Mẹo quản lý tài chính cho người lần đầu trở thành doanh nhân - Intelligent Investor

Mẹo quản lý tài chính cho người lần đầu trở thành doanh nhân

12/10/2018 11:18

Dù là doanh nhân hay bất cứ nghề gì thì cũng cần phải có mục tiêu tài chính cụ thể, phù hợp và trong thời gian hợp lý. Thực tế chứng minh nếu bạn đạt được các mục tiêu tài chính ngắn hạn, bạn sẽ có thêm động lực để hướng đến các mục tiêu dài hạn hơn.

 

Đối với những doanh nhân, cách quản lý tài chính sẽ có chút khác biệt bởi các mục tiêu tài chính sẽ có ảnh hưởng bởi doanh nghiệp của mình. Những người mới trở thành doanh nhân sẽ cần biết những mẹo này để việc quản lý tài chính hiệu quả hơn.

 

 

Thiết lập thứ tự tài chính ưu tiên

 

Bạn cần sắp xếp mọi thứ thật rõ ràng và cẩn thận bởi khi đưa một doanh nghiệp vào hoạt động, sẽ có rất nhiều các khoản tiền thu chi khác nhau. Nếu không cẩn thận, các khoản sẽ bị chồng chéo, có khả năng còn dẫn đến thâm hụt ngân sách.

 

Trong quá trình sắp xếp các khoản tiền, hãy sắp xếp mọi hoạt động tài chính theo thứ tự ưu tiên. Bạn nên chia ra các nhóm “chi ngay/khẩn cấp”, “cố định” và “tương lai” để tiện theo dõi.

 

Việc sắp xếp các khoản mục theo thứ tự ưu tiên không chỉ giúp bạn kiểm soát được tình hình tài chính của bản thân, mà còn giúp bạn học được cách quản lý tài chính của một doanh nhân.

 

Cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết

 

 

Dù là doanh nhân hay không thì đây cũng là một việc rất cần thiết. Bạn nên bỏ dần những thói quen không quá quan trọng với bạn, dần dần bạn sẽ thấy mình để dành được nhiều tiền hơn đấy!

 

Tất nhiên việc tiết kiệm và cắt giảm chi phí sẽ càng trở nên quan trọng hơn nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp. Bạn có thể bắt đầu bằng cắt giảm bớt một số nhân sự không thật sự làm việc hiệu quả hoặc bỏ bớt những vị trí công việc không cần thiết.

 

Tìm kiếm thông tin về cách quản lý tài chính

 

Học hỏi không bao giờ là thừa cả. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu các thông tin cần thiết cho kế hoạch quản lý tài chính của mình qua internet, từ những người thân bạn bè hoặc những người đi trước đã có kinh nghiệm,…

 

Ngoài ra, bạn nên theo dõi các website chuyên về tài chính cá nhân, tại đó bạn có thể được cung cấp những thông tin hữu ích cho bản thân, không chỉ trong việc quản lý tài chính mà còn có thể biết thêm nhiều điều trong việc quản lý, điều hành doanh nghiệp.

 

Kiên nhẫn làm giàu

 

 

Việc làm giàu không phải chuyện ngày một ngày hai mà thành được. Đặc biệt trong kinh doanh, càng nôn nóng càng dễ gặp rủi ro.

 

Nhiều người làm kinh doanh nhưng lại rất thiếu kiên nhẫn và muốn thu được thành quả ngay khi mới bắt đầu chưa được bao lâu. “Dục tốc bất đạt” – càng nóng vội thì càng khó thành công. Bởi vậy các doanh nhân nhiều khi phải chấp nhận khoảng thời gian khó khăn ban đầu, chậm mà chắc thì mới đi lên được.

 

Chính vì khoảng thời gian này nên mới cần đến mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Nếu mục tiêu dài hạn là điểm đến giàu có mà bạn mong muốn đạt được thì các mục tiêu ngắn hạn sẽ là từng bước để bạn tiến gần hơn tới điểm đến đó.

 

Tìm kiếm người cố vấn

 

Những người mới bắt tay vào quản lý tài chính thường luôn cảm thấy bối rối và khó kiểm soát mọi thứ trong tầm tay.

 

Tất nhiên việc quản lý tài chính chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Bởi vậy bạn nên có một cố vấn tài chính để giúp đỡ mình, đưa ra những lời khuyên giúp bản thân bạn tư duy khoa học hơn và quản lý tài chính cũng như điều hành công ty tốt hơn.

 

Quản lý tài chính luôn là một thách thức kể cả khi bạn là một doanh nhân hay chỉ là một nhân viên bình thường. Hãy tập trung hơn để có thể giải quyết những khó khăn gặp phải trong quá trình lập kế hoạch quản lý tài chính.