Câu chuyện tuyển dụng - Intelligent Investor

Câu chuyện tuyển dụng

19/08/2017 16:18

Bài viết này sẽ không nói nhiều đến việc các nhà tuyển dụng hay sinh viên nên làm gì, chỉ đơn thuần là chia sẻ về 2 câu chuyện nhân sự, ở Việt Nam và trên thế giới!

 

Câu chuyện 1: Bà Sarah Robb O’Hagan – cựu giám đốc điều hành của Nike và hiện đang là CEO của Flywheel!

 

 

Trước khi trở thành CEO của Flywheel – chuyên cung cấp thiết bị thể dục cao cấp, ở tuổi 20, bà đã bị sa thải 2 lần vì quá nông nổi và hiếu thắng. ‘Tôi hoàn toàn xứng đáng bị đuổi việc, bởi tôi quá kiêu ngạo và tự tin’.

 

Sarah đã vô cùng tự tin khi được tập đoàn Virgin tuyển thẳng vào bộ phận tiếp thị thương hiệu, và ngay sau khi bị sa thải, bà đã tìm được một công việc khác ở Atari Interactive. Tuy nhiên, sau đó không lâu bà đã bị đuổi việc. Và ngày vào thời điểm đấy, bà đã nhận ra có một gì đó rất sai ở bản thân mình.

 

Bà tiếp tục thực hiện 9 tháng thực tập, sau đó được bổ nhiệm thành nhân viên chính thức tại Nike. Bà cũng tự nhận thấy, thói kiêu ngạo, tự tin đã giết khả năng sáng tạo và học hỏi của bà. Đáng ra, khi mới ra trường và chập chững vào nghề, bà cần phải học hỏi nhiều hơn là thể hiện.

 

“Khi đó tôi đột nhiên nhận ra rằng tôi đã tìm thấy bản thân mình. Đây mới đúng là môi trường làm việc dành cho tôi và công việc phù hợp với chuyên môn của bản thân”. Và đúng như những gì bà Sarah nói, bà đã thay đổi cách làm việc khiêm tốn và hòa đồng hơn. Bà đã đi từ số không đến vị trí cao nhất, từ một nhân viên bình thường và trở thành người lãnh đạo cả một công ty lớn.

 

Sau đó, bà đã trải nghiệm qua một số vị trí quan trọng tại Gatorade, Equinox Fitness và hiện tại, bà đang là giám đốc điều hành tại Flywheel.
Sarah đã được Forbes tôn vinh là người phụ nữ quyền lực tại các hãng thể thao trên thế giới. Tuy nhiên, bà lại chia sẻ rằng bản thân sẽ không đạt được điều gì nếu không nếm trải hai lần thất bại khi bị Virgin và Atari Interactive đuổi việc.

 

“Sau khi bị sa thải, tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm. Nó vẫn khắc sâu trong tâm trí tôi cho tới hiện tại. Tốt hơn hết, trong bất kể môi trường nào cũng phải mạnh dạn lên, học hỏi những điều bản thân chưa biết. Giả vờ đã biết là đồng nghĩa với việc bạn đang “giam cầm” trí tuệ của mình đấy! Cho dù có bị sa thải, hay việc kinh doanh sụp đổ, tôi tin rằng khi trải qua những điều cực đoan hay thắng lợi, điều tốt hay xấu, thất bại hay thành công thì bạn đã khám phá và học hỏi được điều gì đó. Quan trọng là đừng sợ thất bại! Bởi vì sau đó bạn sẽ biết được cực hạn của bản thân nằm ở đâu”, O’Hagan nói.

 

Câu chuyện 2: Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa: Khởi nghiệp giờ làm ít, “chém gió” nhiều!

 

 

‘Làm đi và đừng nói nhiều’, đây là điều mà phần lớn các nhà tuyển dụng hiện tại muốn nói với ứng viên của mình. Không phải là chúng tôi muốn bóc lột các bạn, mà liệu, xét về góc độ kinh tế, sức lao động của các bạn có thực sự đáng với đồng tiền chúng tôi bỏ ra không?

 

Với ông Hòa, có 3 yếu tố chính cần phải quan tâm:

  • “Truyền lửa cho nhân viên” – Có bị vợ mắng nhưng trước mặt nhân viên vẫn phải tươi cười! Bởi như ông phân tích, một nhân viên nếu như tiếp nhận được “lửa” sẽ làm việc và cho ra kết quả khác hoàn toàn những người khác.
  • “Start-up cần ‘doer’ hơn là ‘talker’ – Khối Nato – ‘no action talk only’ hiện ngày càng lớn trong bộ phận các lính mới đi xin việc. Các bạn nói rất hay, nhưng khi hỏi ba bốn câu thì không ra ngô khoai gì cả. Tức là nghe đâu đó được hai ba phần, đi chém rồi ngộ nhận mình làm được mười phần. Tóm lại cần làm và có sản phẩm. Còn không làm được phải nói sớm” – ông cho biết.
  • “Thái độ học hỏi vô cùng quan trọng” – Ông nhấn mạnh việc phải học tiếng Anh bởi là “cửa ngõ để chuyển cái giỏi của mình cho thế giới hiểu thế giới đang như thế nào”.

(Nguồn: Cafef)