Lên kế hoạch cho 30 năm quan trọng nhất của đời người - Intelligent Investor

Lên kế hoạch cho 30 năm quan trọng nhất của đời người

17/08/2018 11:22

Cuộc đời mỗi con người chúng ta đều trải qua giai đoạn quan trọng nhất là từ 25 đến 55 tuổi. Trong khoảng thời gian này, bạn làm được những gì sẽ quyết định khoảng thời gian còn lại của cuộc đời bạn, sẽ sống trong an nhàn hay vất vả đến tận cuối đời. Vì vậy việc xây dựng kế hoạch tài chính trong 30 năm quan trọng nhất này là rất cần thiết.

 

 

10 năm đầu tiên – Tích lũy

 

Trong giai đoạn 10 năm đầu tiên này, cần cố gắng định hướng công việc của mình sớm nhất có thể. Thời gian này hãy dần nghĩ tới một công việc ổn định, mức lương ổn định để còn có thể tính tới các khoản thu nhập thụ động khác.

 

Có thể đây chưa phải là thời gian thích hợp để lập nghiệp, bởi kiến thức và kỹ năng tự lập của bạn vẫn chưa đủ để có thể đứng ra tự làm chủ. Hãy tích lũy cho mình đến khi bạn cảm thấy có đầy đủ những kỹ năng cần thiết thì mới nên lập một doanh nghiệp cho riêng mình.

 

Trong 10 năm này, dù là trong công việc hay cuộc sống thì hãy cố gắng làm được những việc sau:

  1. Học những kỹ năng cơ bản như lắng nghe, nhẫn nại, giao tiếp, kỹ năng cân bằng cuộc sống với công việc… Đây là những kỹ năng bạn hoàn toàn phải tự học qua sự trải nghiệm, chứ không hề có sẵn trong sách vở.
  2. Xây dựng một gia đình nhỏ, duy trì các mối quan hệ xã hội. Đời sống vật chất và tinh thần luôn phải song hành với nhau, vì vậy dù tài chính của bạn có khá thế nào thì đời sống tình cảm của bạn cũng phải phong phú thì hạnh phúc mới trọn vẹn được.
  3. Tích lũy vốn, học cách quản lý tài chính và đầu tư. Thời điểm này khi bắt đầu có tiền để ra rồi, bạn nên tìm cách để quản lý tốt chúng và khiến chúng “tự sinh sôi”.

 

10 năm đầu tiên này là khoảng thời gian thích hợp để bạn thử thách bản thân thật nhiều, rèn luyện thật nhiều để tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Từ đó hãy điều chỉnh bản thân cho phù hợp để đến gần hơn với thành công sau này.

 

Hãy tạm gác suy nghĩ “làm theo sở thích” sang một bên, bởi bản thân bạn chưa chắc đã hiểu rõ chính mình trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên quá coi trọng hoặc coi khinh tiền bạc, bởi tiền bạc không phải là mục tiêu, nhưng nó vẫn quan trọng.

 

10 năm đầu tiên của giai đoạn lập thân lập nghiệp này nhất định bạn phải học được cách quản lý tài chính, quản lý cuộc sống, quản lý công việc. Nếu bạn chọn sự nghiệp, đầu tiên cần tập trung phát triển năng lực bản thân, tiếp theo là đặt mục tiêu tạo ra của cải và tốc độ gia tăng của cải, sau đó là hỗ trợ cho công việc chính.

 

10 năm tiếp theo – Phát triển

 

Có 3 mục tiêu quan trọng cần phải đạt được trong giai đoạn này, đó là:

  1. Nuôi dưỡng con cái. Đây là khoảng thời gian trưởng thành quan trọng của con bạn, vì vậy cần để tâm tới con để con sớm định hình tính cách.
  2. Bắt đầu sự nghiệp của chính mình. Đây chính là lúc thích hợp để bạn bắt đầu phát huy năng lực của bản thân, những kỹ năng mà bạn đã tích lũy suốt 10 năm qua.
  3. Phát triển đức tính trên cơ sở phát triển sự nghiệp và tích lũy của cải, đem một phần vốn bỏ vào những công trình công đức, đầu tư vào các công việc xã hội.

10 năm cuối cùng – Củng cố

 

 

Mục tiêu của 10 năm này là:

  1. Xác định rõ công việc chính đang làm hiện tại trở thành sự nghiệp cả đời. Thời gian này cần sự ổn định trong công việc, vì vậy hãy dùng thời gian còn lại của mình để cống hiến hết sức cho công việc hiện tại.
  2. Chuẩn bị cho nghỉ hưu. Thực ra việc chuẩn bị này nên bắt đầu càng sớm càng tốt, có thể bắt đầu từ giai đoạn 10 năm trước, nhưng đến lúc này bạn cần tập trung hơn để có thể đạt được mục tiêu an nhàn khi nghỉ hưu sớm nhất.
  3. Nhìn lại bản thân. Hãy nhìn lại xem suốt những năm qua mình đã làm được những gì, chưa làm được những gì, có những việc gì muốn làm nhưng chưa làm được. Hãy lên kế hoạch cho khoảng thời gian còn lại của mình, để thực hiện những việc còn hối tiếc, hay cho những dự định sắp tới.