Quy tắc tiết kiệm khôn ngoan nên biết để đến gần với mục tiêu giàu có hơn - Intelligent Investor

Quy tắc tiết kiệm khôn ngoan nên biết để đến gần với mục tiêu giàu có hơn

31/08/2018 10:24

Tiết kiệm đúng cách, khôn ngoan là khi bạn dù đã để dành ra được một khoản riêng nhưng vẫn có thể chi tiêu một cách khá thoải mái, nhờ biết cách tiết kiệm theo từng giai đoạn.

 

Như mọi người đều biết, tự do tài chính là một mục tiêu quan trọng trong cuộc sống mà ai cũng muốn đạt được, bởi khi đó ai cũng có thể làm bất cứ điều gì mình mong muốn mà không phải lo nghĩ nhiều về tiền bạc. Sự tự do tài chính phụ thuộc không nhỏ vào quỹ tiết kiệm của bạn. Bạn không nhất thiết phải cắt giảm hết các thú vui trong cuộc sống để có thể tiết kiệm. Hãy lập chiến lược theo giai đoạn để có thể tiết kiệm theo cách bài bản, khoa học nhất.

 

 

Các quy tắc quan trọng cần tuân thủ khi tiết kiệm tiền

 

Để bắt đầu một kế hoạch tiết kiệm thì việc chia phần trăm cụ thể là một bước khá quan trọng. Hãy chia tỷ lệ này thật phù hợp, để khi thu nhập và lợi nhuận tăng hoặc giảm theo thời gian thì tỷ lệ đó sẽ không ảnh hưởng gì nhiều.

 

Giả sử thu nhập tăng, bạn nên tăng phần trăm tiết kiệm thay vì tỷ lệ chi tiêu, nếu vẫn còn khoản dư sau khi thanh toán các chi phí cố định.

 

Một cách lý tưởng nữa để tiết kiệm chính là cất trữ vật phẩm có giá trị như vàng, bạc,… hoặc các vật phẩm có giá trị mà không bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

 

Tiết kiệm trong từng giai đoạn

 

1. Giai đoạn bắt đầu sự nghiệp

 

Ở giai đoạn này, có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiết kiệm. Bởi lẽ khi mới bắt đầu sự nghiệp, mức lương của bạn không cao, mà lại còn phải trả rất nhiều chi phí như nhà cửa, điện nước,… và các chi phí phát sinh khác.

 

Tuy nhiên, nếu biết cách lập kế hoạch ngân sách đúng cách càng sớm thì khả năng tiết kiệm đủ cho tương lai và sớm độc lập tài chính càng cao. Vì vậy hãy cố gắng tiết kiệm 20-25% thu nhập hàng năm của mình, và sắp xếp toàn bộ chi phí cá nhân của bạn vào 75-80% còn lại và đảm bảo không tiêu vào khoản tiết kiệm.

 

 

2. Giai đoạn đã lập gia đình

 

Đối với giai đoạn này, bạn sẽ khó có thể tiết kiệm trong dài hạn hơn vì trách nhiệm với gia đình và con cái. Vì vậy thay vào đó hãy tiết kiệm ngắn hạn và trung hạn, để phục vụ cho các trường hợp khẩn cấp và chi phí giáo dục cho con cái.

 

Tốt nhất là trong khoảng 5 năm bạn nên tiết kiệm được một khoản gấp đôi thu nhập hàng năm của bạn, để đáp ứng được nhu cầu tiết kiệm trong giai đoạn này.

 

Ngoài ra bạn cũng nên liên kết tài khoản tiết kiệm với tài khoản chính, để ngân hàng tự động chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm vào mỗi tháng giúp bạn. Việc này sẽ giúp việc tiết kiệm của bạn trở nên dễ dàng hơn và cũng giúp giảm bớt sự trì hoãn của bạn.

 

Giai đoạn này cũng là khoảng thời gian thích hợp để cải thiện khoản tiết kiệm bằng cách đầu tư hoặc tìm đến các nguồn thu nhập thụ động khác.

 

3. Giai đoạn hưu trí

 

Với giai đoạn này, bạn bắt đầu có thể sử dụng khoản tiết kiệm bấy lâu nay của mình để chi tiêu, du lịch, nghỉ dưỡng, hoặc cũng có thể tiếp tục lên kế hoạch đầu tư.

 

Nếu bạn cần vay tiền, hãy đảm bảo mình đã để dành một khoản mỗi tháng dành riêng cho việc thanh toán các khoản nợ.

 

 

Luôn nhớ đảm bảo có quỹ khẩn cấp

 

Các tình huống khẩn cấp luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bởi vậy nếu không chuẩn bị sẵn trước thì rất dễ mất kiểm soát. Bởi vậy, để tránh thâm hụt vào các khoản tiết kiệm dài hạn, bạn nên lập hẳn một quỹ tiết kiệm dự phòng riêng.

 

Người biết cách tiết kiệm khôn ngoan sẽ không bao giờ để mình rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Hãy đặt mục tiêu và tiết kiệm ngay từ hôm nay để tương lai có một cuộc sống tốt đẹp hơn.