Có nên đầu tư vào các quỹ đầu tư không? | Intelligent Investor

Có nên đầu tư tiền vào các quỹ đầu tư hay không?

08/01/2018 11:30

Trên thị trường hiện nay có 2 dạng quỹ đầu tư chứng khoán: Quỹ mở và quỹ đóng. Quỹ mở là quỹ có thời gian hoạt động vô thời hạn và nhà đầu tư có thể yêu cầu bán lại chứng chỉ quỹ bất cứ lúc nào họ muốn, nghĩa là nhà đầu tư dễ dàng rút vốn khi cần. Ngược lại với quỹ mở, quỹ đóng thông thường có quy định thời gian hoạt động và không cho phép nhà đầu tư rút tiền. Ưu việt của quỹ mở là huy động vốn nhanh, thủ tục pháp lý đơn giản, nhà đầu tư dễ dàng rút vốn khi cần. Do vậy, quỹ mở là một xu hướng chung trên các thị trường chứng khoán thế giới, thậm chí nó còn phổ biến hơn nhiều so với quỹ đóng và quỹ thành viên.

 

 

 

 

Theo thống kê, trên thị trường có 19 quỹ mở, trong đó 10 quỹ đầu tư cổ phiếu, 5 quỹ đầu tư trái phiếu và 4 quỹ cân bằng. Tính đến cuối năm 2016, tổng quy mô các quỹ mở đạt hơn 3.000 tỷ đồng, tăng 40% so với cuối năm 2015. Theo báo cáo của Học viện Chứng khoán DoBF, năm qua các quỹ cổ phiếu có mức tăng trưởng Giá trị tài sản ròng (NAV) là 15%, cá biệt có quỹ tăng đến 24%… Chứng khoán sôi động nên các quỹ cũng đã lập kỷ lục khi huy động được hơn 900 tỷ đồng trong năm 2016.

 

Kết quả kinh doanh năm 2016 của nhiều quỹ đã khiến không ít người nhấp nhổm muốn giao tiền để hưởng lãi cao hơn. Tuy nhiên, việc bỏ tiền vào một quỹ đầu tư vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Anh Nguyễn Văn Toàn, ngụ tại quận Gò Vấp là nhân viên của một công ty xuất nhập khẩu, đang tìm kiếm thêm kênh đầu tư mới ngoài thói quen gửi hết tiền vào ngân hàng. Anh cho biết năm ngoái gửi ngân hàng 500 triệu đồng, lãi suất 7%/năm và cuối năm lãi chỉ được 35 triệu đồng. Nhưng cùng số tiền 500 triệu đồng, bạn của anh Toàn khoe bỏ vào một quỹ đầu tư chứng khoán và lãi được gần 75 triệu đồng. Nghe vậy anh Toàn cũng thấy ham, muốn theo chân bạn bỏ tiền vào quỹ đầu tư chứng khoán. Nhưng khổ nổi, chứng khoán thì anh Toàn chỉ biết lơ mơ nên cũng rất đắn đo và phân vân.

 

Theo chuyên gia chứng khoán Phan Dũng Khánh, nhiều người dù chưa tích lũy kiến thức và kinh nghiệm về chứng khoán nhưng kỳ vọng mức lãi cao hơn tiền gửi ngân hàng đã chọn cách đổ tiền cho quỹ đầu tư. Sau khi trừ phí quản lý quỹ, phí bán chứng chỉ… thì nhà đầu tư thu lãi về. Từ 3 năm nay, đa số quỹ có lợi nhuận ổn định dẫn đến việc bỏ tiền vào quỹ đầu tư gia tăng. Tuy nhiên, quỹ cũng có điểm bất lợi, do quy mô lớn, cồng kềnh, quản lý theo quy trình, nên lợi nhuận khó thể vượt trội. Hoặc khi thị trường có “sóng gió”, chiến lược đầu tư chưa linh hoạt, rút vốn để tránh lỗ nặng còn chậm hơn các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

 

Tóm lại, đầu tư tiền vào quỹ đầu tư bên cạnh những ưu điểm thì song song đó vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Nếu một nhà đầu tư chứng khoán cá nhân chưa có kinh nghiệm đầu tư sẽ rất khó có được lợi nhuận cao như kỳ vọng. Vì vậy, các nhà đầu tư chưa chuyên nghiệp nên tìm các giải pháp đầu tư ở các quỹ đầu tư uy tín, minh bạch thông tin về hoạt động, kết quả đầu tư, và giải thích tường tận các mức độ rủi ro ngay từ đầu để từ đó đánh giá đúng khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Minh bạch chính là cầu nối để người đầu tư hiểu và giảm sự e ngại khi đầu tư vào các sản phẩm quỹ.

Bản quyền nội dung thuộc về: Intelligent Investor