Làm gì để chuẩn bị cho giai đoạn khủng hoảng tài chính cá nhân? - Intelligent Investor

Làm gì để chuẩn bị cho giai đoạn khủng hoảng tài chính cá nhân?

29/05/2018 9:31

Khi đã kiếm ra tiền, bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ có thể không may gặp phải những việc ngoài ý muốn có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính cá nhân của mỗi người như mất việc, bệnh tật, tai nạn… Tuy nhiên nếu có sự chuẩn bị trước, mọi chuyện dù có xảy ra cũng sẽ không quá tồi tệ như bạn nghĩ. Hãy chuẩn bị ngay những việc sau đây để có thể giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng xấu có thể gặp phải.

 

Giảm thiểu các hóa đơn hàng tháng

 

Bạn không nhất thiết phải làm điều này ngay lập tức, nhưng hãy luôn ở trong tư thế sẵn sàng để cắt giảm hóa đơn bất cứ lúc nào. Vì vậy tốt nhất là hãy tự điều chỉnh và giảm dần dần, để đến lúc cần thiết bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đối phó với những tình huống bất ngờ.

 

 

Bạn nên xem lại ngân sách chi tiêu của mình, xem là mình có đang lãng phí tiền bạc vào một khoản nào đó mà bạn không hoặc ít khi sử dụng hay không. Ví dụ như bạn có đang phải trả phí hàng tháng cho thuê bao cố định khi mà mình chẳng bao giờ dùng đến? Với những khoản như vậy, hãy tìm cách hủy ngay để tránh bị mất tiền oan vào những khoản không cần thiết. Ngoài ra, hãy chủ động để ý hơn tới việc sử dụng điện nước của mình, nếu thấy mình còn chưa chú ý lắm tới việc tắt các thiết bị điện khi ra ngoài, hay vẫn đang sử dụng nước một cách lãng phí, thì bạn nên tập dần thói quen tiết kiệm hơn để giảm thiểu phần nào các hóa đơn điện nước của bạn.

 

Quản lý chặt chẽ việc thanh toán hóa đơn đúng hạn

 

Bên cạnh việc giảm thiểu các hóa đơn, bạn cũng cần phải kiểm soát việc thanh toán các hóa đơn của mình thật chặt chẽ, dù không phải việc thanh toán chậm nào cũng phát sinh phí, nhưng những lần chậm trễ cộng dồn lại khiến bạn sẽ phải trả 1 khoản lớn mỗi lần thanh toán, và điều này không tốt cho việc kiểm soát tài chính cá nhân của bạn một chút nào. Vì vậy hãy cố gắng lập danh sách và theo dõi những khoản phải trả trong một tháng và cố gắng thanh toán chúng đúng hạn.

 

Trả bớt nợ thẻ tín dụng

 

 

Bởi các khoản nợ luôn đi kèm theo lãi suất, vì vậy bạn trả nợ càng sớm thì sẽ càng đỡ các khoản lãi phát sinh. Hãy thu xếp để trả các khoản nợ tín dụng sớm nhất có thể để giảm thiểu khoản lãi suất hàng tháng, nhờ đó mà có thể tiết kiệm cho tương lai nhiều hơn, và có thể sử dụng các khoản lãi đó cho những việc khác quan trọng hơn.

 

Tìm cách kiếm thêm tiền

 

Để chuẩn bị cho khủng hoảng tài chính thì chỉ giảm thiểu các khoản chi là chưa đủ. Bạn cần tìm cách để kiếm thêm tiền, bởi khi khủng hoảng xảy ra thì lượng tiền bạn tích lũy được càng nhiều thì càng dễ đối phó hơn với khủng hoảng.

 

Có rất nhiều cách để kiếm thêm tiền, tùy vào mỗi người hãy chọn cho mình ít nhất 1 cách phù hợp. Bạn có thể nhận thêm các job ngoài nếu thời gian cho phép, thử kinh doanh một mặt hàng nào đó, bán những đồ cũ không còn sử dụng, đầu tư chứng khoán,… Có thể bạn sẽ thấy khoản tiền mình kiếm được từ các hoạt động này chẳng đáng là bao so với lương của mình, nhưng tích tiểu thành đại, tất cả sẽ trở nên hữu ích khi cần thiết.

 

Kiểm tra bảo dưỡng định kỳ

 

“Phòng” lúc nào cũng hơn “chữa”, vì vậy thay vì đợi đến lúc hỏng mới sửa, đến lúc có bệnh mới đi chữa, nếu bạn duy trì được việc kiểm tra định kỳ các tài sản cá nhân cũng như sức khỏe của bạn, thì bạn sẽ có thể tránh được việc phải bỏ ra một khoản lớn hơn sau này để sửa chữa. Có thể bạn nghĩ rằng bạn không có thời gian hay tiền bạc để làm những điều này một cách thường xuyên, nhưng thật ra việc bỏ qua chúng còn có thể gây ra hậu quả mà bạn sẽ phải tốn kém nhiều thời gian và tiền bạc hơn để giải quyết chúng dứt điểm đấy.