Làm gì khi chỉ số điểm bị 'biến dạng'? - Intelligent Investor

Làm gì khi chỉ số điểm bị ‘biến dạng’?

08/11/2017 11:30

Sàn HOSE hiện tại có khá nhiều mã chứng khoán có giá trị vốn hóa lớn, tác động mạnh đến VN-Index như VNM, SAB, VIC, VCB, GAS, ROS, BID, PLX, CTG hay MSN. Đây là những mã có giá trị chiếm tới 50% tổng giá trị vốn hóa toàn sàn. Do VN-Index được tính dựa trên cơ sở vốn hóa, nên chỉ cần Top 10 tăng giá, thì dù các mã khác có giảm, thì chỉ số vẫn tăng điểm hoặc ngược lại.

 

Đã có khá nhiều lần, VN-Index từng có không ít lần chỉ số bị biến dạng bởi biến động giá bất thường của một số mã vốn hóa lớn, không thể hiện được đúng diễn biến chung. Tuy nhiên, đa số nhà đầu tư vẫn tin vào VN-Index để đánh và phân tích diễn biến tương lai, kể cả khi VN-Index không còn phản ánh đúng tình hình thực tại. Vì vậy, đa số tài khoản của họ đã bị sụt giảm sau những cú ‘sốc’ bất thường như vậy, nhà đầu tư ngày càng mất phương hướng và thiếu niềm tin vào thị trường.

 

TÌNH HÌNH HIỆN TẠI

 

Một số nhà đầu tư nhận định rằng các nhóm đầu tư lớn tác động lần lượt vào các mã trụ cột, nhằm hưởng lời từ sự biến động giá cổ phiếu cũng như chỉ số. Các mã trụ luân phiên đỡ chỉ số kể từ khi vượt vùng 800 điểm 4/10/2017. Trong đó, phải kể tới ‘sự thăng hoa bất thường; của ROS, khi tăng giá từ 115.500VND lên ngưỡng 200.000VND/ cổ ngày 7/10, kết thúc tháng 10, phần lớn là tăng giá trần.

 

Những phiên đầu tháng 11, cổ phiếu ROS tiếp tục tác động mạnh đến chỉ số khi liên tục tăng giảm gần như hết biên độ tại thời điểm kết thúc cũng như của từng phiên giao dịch. Phiên 2/11, giá ROS giảm 6.4%, trong phiên này VN-Index giảm 9.6 điểm, phiên 3/11 giá ROS lại tăng 6.9% và VN-Index tăng 10.6%. Chỉ tính riêng độ ảnh hưởng của mã này đã tới hơn 2.4 điểm/ phiên. Ngoài ra, một số mã lớn khác gần đây cũng biến động giá mạnh và có dấu hiệu bất thường, kéo theo VN-Index dao động bất thường, khiến việc phân tích, định lượng thị trường trở nên thiết cơ sở, kém tin cậy.

 

VN-Index đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần này (6/11) ở mức 849 điểm, lập kỷ lục mới trong 10 năm vừa qua. Tuy nhiên, so sánh thời điểm đầu tháng 10 cũng như đầu năm, thì đa số cổ phiếu lại giảm giá. Đơn cử, từ ngày 18 – 30/10, VN-Index tăng gần 26 điểm, +3.1%, đạt 845,2 điểm, có 91 cổ phiếu tăng giá, 235 giảm giá và 15 mã đứng giá. Trong giai đoạn này, cổ phiếu ROS tăng giá mạnh nhất – kịch trần trong 9 phiên, tăng 82.5%, 12 mã khác tăng hơn 10% còn lại là dưới 10%.

 

Khi chỉ số tăng cao, nhưng nhiều nhà đầu tư thua lỗ, thì niềm tin vào thị trường sẽ giảm và xu hướng tăng nhiều khả năng không bền vững. Đáng chú ý nhất là nhiều nhà đầu tư quan ngại rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến bất thường có thể do một số nhà đầu tư khác tác động, qua đó hưởng lợi từ thị trường chứng khoán phái sinh. Bởi lẽ, chỉ số cơ sở của CKPS hiện đang là VN30, chỉ số này bao gồm cả các cổ phiếu vốn hóa lớn.

 

 

Từ phía thị trường, nhiều nhà đầu tư chờ đợi chứng quyền có đảm bảo sẽ sớm được giao dịch, để có thể kiếm lời từ các phiên khi giá cổ phiếu đi xuống. Khi đó, kỳ vọng nhà đầu tư sẽ sử dụng công cụ này hiệu quả để phòng chống rủi ro, cũng như tìm kiếm lợi nhuận.

 

Trước mắt, với tình hình thị trường hiện tại, các nhà đầu tư mới e ngại rủi ro nên cân nhắc kỹ hơn trước khi rót vốn, thậm chí đứng ngoài thị trường. Những nhà đầu tư bám trụ quan tâm tới độ thanh khoản, tổng khối lượng mua bán, mức độ lan tả của dòng tiền những câu chuyện riêng của cổ phiếu hơn là biến động xanh đỏ.

 

Mặt khác, nếu loại trừ tác động của một số cổ phiếu như ROS, thì P/E bình quân hiện đang khoảng 15 – 16 lần, tức không quá cao so với tình hình hoạt động của doanh nghiệp năm nay và triển vọng năm tới.

 

Xét về phân tích kỹ thuật, do được một số cổ phiếu vốn hóa lớn hỗ trợ nên chỉ số không giảm, nếu loại trừ tác động của các mã này thì thị trường thực tế đang rơi vào xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, khi nhiều mã điều chỉnh giá khá sâu, định giá cổ phiếu ở mức thấp hơn nhiều ở mặt bằng chung.

 

(Trích nguồn: Nhà đầu tư nên làm gì khi chỉ số méo mó? – Đầu tư chứng khoán, số ngày 8/11/2017)

 

Tìm hiểu về Sản phẩm đầu tư của Intelligent Investor: https://intelligentinvestor.com.vn/quy-dau-tu/

 

Tìm hiểu về Intelligent Investor: https://intelligentinvestor.com.vn/ve-chung-toi/

 

Hiệu quả đầu tư tại Intelligent Investor: https://intelligentinvestor.com.vn/hieu-qua-dau-tu/

 

Đăng ký ngay để nhận những thông tin hữu ích!


Họ tên:            

Email:             

 

Điện thoại: