8 ý tưởng tạo nguồn thu nhập thụ động tốt nhất - IntelligentInvestor.com.vn

Các ý tưởng tạo nguồn thu nhập thụ động

08/09/2017 16:33

Bạn cũng như nhiều người khác mặc dù đã có công việc với thu nhập ổn định, nhưng vẫn mong muốn tận dụng thời gian rảnh rỗi để tạo thêm thu nhập, những gợi ý thường thấy và dễ bắt gặp nhất có lẽ là kiếm một công việc part-time.

 

Nhưng liệu rằng bạn có đủ thời gian, sức lực cho công việc ấy, hay đã chán ngấy những công việc bị gò bó về thời gian.

 

Thay vì thế đây là lúc để bạn cho ra đời những ý tưởng về thu nhập thụ động, hãy tận dụng chính những lợi thế, bất kỳ kỹ năng sẵn có nào của bản thân và bạn sẽ có được niềm yêu thích, sự tự do, thoải mái về thời gian cũng như khoản tiền kiếm được.

 

Bất kể một ý tưởng nào tạo ra nguồn thu nhập thụ động cũng hết sức tuyệt vời. Tuy nhiên, thụ động không có nghĩa là bạn không phải làm gì tiền vẫn tự động nhảy vào tài khoản.

 

Để có được nguồn thu nhập thụ động đáng kể, giai đoạn đầu bạn cần dành thời gian, sức lực để xây dựng cho nó một nền móng vững chắc, dựa trên sự tính toán cẩn thận, cụ thể.

 

Dưới đây là một vài ý tưởng tham khảo sẽ giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Hy vọng bạn sẽ tìm được ít nhất 2 hay 3 gợi ý phù hợp với mình.

 

 

Viết bài chia sẻ kiến thức hiểu biết

 

Bạn là một chuyên gia hay chỉ đơn giản bạn luôn có niềm đam mê, yêu thích tìm tòi trong một lĩnh vực nào đó, đừng ngần ngại hãy chia sẻ những hiểu biết, kiến thức quý báu này đến nhiều người.

 

Hãy tạo lập một trang blog cá nhân hoặc một website, rất đơn giản với nền tảng hỗ trợ miễn phí WordPress.com và bạn có thể bắt đầu những bài viết chia sẻ đầu tiên của mình.

 

Công việc này không chỉ giúp bạn thỏa mãn sở thích, đam mê của bản thân mà còn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động từ internet.

 

Nếu nội dung bài viết của bạn chất lượng, có ý nghĩa với nhiều người nó có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động chỉ sau vài ngày từ tiền quảng cáo trên trang, mặc dù số tiền kiếm được ban đầu có thể là rất nhỏ.

 

Đừng lo lắng, chỉ cần bạn chăm chỉ và những bài viết đủ hấp dẫn, càng ngày sẽ có nhiều người theo dõi, tìm đọc trang của bạn hơn khi đó bạn cũng có thể nghĩ đến việc bán những sản phẩm khác liên quan lĩnh vực mình đang chia sẻ để tăng thêm thu nhập.

 

Để lượng người truy cập vào trang của bạn tăng thêm nhiều hơn hãy thử liên kết trang của bạn với những công cụ mạng xã hội khác cũng đang phát triển rất mạnh như Facebook, Twitter, Instagram…

 

 

Bán lại những bức ảnh ấn tượng mà bạn đã chụp

 

Bạn từng có một thời tuổi trẻ rong ruổi cùng chiếc máy ảnh, đi nhiều nơi và ghi lại hình ảnh đẹp về con người, cuộc sống nhưng vì công việc hiện tại quá bận rộn làm bạn lãng quên đi mất.

 

Giờ đây mạng internet ngày càng phát triển, nhu cầu về hình ảnh của các trang thông tin điện tử cũng ngày một nhiều hơn, họ sẵn sàng mua lại những bức ảnh đẹp để làm tư liệu cho bài viết hay thậm chí đã có những kho ảnh trực tuyến ra đời để đáp ứng nhu cầu này như istockphoto.com hay shutterstock.com họ thường trả từ 15-50 cent cho mỗi bức ảnh bán được, và cũng có những bức ảnh thực sự chất lượng có thể bán tới 60 USD.

 

Điều thú vị là những bức ảnh bạn chụp một lần nhưng sẽ kiếm được tiền với mỗi lần có người vào mua.

 

Một ý tưởng không tồi có thể giúp bạn tạo thu nhập thụ động phải không nào, hãy tận dụng những kỳ nghỉ cuối tuần cùng gia đình, bạn bè hay những chuyến đi một mình đến những vùng đất mới và có những bức ảnh đẹp.

