Sử dụng quỹ ETF trong danh mục đầu tư - Intelligent Investor

Sử dụng quỹ ETF trong danh mục đầu tư

23/07/2017 17:12

Quỹ ETF đem lại sự đa dạng hóa, tỷ suất chi phí thấp và cả sự hiệu quả về thuế theo cách thức đầu tư linh hoạt, có thể thích ứng để phù hợp với nhiều mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên, để thu được lợi ích thực sự khi đầu tư vào ETF, nhà đầu tư cần phải có một chiến lược nhất định.

 

ĐẦU TƯ CHỈ SỐ VỚI ETF

 

Từ quan điểm chiến lược, mục đích sử dụng đầu tiên và rõ ràng nhất của ETF là đầu tư vào các chỉ số thị trường quy mô rộng. Đối với cổ phiếu, có các quỹ ETF mô phỏng chỉ số S&P 500, Nasdaq 100, chỉ số công nghiệp Dow Jones (DJIA) và các chỉ số thị trường chính khác. Còn đối với công cụ thu nhập cố định, có các quỹ ETF bám sát một loạt chỉ số trái phiếu ngắn hạn và dài hạn, bao gồm Trái phiếu kho bạc Lehman 1-3 năm, trái phiếu kho bạc Lehman 20 năm và chỉ số trái phiếu tổng hợp Lehman.

 

Khi sử dụng ETF để bao quát các khối ngành lớn, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng tạo nên một danh mục đầu tư chỉ số được đa dạng hóa rộng với chi phí thấp. Với chỉ hai hoặc ba quỹ ETF, nhà đầu tư có thể tạo nên một danh mục đầu tư bao quát gần như toàn bộ thị trường cổ phiếu và một bộ phận lớn của thị trường thu nhập cố định. Một khi giao dịch được hoàn tất, bạn chỉ cần làm theo chiến lược mua và giữ, như bạn vẫn làm với bất kỳ sản phẩm chỉ số nào khác, và giá trị danh mục đầu tư của bạn sẽ song hành cùng với chỉ số tham chiếu của nó.

 

 

 

CHỦ ĐỘNG QUẢN LÝ DANH MỤC ĐẦU TƯ DÀI HẠN VỚI ETF

 

Như trên đã nói, bạn có thể tạo ra một danh mục đầu tư được đa dạng hóa rộng nhưng thay vì chỉ đơn giản là mua và giữ, bạn có chọn chiến lược quản lý chủ động để bám sát các chỉ số chính (được quản lý thụ động). Bản thân ETF là quỹ chỉ số (tức là phần danh mục được quản lý bởi nhà quản lý tiền vốn thường được quản lý bị động) nhưng điều này không có nghĩa là nhà đầu tư không thể quản lý chủ động những gì có trong danh mục.

 

Ví dụ, nếu tin rằng trái phiếu ngắn hạn sẽ tăng giá nhanh chóng thì nhà đầu tư có thể bán vị thế của mình trong thị trường trái phiếu rộng hơn rồi sau đó mua chứng chỉ của một quỹ ETF chuyên chứng khoán ngắn hạn. Bạn cũng có thể làm làm tương tự đối với kỳ vọng về cổ phiếu.

 

Tất nhiên, các chỉ số thị trường chính chỉ đại diện một phần nhỏ trong số vô vàn các cơ hội đầu tư mà quỹ ETF đem lại. Nếu danh mục đầu tư lõi của nhà đầu tư đã ổn định; có thể tăng cường phần lõi này với các quỹ ETF chuyên biệt hơn, đem lại cơ hội đầu tư với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, khối ngành, hàng hóa, quốc tế, thị trường mới nổi. Có những quỹ ETF mô phỏng các chỉ số trong mọi lĩnh vực, bao gồm công nghệ sinh học, y tế, bất động sản, vàng, Nhật Bản, