Đầu tư thông minh để về hưu sớm - tại sao không? - Intelligent Investor

Đầu tư thông minh để về hưu sớm – tại sao không?

05/03/2018 14:41

‘Đưa ra quyết định khôn ngoan và đúng thời điểm’ chính là những gì bạn nên làm vì một tương lai về hưu sớm! Nghỉ hưu không có nghĩa là bạn không làm gì cả, chỉ đơn giản, bạn lựa chọn việc làm thông minh hơn với khoản thu nhập thụ động đến từ danh mục đầu tư của mình. Bởi vậy, bạn cần có đủ kỹ năng, hiểu cách chuyển đổi các khoản thu nhập chủ động sang bị động, với những điều cần biết như sau:

 

Tiết kiệm ngay khi còn trẻ! Đừng bao giờ nghĩ rằng, còn trẻ thì chưa cần tích lũy. Tuổi trẻ chính là lúc tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, tiền bạc để chuẩn bị cho những biến cố, sự việc về sau. Với xã hội Việt Nam, tốt nhất hãy có suy nghĩ này ngay từ khi còn trẻ, bởi tích lũy ở đây bao gồm rất nhiều nghĩa, như tích lũy kinh nghiệm, tài chính hay kỹ năng sống. Bạn nên góp từ 10% đến 15% thu nhập hàng tháng cho kế hoạch hưu trí, ngoài ra cũng có thể theo chính sách tiết kiệm hưu trí của công ty, đặc biệt khi nhân sự đề nghị dành 3% thu nhập của bạn vào khoản tiết kiệm cho hưu trí, nếu không thì bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội cơ hội tiết kiệm thụ động đó.

 

 

Thường xuyên thư giãn trước khi quyết định bất cứ khoản đầu tư nào. Bởi đây là lúc con người có thể đưa ra các quyết định sáng suốt nhất, khi đầu óc thực sự tập trung với tâm trí thanh thản. Có vài phương pháp để có thể đạt lên đến cảnh giới này, ví dụ như: hàng ngày bỏ ra 15-30 phút để tự suy nghĩ về cuộc sống, hay cho chính bản thân mình; ngoài ra còn có một số phương pháp khác như: đi bộ, thiền hay giữ thói quen hẹn hò, gặp gỡ nhiều người hàng tuần!

 

Chia tỷ lệ % tiêu, luôn tiêu ít hơn số tiền mình kiếm được. Bởi thế giới có 2 loại người. Loại thứ nhất, những người có tâm trí “nghèo”, có thu nhập tốt, và sau đó đốt hết vào một chiếc xe hơi bóng loáng bởi họ có tiền. Nhưng ngay sau đó, nhu cầu của họ tăng cao, vì vậy họ kẹt vào vòng tròn luẩn quẩn khi không thể đáp ứng những ham muốn mới của mình! Với loại thứ 2, là những người giàu nhưng với tâm trí thoải mái, thu nhập của họ ban đầu có thể không nhiều, nhưng vẫn giữ thói quen chi tiêu như thu nhập cũ. Vì vậy, khi thu nhập dần tăng, chi tiêu sẽ giữ nguyên và giá trị tài sản dần tăng lên.

 

Tập trung, đây là điều cực kì quan trọng, bởi bộ não của chúng ta chỉ có thể tập trung vào được 1 số thứ quan trọng, vì vậy, hãy có mục tiêu rõ ràng trong mọi thứ. Hãy lập ra các kế hoạch nhỏ, sau đó tiến dần đến cái lớn, và hoàn thành xuất sắc từng cột mốc vậy. Khi nản chí, tốt nhất hãy thư giãn, làm một việc khác có ý nghĩa song song và loại bỏ mọi thú vui sở thích như lướt Facebook hay lên Instagram khi chưa đạt được những gì mình đề ra!

 

Bỏ từ 5% – 10% hàng ngày để nghiên cứu các kênh đầu tư thụ động. Ngoài việc bạn nắm bắt tốt tình hình hoạt động của thị trường hàng ngày, bạn còn học và tích lũy được thêm rất nhiều kinh nghiệm về cách luồng tiền chuyển động. Hơn nữa, khi có tiền nhàn rỗi, với những nắm bắt đã có được, đấy cũng là lúc bạn có thể tự ‘test’ khả năng phân tích cũng như cách chơi hợp lý nhất. (Tìm hiểu thêm về quỹ đầu tư tài chính – 1 cách đầu tư thụ động thông minh)