Hoạch định thông minh, cuộc sống vô nghĩ - Intelligent Investor

Hoạch định thông minh, cuộc sống vô nghĩ

08/05/2018 11:28

Đương nhiên, chuyện ‘vô nghĩ’ với con người trong thời điểm hiện tại dường như là không thể. Bởi con người có quá nhiều thứ cần phải đắn đo, lựa chọn, quyết định cho sự nghiệp, gia đình. Điều này ảnh hưởng đặc biệt tới độ tuổi từ 25-35 tuổi. Vậy, phải làm gì để thoát ra khỏi lối suy nghĩ luẩn quẩn này?

 

Độ tuổi 30 là thời điểm thừa kế hiện tại, phát triển tương lai, vì vậy là mốc thời gian vô cùng quan trọng. Vì vậy, một lối suy nghĩ tốt và quan điểm đúng đắn chính là nhân tố quan trọng vì một tương lai phát triển bền vững, tài chính thịnh vượng.

 

Vậy, khi sẽ/ đang ở tuổi 30, bạn cần làm gì:

 

TÌM VÀ XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU PHẤN ĐẤU DUY NHẤT

 

Hãy tự tìm cho mình một mục tiêu chuẩn xác, cần phải phấn đấu từ 5-10 năm tới. Bởi tập trung chính là trạng thái lý tưởng nhất để giúp quá trình trưởng thành của bạn chỉ xoay quanh một điểm nhất định, giúp bạn tích lũy kinh nghiệm nhanh nhất có thể, và đây chính là hành trang kiến thức giúp bạn trở thành ‘công cụ’ kiếm tiền hiệu quả, khoa học.

 

 

Bạn muốn trở thành người như thế nào? Câu hỏi của mọi cá nhân, để kể cả khi có vẻ bạn đi chậm hơn người khác, nhưng thực chất bạn vẫn đi nhanh hơn nhiều so với những ai đi đường vòng, làm nhiều ngành nghề cùng một lúc. Đây cũng là điều lý giải cho các bạn thay đổi công ty, có thể lên tới 6 công ty trong vòng 7 năm. Những người này tuy nhảy việc nhiều, nhưng cực kỳ có kinh nghiệm, với mức lương nổi trội hơn những người cùng tuổi. Họ có thể nhảy việc, nhưng chưa bao giờ lệch khỏi mục tiêu đã định từ đầu.

 

Ngoài ra, với những đối tượng này, mọi phương hướng, hành động đều tiếp cận tới gần mục tiêu đã định, đây là khoản tích lũy đầu tư quý báu cho cả vấn đề tài chính, công việc và định hướng sống sau này. Độ dày về kinh nghiệm tích lũy sẽ quyết định độ cao phát triển trong tương lai của bạn.

 

SỰ ĐỒNG CẢM TRONG CÔNG VIỆC

 

Hiện tại, xã hội đang phát triển mạnh mẽ, nên nhu cầu thăng tiến của con người cũng ngày càng cao hơn. Vì thế, yếu tố ‘làm người’ trong ‘làm việc’ cực quan trọng, để duy trì đạo đức, thái độ, ‘hướng thiện’ cho từng con người. Biết việc và làm được luôn là điều rất quan trọng, điều này rất cần thiết cho những người không quá thông minh, cần lấy sự cần cù bù đắp lại, cần sự trợ giúp của đồng nghiệp, môi trường. Nhưng, học làm người lại là tố chất có thể học hỏi, tu dưỡng ở bất cứ lúc nào và ở đâu.

 

Có thể, bạn đã từng chứng kiến nhiều người có năng lực kém, bù lại với thái độ tích cực, họ đã tối ưu tố chất nghề nghiệp ưu tú của mình thành công chinh phục nhà tuyển dụng, vì vậy nhận được những cơ hội phát triển không tồi.

 

“Muốn làm được việc, trước hết phải là một người tốt”. Năng lực kém có thể từ từ được đào tạo,bồi dưỡng; nhưng để biết làm người lại là điều khá khó, đặc biệt với những ai không có ý thức. Chỉ cần sai lệch một chút, bạn sẽ chẳng khác gì một con chuột chạy qua đường mà mọi người đều muốn vùi dập.

 

‘Be kind’ – hãy tử tế với thật nhiều người xung quanh, để họ trở thành những người bạn đồng hành thân thiện trong quá trình rèn luyện, học làm người.

 

 

Dưới đây là 4 yếu tố có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc phát triển sự nghiệp sau này của bạn:

  • Khả năng xây dựng, xử lý mối quan hệ xã hội
  • Khả năng học hỏi
  • Xây dựng tinh thần, tập trung hoàn toàn vào công việc
  • Ý chí mạnh mẽ, vững vàng

 

HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH

 

Sau khi đã có một công việc ổn định, kèm sự thấu cảm với mọi người xung quanh trong quá trình công tác; đây chính là lúc bạn bình tĩnh nhìn nhận lại và tiếp tục phát triển dựa theo mục tiêu tài chính của mình. Vậy, gia đình của bạn hiện giờ đang chi tiêu bao nhiêu/ tháng, thế đã hợp lý  chưa, bạn muốn con bạn học ở đâu hay là kế hoạch tích lũy về già của hai bạn đã phát triển tới đâu rồi?

 

Ngay sau khi xác định được các câu hỏi này, hãy nhìn vào thực tế thu nhập, khoản tiết kiệm hiện tại để tối ưu hóa bằng nhiều công cụ đầu tư khác nhau như: Gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư bất động sản/ chứng khoán hay kinh doanh buôn bán. Lưu ý hãy xem xét thật cẩn thận các điều kiện, quyền lợi cũng như tỉ lệ tăng trưởng vốn của bạn, để chắc chắn rằng, bạn kiếm đủ và thừa những khoản cần có trong tương lai; cũng như có thể dư ra một chút để cuộc sống của con bạn thoải mái hơn.

Xem tiếp:

Hoạch định thông minh, cuộc sống vô nghĩ (Phần 2)

Hoạch định thông minh, cuộc sống vô nghĩ (Phần 3)