Đừng mắc phải những sai lầm sau để không hối tiếc khi về già (Phần 2) - Intelligent Investor

Đừng mắc phải những sai lầm sau để không hối tiếc khi về già (Phần 2)

05/06/2018 16:30

Để tâm lời người khác nói về mình

 

Bạn đã bao giờ bước ra ngoài đường trong bộ quần áo mới mua, nhưng vừa ra cửa thì gặp ngay một người hàng xóm buông lời chê bai bộ đồ của bạn, bạn liền quay vào nhà và thay bộ đồ khác? Nếu có hoặc đã gặp một tình huống tương tự, bạn chính là một người dễ bị ảnh hưởng bởi lời nói của người khác. Bạn có cảm thấy mệt mỏi khi luôn phải để ý người khác thấy mình như thế nào và cố thay đổi bản thân sao cho phù hợp với cái nhìn của thiên hạ?

 

Lời khuyên dành cho bạn đó là bạn chỉ sống một cuộc đời thôi, hãy sống vì mình chứ đừng sống vì người khác. Khi nghe ai đó nói gì về mình, nếu cảm thấy người đó nói đúng và bạn thật sự cảm thấy mình cần phải thay đổi thì mới nên thay đổi. Còn nếu sự thay đổi khiến bạn khó chịu và không thoải mái với bản thân thì đừng cố gượng ép. Hãy sống một cuộc đời đúng nghĩa là sống chứ không chỉ là tồn tại.

 

Tiêu tiền không cần biết ngày mai

 

 

Trường hợp này có thể dễ thấy được ở các bạn trẻ hiện nay. Tiêu tiền 1 cách thả ga không có kế hoạch, vừa có lương là thoải mái ăn tiêu, hết lương thì vay chỗ nọ chỗ kia bù vào để sống qua ngày. Nếu không kiểm soát tình trạng này sớm, bạn sẽ dễ gặp khủng hoảng tài chính cá nhân khi bước qua độ tuổi 30.

 

Hãy cố gắng chi tiêu có chừng mực, lập các kế hoạch chi tiêu, để ra ít nhất 5-10% tiền lương của mình để tiết kiệm. Đừng quá lãng phí vào những điều vô bổ mà hãy tập chi tiêu cho những thứ thực sự cần thiết. Cuộc đời của bạn ngoài bạn ra không ai có thể chịu trách nhiệm thay bạn được đâu.

 

Không thường xuyên đọc sách

 

Ai cũng biết sách là một nguồn kiến thức vô tận trên rất nhiều lĩnh vực. Nguồn thông tin trong sách bao giờ cũng đáng tin cậy hơn những thông tin nhiều và khó kiểm soát trên internet, bởi chúng được đúc kết bởi những chuyên gia, những người đã nghiên cứu về các vấn đề liên quan và chọn lọc tổng hợp lại trong một cuốn sách.

 

Nếu bạn chưa quen với việc đọc sách, thì hãy tạo cho mình thói quen đó ngay hôm nay. Không cần phải quá vội vàng, hãy bắt đầu với việc mua một quyển sách với chủ đề mà mình đang quan tâm, mỗi ngày thử dành ra 1 tiếng đồng hồ để đọc, dần dần bạn có thể tăng thời gian đọc của mình lên, và tăng thêm số lượng sách cần đọc. Càng đọc nhiều bạn sẽ càng học hỏi được nhiều điều mà có thể internet sẽ không bao giờ giúp được bạn. Đến một lúc nào đấy bạn cũng sẽ phải bất ngờ với sự hiểu biết của mình đấy.

 

Khi mà bạn thay đổi được tất cả những điều trên là bạn hoàn toàn có thể tự tin rằng mình sẽ không phải hối tiếc nhiều điều khi về già nữa. Thay vào đó bạn sẽ cảm thấy mình đã sống một cuộc đời thực sự đáng sống.