Dạy trẻ quản lý tài chính cá nhân từ nhỏ, tại sao không? - Intelligent Investor

Dạy trẻ quản lý tài chính cá nhân từ nhỏ, tại sao không?

27/07/2018 9:48

Nhiều phụ huynh quan niệm trẻ con thì chưa biết gì, không cần thiết phải quan tâm đến chuyện tiền bạc. Chính vì những suy nghĩ như vậy, bọn trẻ không được giáo dục sớm về tầm quan trọng của tiền bạc, sẽ dẫn đến tiêu xài hoang phí sau này.

 

Bởi vậy, hãy tập dần cho trẻ các kỹ năng tài chính cá nhân ngay từ khi còn nhỏ, để trẻ có một ý thức về quản lý tiền bạc ngay từ khi mới bắt đầu được tiêu tiền.

 

Vậy bạn nên bắt đầu dạy từ đâu mới là đúng cách? Hãy thử tham khảo các phương pháp sau đây, để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với con mình nhé!

 

 

Học cách tạo ngân sách

 

Việc tạo ngân sách ở đây không phải một bản ngân sách hoàn chỉnh như cách chúng ta vẫn làm, bởi vốn dĩ bọn trẻ vẫn chưa phải bận tâm đến việc chi trả các hóa đơn thuê nhà, điện nước, hay mua các vật dụng cần thiết cho gia đình.

 

Vì vậy bạn chỉ cần giúp trẻ tạo ngân sách một cách cơ bản nhất, để trẻ có thể làm quen dần với việc quản lý ngân sách, điều này sẽ giúp cho trẻ sau này khi mà trẻ phải tự quản lý tài chính cá nhân của riêng mình.

 

Hãy cho trẻ 1 số tiền nhất định, tùy vào mức độ mà cá nhân bạn cảm thấy phù hợp. Từ đó bạn nên dạy con cách chia số tiền đó thành 3 chiếc bình khác nhau tương ứng với 3 phần cơ bản: chi tiêu, tiết kiệm và chia sẻ. Tất nhiên, bạn cũng cần dạy trẻ phân bổ số tiền vào 3 bình đúng cách, để con bạn hiểu được thứ tự ưu tiên cho từng phần.

 

Kiểm soát chi tiêu

 

Trong 3 bình thì con trẻ sẽ có xu hướng muốn sử dụng tiền trong bình chi tiêu nhiều hơn 2 bình còn lại. Lúc này, bạn nên để con mình thử tự quyết định sẽ tiêu gì, dù bạn có muốn con mình tiêu vào cái đấy hay không.

 

Điều quan trọng là hãy dặn con bạn thật kỹ rằng số tiền bạn cho con bạn chỉ giới hạn trong một khoản như vậy, sẽ không được cho thêm đồng nào cho tới tháng tiếp theo. Đừng nhượng bộ cho dù trẻ có năn nỉ như thế nào. Bạn nhượng bộ 1 lần thì các lần sau trẻ sẽ tiếp tục đòi hỏi.

 

Có thể trong khoảng vài tháng đầu, trẻ sẽ mua bất cứ thứ gì chúng thích, cho dù số tiền để mua được có thể làm cạn bình chi tiêu trong tháng đó của trẻ. Dần dần, con bạn sẽ nhận ra rằng nếu mình tiêu quá nhiều vào một thứ thì mình sẽ không đủ tiền để mua những thứ khác, từ đó sẽ điều chỉnh lại cho phù hợp.

 

Giúp trẻ tự “kiếm tiền”

 

Việc “kiếm tiền” ở đây có thể chỉ đơn giản là cho con bạn tiền khi trẻ hoàn thành 1 công việc nhà nào đó giúp bạn.

 

Có thể bạn lo ngại rằng con trẻ sẽ quen với việc này và sẽ đòi tiền với bất cứ việc gì chúng làm được. Không sai, tâm lý của trẻ rất dễ dẫn đến trường hợp này, suy nghĩ này sẽ ảnh hưởng không tốt tới giá trị đồng tiền đối với trẻ.

 

Vì vậy, bạn nên liệt kê ra một danh sách những việc nhà mà trẻ có thể được trả tiền sau khi làm, đồng thời cả những việc mà trẻ phải làm với trách nhiệm là một thành viên trong gia đình, để trẻ không quá phụ thuộc vào đồng tiền mà tránh các việc khác.

 

Phương pháp này sẽ giúp trẻ hiểu được rằng nếu làm việc chăm chỉ thì sẽ kiếm được tiền. Chúng sẽ biết quý đồng tiền hơn bởi đấy chính là những đồng tiền mình tự tay kiếm được. Từ đó sẽ hình thành ý thức tiết kiệm trong trẻ, đồng thời cũng giúp trẻ biết cách tiêu tiền có chừng mực hơn.

 

 

Tiết kiệm đúng cách

 

Bạn cần nói rõ cho con bạn về việc tiền ở trong bình này sẽ không được dùng để bổ sung cho bình kia và ngược lại. Ví dụ, tiền trong bình “tiết kiệm” sẽ không được dùng để “chi tiêu”.

 

Hãy chỉ cho con bạn biết, nếu như con bạn đang dư một số tiền và có ý định mua một món đồ chơi vào cuối tuần sau thì số tiền đó nên bỏ vào bình “tiết kiệm” chứ không phải bình “chi tiêu”.

 

Bạn nên giải thích cho trẻ hiểu tiền trong bình tiết kiệm chỉ được dùng với mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như mua quà cho ai đó, mua đồ lưu niệm khi đi du lịch với gia đình… và tất cả đều phải có mốc thời gian cụ thể.

 

Để tiết kiệm được tiền, trẻ cần phải rèn luyện tính tự giác và kiên nhẫn. Dù giai đoạn đầu có thể sẽ khó khăn vì trẻ vốn đã quen với việc tiêu tiền thụ động, muốn mua gì thì xin bố mẹ. Nếu qua được giai đoạn khó khăn ban đầu này, con bạn sẽ hoàn toàn có thể chủ động trong việc quản lý chi tiêu của bản thân, là nền tảng để sau này có thể làm chủ tài chính cá nhân của mình.