Những việc nên làm dành cho các U50 – Chuẩn bị tuổi nghỉ hưu thế nào là hợp lý? - Intelligent Investor

Những việc nên làm dành cho các U50 – Chuẩn bị tuổi nghỉ hưu thế nào là hợp lý?

18/05/2018 10:54

Quản lý tiền nợ, dứt khoát các vấn đề về tài chính, công việc trước khi về hưu

 

Điều này cực kỳ quan trọng; hãy sắp xếp công việc thật ổn thỏa trước khi về hưu, để đồng nghiệp cũ không có cớ làm phiền bạn khi bạn đã về hưu. Tốt nhất, hãy chuẩn bị một khoản dự trữ kha khá; ngoài ra, các bạn trẻ hiện tại cũng nên để ý đến chính sách, quyền lợi khi về hưu khi đi làm ở công ty nào đó.

 

Bạn vẫn nên giữ công việc part-time khi về hưu, cũng có thể mở buôn bán nhỏ lẻ tại nhà; bởi đây chính là công cụ giúp bạn minh mẫn, vận động và cảm thấy có ích cho xã hội. Tuy nhiên, hãy giới hạn thời gian làm việc chỉ từ 2-3 tiếng/ ngày, để bạn vẫn có thể bảo vệ sức khỏe và làm các công việc khác.

 

Lên lịch kiểm tra định kì, bảo vệ sức khỏe tốt

 

 

Hãy lên lịch khám sức khỏe thường xuyên với bác sĩ cá nhân, bởi với sức khỏe tốt kể cả khi già, bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn, có ích hơn để làm ti tỉ các việc khác và giúp an tâm bạn đời, con cái. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn giảm đau đớn khi tiếp chuyển đến giai đoạn sinh-lão-bệnh-tử, bạn sẽ cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng và bớt đau đớn hơn vào những giây phút cuối đời.

 

Rất đơn giản, kiểm tra sức khỏe toàn diện 6 tháng/ lần; hạn chế dùng thuốc Tây, hãy sử dụng các loại thuốc Nam, thuốc Bắc để giữ gìn khả năng hoạt động; bởi thuốc Tây giúp giảm triệu chứng, và không mạnh về khả năng ‘tăng lực’ bền bỉ cho các chức năng cơ thể.

 

Chăm sóc sức khỏe tâm lý, quẳng gánh nặng lo cho con cái

 

Với các bậc phụ huynh đang bước vào tuổi 54-55 đây là lúc cận kề về hưu; công việc tại cơ quan cũng nhàn rỗi hơn, nên sẽ có xu hướng can thiệp sâu hơn vào cuộc sống của con cái. Đặc biệt ở độ tuổi này, con cái dần dần kết hôn hết, để lại một khoảng trống cực lớn trong lòng bố mẹ già, khiến họ cảm thấy con không cần đến mình nữa, lại vừa nghỉ hưu; thành ra quá nhiều thời gian rảnh để suy nghĩ linh tinh.

 

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ ở tầm tuổi này, hãy thả lỏng, chăm sóc lẫn nhau và một dạng nào đó ‘tránh xa’ cuộc sống cá nhân của con cái, bởi ‘chúng nó lớn thì tự khắc biết chăm nhau thôi’. Hãy tập trung vào người bạn đời của mình, chăm sóc sức khỏe bản thân và (có thể) tìm một thú vui khác cho thời kỳ hưu trí như buôn bán nhỏ lẻ tại nhà, nhảy zumba hay tham gia một CLB cho ước mơ thời trẻ nào đó.

 

Bản thân tác giả đã gặp rất nhiều trường hợp vợ chồng bỏ nhau vì phụ huynh can thiệp vào đời sống cá nhân quá sâu. Vì vậy, đừng khiến mình trở thành ‘gánh nặng tâm lý’, càng thả lỏng, vui vẻ thì sẽ càng tốt cho bản thân và con cái trong thời gian này các bậc cha mẹ nhé!

 

Giữ lối sống năng động, uống thật nhiều nước, tập thể dụng thường xuyên

 

 

Giữ lối sống năng động không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn khiến bạn bận rộn cả ngày, và không chỉ dừng lại ở tập thể dục. Hãy lên một danh sách công việc bạn ưa thích trong ngày như: Chăm sóc vườn tược, đọc sách, tập yoga, thêu đan hay quay lại một số thú vui thời trẻ lúc không có thời gian như: xem phim bộ, chăm sóc bạn đời (hạn chế chăm sóc con) hay nấu nướng…

 

Đây chính là cách chăm sóc bản thân và những người xung quanh, bởi chỉ cần bạn khỏe, thì mọi người xung quanh sẽ luôn cảm thấy vui và an tâm tiếp tục công tác và làm những việc khác. Ngoài ra, nên nhớ luyện tập thể thao hàng ngày, uống thật nhiều nước và chỉ nên ăn những đồ ăn chất lượng. Bởi cơ thể bạn đang lão hóa nhanh hơn, vì vậy, sẽ kén chọn hơn trong quá trình ăn uống, cũng như dễ phản ứng với những thực phẩm kém chất lượng.

 

Đầu tư thụ động/ chơi chứng khoán

 

Đây cũng có thể được gọi là một công cụ giúp bạn kiếm ra tiền và thú vui tuổi già tại nhà của mình. Bởi, bạn sẽ cần rất nhiều kiến thức, cũng như thời gian đầu tư nghiên cứu mã cổ phiếu, thị trường để quản lý tiền của mình tốt nhất. Tuy nhiên, để ra được mức lãi và số tiền cố định hàng tháng, bạn chỉ nên quản lý một phần tiền của mình; phần còn lại hãy đầu tư vào một công ty chứng khoán khác để đảm bảo mức độ ổn định tài chính của mình.