thói quen tài chính của mỗi người, nếu không biết cách hạn chế các thói quen ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn thì bạn sẽ mãi chẳng có gì trong tay.

 

Dưới đây là 10 thói quen được các chuyên gia tài chính tổng hợp và đánh giá là ảnh hưởng xấu đến tài chính cá nhân mà người trẻ nên từ bỏ càng sớm càng tốt để sớm cải thiện được tình hình tài chính.

 

(tiếp theo)

 

 

6. Không bao giờ mặc cả

 

Việc không mặc cả không thể hiện bạn là người hào phóng, vì thế đừng nhầm tưởng. Nhiều người nghĩ rằng mặc cả là ki bo, có những người sẽ phẩy tay: “có mấy đồng bạc lẻ mà cũng mặc cả làm gì”. Chính suy nghĩ đó khiến cho nhiều người bỏ lỡ cơ hội mua được với mức giá thấp hơn, một lần thì có thể không đáng là bao nhưng với nhiều lần gộp lại bạn sẽ thấy mình đang lãng phí một khoản đáng kể đấy.

 

Tất nhiên không phải ở đâu cũng có thể mặc cả được. Hãy hỏi người bán trước và nên thật khéo léo để có thể thương lượng được với mức giá phù hợp nhất.

 

7. Không tham khảo ý kiến người thân khi mua những thứ có giá trị

 

Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống mua một đồ dùng có giá trị về nhưng lại không dùng được (ví dụ như nhà chật quá không để vừa hoặc nguy hiểm với trẻ nhỏ trong nhà…)? Chính vì vậy đừng chỉ hứng lên và mua ngay món đồ mình thích mà hãy bàn bạc với các thành viên trong gia đình, nhất là với những món đồ có giá trị lớn.

 

 

Thảo luận với người thân trước khi mua một món đồ lớn nào đó giúp bạn có thể đưa ra quyết định mua một cách đúng đắn hơn.

 

8. Mua quần áo không phù hợp với những thứ bạn đã có

 

Sao bạn không thử mở tủ quần áo của mình ra và đếm xem mình có bao nhiêu thứ mới chỉ mặc có 1,2 lần, đã để rất lâu trong tủ và không có ý định lôi ra mặc tiếp? Nguyên nhân có những món đồ này đó là vì bạn mua sắm không suy nghĩ, chỉ ngay lập tức thấy thích bộ đồ đó thì mua thôi chứ không hề nghĩ rằng mình có hợp với nó hay là mình có những thứ phù hợp để kết hợp với bộ đồ đó hay không. Những quyết định mua chớp nhoáng như vậy rất dễ khiến tình trạng tài chính của bạn gặp vấn đề.

 

Bạn nên cân nhắc thật kỹ khi mua sắm, hãy chọn những món đồ bạn cảm thấy phù hợp với bản thân và hợp với những thứ mà bạn đã có sẵn. Bên cạnh đó với những món đồ không dùng tới nữa, hãy bán nó đi thay vì để lâu đến mức hỏng, mốc trong tủ. Ít nhất bạn cũng sẽ thu lại được khoản tiền dù không nhiều.

 

9. Uống trà sữa mỗi ngày

 

Có người đã từng nói với tôi rằng, nếu tính số tiền họ bỏ ra để uống trà sữa, cà phê hoặc các loại đồ uống khác trong suốt thời gian qua, có lẽ số tiền đó đã đủ để họ có một chuyến du lịch nước ngoài. Vì vậy hãy cố gắng giảm bớt tối đa có thể khoản tiền chi cho các loại đồ uống như vậy. Thử một thời gian, bạn sẽ thấy mình tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ đâu.

 

10. Không tiết kiệm tiền hàng tháng

 

 

Có lẽ mỗi người đều từng ít nhất một lần trải qua tình trạng chưa đến ngày nhận lương nhưng số tiền còn lại không đủ cho các chi tiêu cơ bản. Đây là một tình trạng đáng báo động với tình hình tài chính của mỗi người. Cần chỉnh đốn ngay lại việc chi tiêu của mình, đồng thời dù ít hay nhiều cũng hãy để ra một phần thu nhập của mình để tiết kiệm mỗi tháng, phòng trường hợp khẩn cấp, hoặc đầu tư cho tương lai.