Còn hơn 15.000 tỷ dư địa cho vay đầu tư chứng khoán - Intelligent Investor

Còn hơn 15.000 tỷ dư địa cho vay đầu tư chứng khoán

12/01/2018 11:01

Bạn muốn thử sức mình thông qua việc đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên bạn đang khao khát vốn cho các khoản mục đầu tư đầy tiềm năng. Hiện nay có nhiều ngân hàng thương mại có sản phẩm dịch vụ vay kinh doanh chứng khoán với nhiều tiện ích hấp dẫn giúp bạn được lợi nhuận tối đa.

 

 

Tính toán theo số liệu, Ông Lê Minh Hưng – Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước đưa ra tại phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội sáng ngày 17/11/2017 dư địa để các ngân hàng thương mại cho vay đầu tư chứng khoán còn rất lớn.

 

Cụ thể, Thống đốc cho biết, đối với lĩnh vực chứng khoán , tỷ trọng cho vay hiện khoảng 10.000 tỷ đồng, giảm tới 40% so với cuối năm 2016. Tỷ trọng dư nợ của các tổ chức tín dụng hiện nay đang ở mức thấp và giảm mạnh so với năm 2016.

 

Theo quy định hiện hành, các ngân hàng được cho vay đầu tư chứng khoán phải có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Về giới hạn, ngân hàng chỉ được cho vay đầu tư chứng khoán tối đa là 5% vốn điều lệ.

 

Với giới hạn trên, tính theo quy mô tổng vốn điều lệ 505.258 tỷ đồng của hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam đến 31/8/2017, mức cho vay tối đa đối với lĩnh vực đầu tư chứng khoán có thể lên tới hơn 25.000 tỷ đồng, tức vẫn còn hơn 15.000 tỷ đồng có thể tăng thêm.

 

Quy mô dư nợ cho vay đầu tư chứng khoán thấp, cũng như giảm mạnh so với năm 2016 như trên được đặt trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra sôi động và tăng trưởng khá mạnh từ đầu năm đến nay. Quy mô giao dịch trên các sàn liên tục ghi nhận những phiên nguồn tiền đổ vào mạnh, trong đó có sự tham gia mạnh mẽ của khối nhà đầu tư nước ngoài.

 

Cũng từ thông tin tại buổi chất vấn, tín dụng cho vay bất động sản hiện đang ở mức trên 400.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế.

 

“Tốc độ tăng tín dụng thấp hơn so với năm ngoái và các loại tín dụng toàn hệ thống”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

 

Thống đốc cho biết Ngân hàng Nhà nước đã nâng các điều kiện thời gian qua để kiểm soát, hạn chế rủi ro trong việc cho vay đầu tư chứng khoán.