Cho người khác vay tiền, nên hay không? - Intelligent Investor

Cho người khác vay tiền, nên hay không?

13/07/2018 9:17

Bạn có biết vì sao vấn đề quyết định cho mượn tiền cũng rất quan trọng trong việc hoạch định kế hoạch tài chính cá nhân của bạn? Bởi khoản cho vay, nhất là khi cho bạn bè và người thân vay thường không tính lãi suất, vì vậy nó sẽ trở thành 1 khoản “ứ đọng” không thể sinh lời, không thể phát triển được, chưa kể còn có thể gặp phải rủi ro mất trắng đi kèm với mất mối quan hệ.

 

Vậy nên bạn cũng nên cân nhắc trước khi quyết định cho ai mượn tiền, nhất là những khoản tiền lớn thì càng phải suy xét cẩn thận.

 

Cùng tham khảo 4 yếu tố cần xem xét kỹ trước khi ra quyết định cho mượn tiền theo Cheryl Lock (một tác giả người Đức với nhiều bài viết về tài chính cá nhân được đăng trên các tạp chí nổi tiếng như Forbes, NBC News, Business Insider,…) như sau:

 

Chỉ cho vay khi số tiền đó không ảnh hưởng đến các khoản chi tiêu thiết yếu của bạn

 

Trước khi đưa ra quyết định cho ai vay 1 số tiền nào đó, bạn cần xem xét lại tình trạng tài chính của mình, để đảm bảo số tiền sẽ cho vay không “đụng” đến bất cứ khoản thiết yếu nào của bạn, bao gồm cả các quỹ khẩn cấp và quỹ đầu tư.

 

Sau khi trừ đi tất cả các khoản cần thiết, nếu số tiền còn lại vừa đủ hoặc thiếu so với số tiền người ta cần vay, hãy từ chối.

 

Đặc biệt, bạn không thể dùng số tiền tiết kiệm của mình hoặc thậm chí đi vay người khác chỉ để cho ai đó mượn. Đừng vì một chút cả nể trong mối quan hệ quen thân mà phá hỏng kế hoạch tài chính lâu dài của mình, nếu không cẩn thận, bạn thậm chí còn có thể mất cả tiền lẫn mối quan hệ.

 

 

Hỏi ý kiến vợ hoặc chồng nếu đang chia sẻ tài chính với nhau

 

Nếu bạn đang chia sẻ tài chính với vợ hoặc chồng mình thì hiển nhiên bạn phải hỏi ý kiến của đối phương trước khi quyết định cho ai mượn tiền. Bởi đó là tiền chung của cả hai, bạn không thể tự mình quyết định được, trừ khi bạn muốn dùng tới “quỹ đen” – khoản tiền không liên quan đến tài khoản chung của hai người.

 

Quan trọng là khi hỏi ý kiến đối phương, sự bàn bạc sẽ giúp bạn nhìn khách quan hơn về khoản cho vay. 2 người bao giờ cũng hơn 1, cả 2 có thể cùng đánh giá được tình hình tài chính của gia đình, xem xét các kế hoạch trong tương lai để cân nhắc xem khoản vay sẽ ảnh hưởng thế nào để quyết định có nên cho vay hay không.

 

Bàn bạc với người muốn vay về một phương án khác

 

Thường thì những người đi mượn tiền có thể đang gặp tình huống khó khăn và cũng rất khẩn cấp, vì thế có thể người ta sẽ không đủ sáng suốt để tìm ra cách giải quyết tối ưu nhất.

 

Đây là lúc bạn nên dành thời gian cho họ, lắng nghe vấn đề của họ (nếu họ đồng ý chia sẻ), để tìm ra cách giải quyết tốt nhất mà có thể không cần phải dùng đến tiền bạc.

 

Sau khi bàn bạc, chỉ khi mà tất cả các phương án khác đều không ổn thỏa thì lúc này bạn mới nên nghĩ đến chuyện cho mượn tiền. Đừng nghĩ mình làm vậy là chi li hay keo kiệt, hãy nghĩ theo hướng là mình đang rất nghiêm túc khi đối mặt với khó khăn mà người khác đang phải đối mặt, và mình cũng có thiện chí muốn giúp đỡ.

 

Trong trường hợp có người không thoải mái trong việc chia sẻ khó khăn của mình, thì bạn sẽ có thể bớt lăn tăn hơn trong quyết định cho vay. Bởi nếu người ta không tin tưởng bạn, thì sao bạn có thể tin tưởng giao tiền của mình cho người ta, phải không?

 

 

Học hỏi từ những bài học kinh nghiệm

 

Bạn không nên cho ai đó vay một khoản tiền lớn kể cả người đó có thân thiết với bạn thế nào. Con người ta dễ lộ bản chất khi đối diện với tiền bạc, trên thực tế có rất nhiều mối quan hệ rạn nứt chỉ vì tiền.

 

Bởi vậy, để vừa giữ được tiền vừa giữ được mối quan hệ, hãy bắt đầu bằng cách cho vay những khoản nhỏ, từ đó xem xét cách họ đối xử với khoản vay và cách họ trả nợ, để biết được họ có phải là người đáng tin cậy khi cho vay hay không.