Quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp “6 cái lọ” - Intelligent Investor

Quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp “6 cái lọ”

05/10/2018 10:24

Robert Kiyosaki tác giả của bộ sách Dạy con làm giàu đã từng nói: “Không phải quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền” và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

 

Vì vậy khi có tiền trong tay, việc đầu tiên không phải là tiêu nó vào việc gì mà hãy nghĩ đến việc quản lý số tiền này như thế nào.

 

 

Phương pháp “6 cái lọ” do T. Harv Eker – tác giả của cuốn sách bán rất chạy Bí mật tư duy triệu phú (Secret of Millionaire Mind) và Làm giàu nhanh (Speed Wealth) lập ra. Theo ông, bất cứ ai đều có thể áp dụng phương pháp này, dù bạn có cho rằng mình không có nhiều tiền để chia thì bạn vẫn có thể áp dụng, vì điều quan trọng ở đây là hình thành thói quen.

 

Vậy phương pháp “6 cái lọ” là gì? Hiểu một cách đơn giản, phương pháp này là khi bạn chia thu nhập của bạn vào 6 quỹ tài chính hoàn toàn độc lập với nhau. Bất cứ khi nào có tiền (từ lương thưởng hoặc từ nguồn thu nhập nào), hãy lập tức chia tiền vào 6 quỹ, theo công thức cụ thể như sau:

 

55% – Quỹ nhu cầu thiết yếu

 

Phần chiếm nhiều nhất hiển nhiên là phần dành cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày như: ăn uống, nhà ở, chi phí đi lại, thanh toán hóa đơn điện nước,…

 

Nếu như đã để ra 55% thu nhập của mình rồi mà vẫn không đủ để chi trả cho các nhu cầu thiết yếu, hãy tìm cách để gia tăng thu nhập, hoặc đơn giản hóa các nhu cầu của mình, bằng cách di chuyển bằng phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân; tự nấu nướng ăn uống ở nhà nhiều hơn thay vì ăn ngoài,…

 

10% – Quỹ tự do tài chính

 

 

Tự do tài chính là mục tiêu mà ai cũng mong muốn sớm đạt được. Đó là khi mà bạn có thể sống thoải mái theo cách mình muốn mà không phải lo lắng về vấn đề tiền bạc. Bạn có thể nghỉ hưu sớm hay không cũng phần lớn phụ thuộc vào thời điểm đạt được tự do tài chính.

 

Với khoản tiền trong quỹ này, bạn tuyệt đối không được tiêu vào nhu cầu cá nhân. Tiền trong quỹ này chỉ được dùng để đầu tư và tạo thu nhập thụ động. Nói một cách khác, bạn đang “nuôi” khoản tiền trong quỹ này để nó sớm “đẻ thêm” tiền cho bạn.

 

10% – Quỹ tiết kiệm

 

Quỹ tiết kiệm bao gồm tiết kiệm cho dài hạn và tiết kiệm cho các trường hợp khẩn cấp. Với 10% thu nhập của bạn, bạn nên tiếp tục chia ra cho 2 phần này theo tỷ lệ hợp lý.

 

Ban đầu bạn có thể chia đều 2 bên, tuy nhiên sau khi bạn cảm thấy mình đã tiết kiệm đủ cho quỹ khẩn cấp (tương ứng với 6 tháng chi tiêu hàng ngày), bạn nên tập trung vào khoản tiết kiệm cho những mục tiêu dài hạn.

 

10% – Quỹ giáo dục đào tạo

 

Để tồn tại trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay thì việc học không bao giờ là có giới hạn. Quỹ này sinh ra để dành cho việc đầu tư vào giáo dục để phát triển bản thân bạn. Bạn có thể dùng tiền trong quỹ này để tham gia các khóa học kỹ năng, mua sách tài liệu để học hỏi,… Bạn sẽ bị thụt lùi với xã hội nếu không ngừng cải thiện bản thân hàng ngày.

 

10% – Quỹ hưởng thụ

 

 

Đúng như tên gọi, quỹ này dành cho nhu cầu hưởng thụ của bản thân bạn. Có thể đơn giản là mua một món đồ yêu thích, hay tự thưởng cho bản thân một buổi spa trọn gói, một chuyến du lịch, một buổi concert của thần tượng,…

 

Theo Harv Eker, bạn nên tiêu hết tiền của quỹ này ngay trong vòng 1 tháng. Đừng nghĩ rằng nếu không tiêu hết tiền trong quỹ này có thể dùng nó để bù vào quỹ khác, bởi các quỹ là hoàn toàn độc lập với nhau, bạn không nên nghĩ đến việc dùng tiền trong quỹ này để tiêu ở quỹ kia.

 

Tuy nhiên nếu bạn muốn tiết kiệm cho một chuyến du lịch xa, hoặc một dịch vụ đắt đỏ,… hãy tiết kiệm hoàn toàn không đụng đến trong một khoảng thời gian nhất định trước khi sử dụng.

 

5% – Quỹ cho đi

 

Trong cuộc sống bạn không thể chỉ biết nhận mà không biết cho ai cái gì. Quỹ này chính là để bạn dùng một khoản nhỏ của bản thân để giúp đỡ người khác, có thể là người thân, bạn bè, thậm chí là những người không quen biết nhưng đang gặp khó khăn, làm từ thiện,…

 

Giúp đỡ người khác là một trong những cách thể hiện sự biết ơn cuộc sống, biết ơn những gì mình có được. Hãy cho đi để nhận lại nhiều hơn.

 

Những nguyên tắc cần nhớ

 

Một trong những nguyên tắc quan trọng của phương pháp “6 cái lọ” đó là hãy thêm tiền vào các quỹ một cách liên tục. Nếu bạn chỉ được nhận lương mỗi cuối tháng, hãy tìm cách để kiếm thêm nguồn thu nhập khác để bổ sung vào các quỹ mỗi ngày.

 

Khoản tiền trong quỹ hưởng thụ cần phải được tiêu liên tục, tốt nhất nó nên hết vào mỗi tháng. Nếu nó thừa, hãy chăm sóc cho bản thân nhiều hơn. Bạn đã có khoản tiết kiệm cho riêng mình rồi, vì thế đừng ngại bỏ ra khoản tiền dành cho chính mình. Tuy nhiên nếu nó thiếu, hãy cân đối lại chi tiêu và tăng thu nhập để không bị tiêu lẹm vào các khoản khác. Hãy nhớ việc hưởng thụ phải thực sự có chất lượng và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc.

 

Đừng bao giờ dùng khoản tiền của quỹ này để tiêu trong quỹ kia, đấy là nguyên tắc tối kỵ của phương pháp này. Nếu bạn thiếu tiền trong một quỹ nào đó, hãy để dành để tiêu vào tháng sau khi có đủ tiền, chứ không thể vì thấy quỹ khác đang thừa nhiều mà lấy từ quỹ đó để bù vào.

 

Hãy nghiêm khắc mới bản thân thì việc quản lý tài chính cá nhân của bạn mới nhanh chóng đạt được mục tiêu bạn mong muốn.