Nghỉ hưu sớm để kéo dài tuổi thọ, tại sao không? - Intelligent Investor

Nghỉ hưu sớm để kéo dài tuổi thọ, tại sao không?

10/04/2018 10:08

Nghỉ hưu sớm có nghĩa là có thêm nhiều thời gian chăm sóc bản thân, bằng các hoạt động thường ngày như tăng thời gian nghỉ ngơi, tập thể dục nhiều hơn, ngoài ra bạn còn có thể đi khám ngay khi vấn đề về sức khỏe xuất hiện.

 

Ngoài ra, công việc còn khiến bạn căng thẳng và stress, gây ra các bệnh liên quan đến cao huyết áp hay tim mạch. Vì vậy, nghỉ hưu sớm sẽ giúp bạn giảm tải các vấn đề này, đặc biệt là giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch..

 

Tuy nhiên, hãy lựa chọn cách nghỉ hưu sớm khỏe mạnh, bởi mặt trái của việc nghỉ hưu sớm là cách biệt với các hoạt động xã hội sớm, qua đó có thể bạn sẽ cảm thấy hơi ‘cô lập’ với thếgiới, qua đó giảm nhận thức thường ngày và (có thể) nghĩ tới cái chết nhiều hơn.

 

Lời khuyên với những ai đang – chuẩn bị về hưu, hãy lựa chọn các công việc yêu cầu đến vận động tay chân – có chăng một chút liên quan đến trí tuệ. Qua đó, chúng ta sẽ giữ được cơ thể khỏe mạnh và trí tuệ minh mẫn.

 

 

Một trong những trò chơi phổ biến mà người trung niên nên chơi là câu đố ô chữ, bởi đây là phương pháp tốt nhất để duy trì cũng như phát triển trí tuệ, hơn nữa người già còn là ‘triệu phú thời gian’. Điều quan trọng là phải làm những việc mang tính thử thách trí não như học một ngôn ngữ hay công nghệ mới…

Đọc thêm: Đầu tư thông minh để về hưu sớm – tại sao không?

Tất nhiên, những ai đã/ mong muốn về hưu sớm cần xác định rằng sẽ không thể duy trì được thu nhập hàng tháng đều đặn như thời mới đi làm. Ở độ tuổi này, không phải ai cũng phải lo về vấn đề trang trải chi phí, đặc biệt ở Việt Nam khi con cái có nhiều trách nhiệm hơn về việc chăm sóc cha mẹ. Vì vậy, một lối sống khỏe mạnh bên người thân, với công việc bán thời gian để các cụ có ‘đồng ra đồng vào’ nhưng không quá sức, chính là điểm mấu chốt để người già cảm thấy vẫn có ích trong cuộc sống.

 

Điểm mấu chốt ở đây, đặc biệt với những người trẻ đang có xu hướng thích nghỉ hưu sớm, bạn sẽ phải chấp nhận việc không có thu nhập nhưng lại có rất nhiều thời gian rảnh. Vì vậy, hãy thử tìm kiếm một số hoạt động vui vẻ giúp kéo dài tuổi thọ khiến bạn có thể tận hưởng cuộc sống bên cạnh người thân như:

 

Trồng cây quanh nhà

 

Cây xanh giúp bầu không khí quanh nhà trở nên thoáng đãng, trong lành; mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hơn nữa, trồng cây còn là hoạt động tay chân giúp cơ bắp khỏe mạnh, tâm trí thoải mái, thư giãn. Vì vậy, tại sao không trồng một vài cây hoa quanh nhà nhỉ?

 

Đi dạo, tiếp xúc với ánh nắng mỗi sáng

 

Bởi đây là lúc da thúc đẩy cơ thể tổng hợp vitamin D hiệu quả. Một khi cơ thể nhận được đầy đủ vitamin D sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, chống chọi lại nhiều bệnh tật. Hơn nữa, hoạt động này còn giúp tăng cường sức khỏe của xương, cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng và các vấn đề về trầm cảm.

 

Chơi cổ phiếu, trái phiếu, nhìn chung là chứng khoán

 

Đương nhiên, bạn không nên dốc toàn bộ tài sản của bạn vào đây; bởi chắc chắn rằng, đến tuổi này, bạn đã có đủ tích lũy để sống khỏe mạnh, ổn định đến cuối đời. Tuy nhiên, người trung niên vẫn nên cân nhắc đọc sách tài chính/ bỏ một chút tiền để chơi chứng khoán. Bởi qua việc cập nhật tình hình tài chính thị trường, đất nước hàng ngày, não bộ vẫn sẽ được hoạt động ở ngưỡng nhất định mà không gây ra áp lực căng thẳng tới sức khỏe. Hơn nữa, có thể họ vẫn kiếm được chút xíu thu nhập từ những lần chơi này; điều quan trọng là người trung niên cảm thấy họ vẫn kiếm ra tiền và có ích cho xã hội.