Bước sang tuổi 30, hãy chuẩn bị những điều này nếu muốn được “nghỉ hưu sớm” - Intelligent Investor

Bước sang tuổi 30, hãy chuẩn bị những điều này nếu muốn được “nghỉ hưu sớm”

23/05/2018 15:02

Bước sang độ tuổi 30 cũng là lúc mà bạn cần để ý hơn về vấn đề chi tiêu của mình, bởi đây cũng là độ tuổi cần phải bắt đầu tính đến kế hoạch chi tiêu trong dài hạn, để dần ổn định được tình hình tài chính cá nhân.

 

 

Không chỉ phụ thuộc vào Quỹ hưu trí công ty

 

Bạn hoàn toàn có thể tham gia vào kế hoạch Quỹ bảo hiểm hưu trí ở công ty, nhưng chỉ mình Quỹ này có thể sẽ không đủ để bạn chi tiêu sau khi nghỉ hưu. Hãy chủ động mở thêm cả các khoản tiết kiệm hưu trí khác nữa. Ngay từ bây giờ, hãy xem xét đặt mục tiêu tiết kiệm từ 10 – 20% thu nhập kiếm được hàng tháng từ giờ đến năm 40 tuổi, để có thể sẵn sàng cho khoảng thời gian nghỉ hưu của mình.

 

Giả sử lương của bạn ở thời điểm hiện tại là 20 triệu, nếu bạn gửi tiết kiệm hàng tháng 10% lương của mình, mỗi năm bạn sẽ tiết kiệm được 24 triệu. Với lãi suất ngân hàng là 7%/năm, sau 10 năm số tiền bạn tiết kiệm được sẽ là: 24 x 1.07^10 = ~47 triệu. Mặt khác với 20% lương tiết kiệm mỗi tháng, số tiền bạn tiết kiệm được sau mỗi năm sẽ gấp đôi, tức 94 triệu. Đó quả là những con số không nhỏ, có thể sẽ giúp bạn sống thoải mái hơn về tiền bạc sau khi về hưu.

 

Đặt mục tiêu cụ thể cho một khoản chi nào đó

 

Giả sử bạn muốn có một chuyến du lịch vào khoảng thời gian sắp tới, bạn nên tính toán số tiền sẽ phải chi cho chuyến đi và đặt mục tiêu tiết kiệm riêng khoản đó. Tương tự như thế, bạn hãy tính toán rõ ràng khoản tiền mà bạn cần tiết kiệm cho các khoản tiêu dùng trong tương lai và trong khoảng thời gian bao lâu, để bắt đầu để dành một cách hợp lý để có thể hoàn thành mục tiêu đúng hạn.

 

Tiết kiệm cho con cái

 

 

Dù ở thời điểm hiện tại bạn đã lập gia đình hay chưa thì sớm muộn bạn cũng sẽ lập gia đình và sinh con. Vì thế bạn nên lập một khoản tiết kiệm riêng cho việc chăm sóc và giáo dục con cái trong tương lai. Nếu không chuẩn bị sớm, bạn sẽ không thể kiểm soát được mức chi tiêu cho con cái bởi trên thực tế, học phí và các chi phí giáo dục càng ngày càng đắt đỏ.

 

Xây dựng quỹ dự phòng/ quỹ khẩn cấp

 

Đây là khoản tiền được dùng khi bạn xảy ra một vấn đề nào đó ngoài ý muốn, ví dụ như phá sản, mất việc, đau ốm, mắc bệnh nặng cần điều trị lâu dài,… Bất cứ chuyện gì đều có thể xảy ra dù bạn có cẩn thận đến đâu, vì vậy bạn luôn phải chuẩn bị tinh thần và cả vật chất cho những việc không được báo trước này.

 

Mua hàng chất lượng

 

Bạn nghĩ mua đồ rẻ là một cách tiết kiệm đúng đắn? Có thể bạn đã nhầm. Đồ rẻ đi kèm với chất lượng kém, nhanh hỏng, vì thế dù bạn có mua đồ rẻ nhưng phải thay liên tục thì cũng phản tác dụng. Do đó bạn nên đầu tư vào những thứ có giá trị, với chất lượng tốt hơn, dùng được lâu dài thì mới giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong dài hạn.

 

Đầu tư tài chính

 

Bên cạnh việc để dành các khoản tiền tiết kiệm như đã nói ở trên thì bạn cũng có thể tìm cách để các khoản tiền đó “đẻ thêm tiền” bằng cách đầu tư thay vì chỉ để không hoặc gửi ngân hàng. Đầu tư luôn mang lại lợi nhuận cao hơn nếu biết cách đầu tư hợp lý, tuy nhiên nếu bạn không có đủ thời gian và kiến thức để tự đầu tư, bạn hoàn toàn có thể tìm đến các quỹ đầu tư tài chính – hình thức đầu tư đang khá phổ biến hiện nay.

 

Nếu như trong ví dụ trên, bạn tiết kiệm với lãi suất ngân hàng 7%/năm, sau 10 năm bạn để ra được khoảng 47-94 triệu, thì khi đầu tư vào quỹ với lãi suất từ 20-25%/năm, số tiền đó sẽ còn được nhân lên gấp nhiều lần.