 

Sản xuất video hướng dẫn, sách điện tử

 

Thay vì tạo một trang web thường xuyên viết bài chia sẻ như ở phần trước, bạn có thể chia sẻ hiểu biết của mình theo những cách khác như làm video hướng dẫn hay sách điện tử – ebook.

 

Tùy theo đặc điểm nội dung bạn chia sẻ để có lựa chọn cách tiếp cận phù hợp, truyền tải được nhiều thông tin đến người theo dõi hơn.

 

Chẳng hạn như, bạn yêu thích và thường xuyên đi du lịch, hãy thử làm một kênh Youtube riêng tải lên những video quay lại cảnh đẹp, món ngon trên mọi miền một cách sinh động thay vì những bài viết review nhiều chữ. Youtube sẽ trả tiền quảng cáo nếu video của bạn hấp dẫn, được nhiều người xem.

 

Còn với những kiến thức đòi hỏi cách trình bày khoa học, logic thì sách điện tử – ebook là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Bạn có thể dễ dàng lưu lại với định dạng PDF và chia sẻ với mọi người qua email hay trang web cá nhân.

 

Và như vậy bạn cũng chỉ cần làm video hay viết ebook một lần nhưng lại tạo thu nhập thụ động từ mỗi lần có người truy cập vào các tác phẩm đó, ngay cả khi bạn đang ngủ hay đi chơi.

 

 

 

Trở thành giảng viên các lớp học trực tuyến

 

Với nhịp sống bận rộn ngày nay, mọi người không có nhiều thời gian đến những lớp học truyền thống, thay vì đó hình thức lớp học trực tuyến đang ngày càng phát triển, nhiều nền tảng cũng tương đối cởi mở không yêu cầu bạn phải là chuyên gia hay có bằng cấp chuyên môn.

 

Nếu như bạn tự tin với khả năng sư phạm của mình, bạn sẽ có thể tạo nguồn thu nhập thụ động bằng cách cung cấp bài giảng thông qua những nền tảng như Topica, Udemy hoặc Pathwright, hoặc trực tiếp trên website, facebook cá nhân của mình.

 

Dù cho đó là kỹ năng chơi guitar, piano, chỉnh sửa ảnh bằng photoshop hay cách viết bài luận… hãy lựa chọn những lĩnh vực mà bạn giỏi nhất.

 

Cho thuê tài sản

 

Cho thuê tài sản có lẽ là một hình thức tạo nguồn thu nhập thụ động tốt nhất, với cách thức cũng thực sự đơn giản. Nhưng không phải ai cũng có sẵn những tài sản có giá trị để cho thuê như nhà, xe ô tô,…

 

Vì thế nếu muốn có nguồn thu dài hạn từ hình thức này, bạn cần phải có nguồn vốn đầu tư ban đầu khá lớn. Hãy xem xét khả năng chi trả của bạn để mua một tài sản phù hợp để cho thuê.

 

Hiện nay, các mặt hàng cho thuê ngày càng mở rộng, không chỉ là nhà cửa, ô tô… mà có thể chỉ là các đồ dùng điện tử, thiết bị máy móc, quần áo,…Tất cả những gì bạn có, được xem là tài sản của bạn đều có thể cho thuê nếu bạn không sử dụng đến.

 

Tuy nhiên, những tài sản giá trị nhỏ thì lợi nhuận cũng sẽ nhỏ hơn và không thu được trong dài hạn. Chưa kể, doanh thu cho thuê sẽ còn tăng giảm hàng năm tùy theo lạm phát.

 

Đầu tư cùng quỹ mở

 

Tương tự như gửi ngân hàng, nhưng với mức lãi suất cao hơn gấp nhiều lần, bạn có thể nghĩ đến phương án đầu tư vào các quỹ đầu tư chứng khoán.

 

Bạn hoàn toàn có thể tự đầu tư chứng khoán theo cách của riêng bạn, nhưng việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên sâu về tài chính và chứng khoán, có khả năng phân tích tính toán cẩn thận nếu không rất dễ gặp rủi ro thua lỗ, khi đó bạn vừa mất tiền vừa mất công sức.

 

Vì vậy bạn nên đầu tư vào các quỹ đầu tư, bạn sẽ có một nguồn thu nhập thụ động ổn định với lợi nhuận cao hơn gửi ngân hàng mà cũng không phải lo lắng về những rủi ro như khi tự đầu tư.

 

Nguồn thu nhập thụ động từ đầu tư chứng khoán