Mặt trái của tự do tài chính, nghỉ hưu sớm - Intelligent Investor

Mặt trái của tự do tài chính, nghỉ hưu sớm

16/11/2018 10:50

Có lẽ ai cũng đều mong muốn sớm được tự do tài chính và nghỉ hưu sớm, để nhanh chóng thoát khỏi những ngày tháng làm việc vất vả. Tuy nhiên, không phải lúc nào khoảng thời gian dài sau khi nghỉ hưu sớm cũng được như mong đợi.

 

Theo chia sẻ của nhiều người nghỉ hưu sớm cho biết, có những lúc không hề tự do thoải mái như những gì bạn tưởng tượng. Khi đó, cần phải điều chỉnh để cân bằng lại cuộc sống hậu nghỉ hưu.

 

Khi mới bắt đầu cuộc sống hậu nghỉ hưu, có những người cảm thấy lạc lõng vì không cảm thấy hứng thú trong bất cứ công việc gì. Cũng có những người bi quan cho rằng niềm vui sau khi được nghỉ việc cũng sẽ không kéo dài được bao lâu. Bên cạnh đó một số người bắt đầu vạch ra kế hoạch thực hiện những việc mình chưa thể làm.

 

Dưới đây là những đúc kết từ những người đã trải qua thời kỳ hậu nghỉ hưu, có thể sẽ giúp bạn phần nào thay đổi suy nghĩ về vấn đề này và chuẩn bị tinh thần nếu có ý định nghỉ hưu sớm.

 

 

Dù bạn có nghỉ hưu sớm, chưa chắc hạnh phúc sẽ tăng lên

 

Nghỉ hưu sớm không phải là chìa khóa giúp bạn trở nên hạnh phúc sau này. Thậm chí có những người không hề cảm thấy hạnh phúc thường xuyên sau khi nghỉ hưu.

 

Với những người thực sự cảm thấy hạnh phúc sau khi nghỉ việc, đấy cũng chỉ là cảm xúc nhất thời, không kéo dài lâu.

 

Một blogger từng chia sẻ: “Tất nhiên, nghỉ hưu sớm là một việc gì đó khiến con người ta phấn khích, rất nhiều là đằng khác. Nhưng mức độ hạnh phúc hậu nghỉ hưu tăng lên cực kỳ chậm đến mức chính bản thân bạn còn không thể nhận ra”.

 

Theo kinh nghiệm của những người từng nghỉ hưu sớm, niềm vui sướng vì không phải làm việc nữa cùng lắm chỉ kéo dài trong sáu tháng. Sau đó trạng thái hạnh phúc của bạn sẽ trở về mức bình thường giống như khi bạn vẫn đang đi làm.

 

Nguồn cơn cho những cuộc khủng hoảng cá nhân

 

 

Ở đây không chỉ là tài chính cá nhân mà còn có thể khủng hoảng bản sắc cá nhân nữa. Khi những công việc gắn bó trong nhiều năm của bạn đã trở thành thói quen, trở thành một phần của con người bạn, thật khó để thích nghi ngay với việc giờ đây không cần phải làm gì nữa.

 

Có thể trước đây, bạn chán ghét công việc của mình, nhưng một khi nó đã ăn vào máu thì khi không còn được tiếp xúc với nó nữa, sẽ để lại trong bạn một khoảng trống lớn.

 

Khủng hoảng có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, tùy theo mức độ gắn bó với công việc trước đó của bạn.

 

Với quỹ thời gian lớn hơn, bạn cần có động lực để sử dụng nó hiệu quả

 

Bạn có biết yếu tố quan trọng nhất để kỳ nghỉ hưu được trọn vẹn đó chính là động lực sống? Khi bạn đã đạt đến mức tự do tài chính để có thể nghỉ hưu thì bạn sẽ nhận ra tiền không còn là động lực của mình nữa.

 

Chính vì động lực quen thuộc suốt bao năm qua bị thay đổi, điều bạn cần làm nhất là tìm cho mình một động lực sống thay thế càng sớm càng tốt để tránh rơi vào những khủng hoảng.

 

Hãy thử nghĩ đến những trải nghiệm mà trước giờ bạn chưa từng nghĩ tới và thử thách bản thân thực hiện nó, hãy cố gắng đặt ra những mục tiêu lớn hơn để chinh phục.

 

Cuộc sống hậu nghỉ hưu là một cuộc dạo chơi ngoài khu vực an toàn của bạn

 

 

Nghỉ hưu sớm chính là bước đầu để thoát khỏi cuộc sống bình thường đến nhàm chán của bạn. Chính vì vậy nó được xem là giai đoạn đầu để bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Bạn bây giờ đã có tiền và thời gian, vì thế cái bạn cần bây giờ là trải nghiệm.

 

Khi thoát khỏi vùng an toàn, bạn sẽ có thể ra những quyết định táo bạo hơn mà chưa bao giờ bạn dám thử.