Ngân sách hạn hẹp, chi tiêu thế nào? - Intelligent Investor

Ngân sách hạn hẹp, chi tiêu thế nào?

08/05/2018 10:48

‘Tiền càng nhiều lại càng ít’, câu nói cửa miệng của phần lớn chị em phụ nữ, các bà nội trợ. Vậy, làm sao để quản lý tài chính cá nhân hợp lý và hiệu quả nhất, kể cả với ngân sách hạn hẹp?

 

Trả hết nợ nhanh nhất có thể

 

Để có khoản tiết kiệm, bạn phải trả hết nợ nần. Bởi, các khoản vay càng để lâu, sẽ để lại lãi suất càng cao. Vì vậy, hãy gắng trả hết các khoản vay có lãi suất cao trước, sau đó tới các khoản vay nhỏ hơn. Bởi: lãi càng cao + thời gian vay càng dài = số tiền nợ càng lớn.

 

Cắt giảm các chi phí không sử dụng

 

Chắc chắn rằng, nhà ai cũng sẽ có một khoản chi phí không cần thiết nhưng lại rất hay phát sinh. Vì vậy, hãy liệt kê các vật dụng/ dịch vụ sử dụng trong nhà, để tìm ra được các khoản chi không dùng hàng tháng. Qua đó, bạn sẽ biết phải tắt các thiết bị nào trước khi đi làm, hay tối giản các tiện ích như: Internet – có thể không cần thiết bởi hầu hết thời gian bạn cần sử dụng đều ở chỗ làm; bởi khi về bạn sẽ chỉ lo vấn đề việc nhà,… Vì vậy, hãy dùng các tiện ích đúng với nhu cầu mục đích của bạn để giảm chi phí mà không bị thiếu thốn.

 

 

 

Tiết kiệm nhiều hơn

 

Rất đơn giản, ban đầu hãy cố gắng mỗi ngày để ra một chút. Lâu dần, bạn sẽ hình thành thói quen bỏ lợn. Hơn nữa, ban đầu số tiền của thể nhỏ, nhưng lâu dần sẽ càng lớn và sinh lời tốt cho chúng ta.

 

Lên kế hoạch mua sắm

 

Hãy làm một danh sách cần mua, to-do list; và chỉ mua những đồ trong danh sách này. Ngoài ra, hãy mua sắm theo nhu cầu, chứ không phải theo sở thích; bởi bạn vẫn chưa đủ khả năng để đáp ứng 100% ý thích của mình. Hơn nữa, lên kế hoạch mua sắm còn giúp bạn tránh hiệu ứng Diderot, cực nguy hiểm cho sức khỏe tài chính của bạn. Diderot là hiệu ứng tiêu tiền vào các vật phụ trợ/ đính kèm khi bạn mới mua được một đồ mới. Ví dụ: Bạn đã bỏ 20 triệu ra mua 1 cái máy tính, và vô tình vì con chuột không dây quá đẹp, nên bạn đã tốn thêm 2 triệu nữa để mua về nhưng không có giá trị sử dụng bởi con chuột cũ của bạn tại nhà dùng vẫn rất tốt, không cần thay mới!

 

 

Sử dụng chương trình giảm giá, dịch vụ vừa tiền

 

Điều này khá rõ ràng, hãy tận dụng các chương trình giảm giá để mua đồ/ thiết yếu phẩm vào thời gian bị hạn hẹp về tài chính. Ngoài ra, hãy thử dùng các loại phương tiện tốn ít nhiên liệu hơn, nơi ăn uống rẻ hơn hoặc quần áo đơn giản hơn để tiết kiệm chi phí mua sắm.

 

Kiếm thêm/ xây dựng nguồn thu nhập thụ động

 

Chắc chắn rằng, bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi sau giờ làm chính. Vậy, tại sao không tận dụng thời gian này để tăng thu nhập bằng các công việc ngoài giờ như Viết bài, làm sổ sách, parttime cho các đơn vị nhỏ lẻ cần thuê part-time, off-site. Hơn nữa, ngoài kiểu tiết kiệm truyền thống, hãy tham khảo một số hình thức sinh lời mới như đầu tư tài chính, đầu tư chứng khoán để có một nguồn thu nhập tốt hơn.