Những sai lầm khiến bạn đầu tư mãi mà chưa giàu - Intelligent Investor

Những sai lầm khiến bạn đầu tư mãi mà chưa giàu

28/12/2018 11:16

Đã đầu tư thì hiển nhiên là không tránh khỏi những rủi ro. Vì vậy nếu không tính toán cẩn thận thì khả năng rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính rất cao.

 

Cũng chính bởi những sai lầm thường gặp này mà dù đã đầu tư bao nhiêu năm mà mãi chẳng thu được bao nhiêu lợi nhuận, thậm chí còn lỗ.

 

Tuy nhiên thất bại là mẹ thành công, việc trải qua những sai lầm cũng là một cách để bạn học hỏi, tìm ra lỗi sai và cải thiện chúng để nhận được kết quả đáng mong đợi hơn.

 

 

Ra quyết định theo cảm tính

 

Khi đầu tư mỗi người chúng ta sẽ trải qua rất nhiều trạng thái cảm xúc, như hồi hộp, lo lắng, giận dữ, hối tiếc,… Chính những cảm xúc này có khả năng sẽ điều khiển bạn, che lấp lý trí, khiến bạn ra những quyết định sai lầm.

 

Tốt nhất bạn nên bỏ qua hết những biến động tức thời của thị trường mà tập trung vào kế hoạch dài hạn của mình.

 

Đầu tư ngắt quãng

 

 

Có thể hiểu đơn giản đầu tư ngắt quãng là khi bạn đang đầu tư thì có một lúc nào đó cảm thấy không tiến triển nên bạn dừng lại, và bạn cũng không còn đầu tư theo chu kỳ nhất định nữa.

 

Cách đầu tư ngắt quãng này dễ làm bạn bỏ lỡ những lợi thế của chiến lược “trung bình hóa chi phí đầu tư” – đầu tư cố định định kỳ vào những khoảng thời gian cố định, nhằm giảm thiểu rủi ro biến động giá trên thị trường.

 

Đợi “tín hiệu sạch” để đầu tư

 

“Tín hiệu sạch” được xem là trạng thái tự do tài chính của mỗi cá nhân. Điều này có nghĩa là mọi người thường sẽ đợi đến khi tài chính ổn định mới bắt đầu đầu tư.

 

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ chờ đợi, bạn sẽ bỏ lỡ hàng xa số những cơ hội hiếm có mà không phải lúc nào cũng xuất hiện.

 

Dù bạn có giỏi giang cỡ nào, việc tìm đúng cơ hội vàng để đầu tư không hề dễ dàng. Vì vậy đừng chỉ ngồi chờ như vậy mà hãy nắm bắt ngay khi có thể.

 

Mải chờ thời cơ

 

 

“Chờ thời cơ cũng giống như việc tỏ ra “trứng khôn hơn vịt” với những người còn khôn ngoan hơn bạn cả nghìn lần, nắm trong tay những thông tin thị trường mà bạn thậm chí không bao giờ nghĩ tới. Cách duy nhất để tránh tình trạng tính toán thời gian không cần thiết là cân đối đầu tư”, theo Derek C. Hamilton, một nhà phân tích đầu tư có tiếng tại Indianapolis.

 

Vấn đề trong đầu tư không phải là thời điểm mà là thời gian. Nếu biết tính toán hợp lý, bạn đầu tư càng lâu thì khả năng sinh lợi càng cao.

 

Làm lỡ các kế hoạch dài hạn

 

Dù bạn đã xây dựng cho mình một kế hoạch dài hạn, nhưng vì một lý do nào đó, bạn lại thay đổi kế hoạch theo biến động ngắn hạn của thị trường. Việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến việc đầu tư của bạn.

 

Việc xây dựng kế hoạch trong dài hạn rất quan trọng và bạn cần tuân thủ theo để có thể đạt được mục tiêu. Thậm chí những biến động cũng phải được lường trước trong bản kế hoạch rồi và bạn không được để nó tác động lên mình.

 

Không đa dạng hóa đầu tư

 

Tất nhiên, đa dạng hóa không phải chỉ là càng nhiều càng tốt. Đa dạng hóa ở một mức độ nào đó sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

 

Cũng có nhiều nhà đầu tư cho rằng đa dạng hóa chỉ đơn giản là đầu tư nhiều hơn một tài sản. Nhưng thực chất bạn cần phải cân đối các khoản mục đầu tư, phân chia tỷ lệ hợp lý thì mới gọi là đa dạng hóa đúng nghĩa.

 

Bạn đã nhìn ra được những sai lầm mình đang gặp phải rồi chứ? Vậy còn chờ gì nữa mà không lên kế hoạch thay đổi ngay, để sớm đạt được mục tiêu đầu tư.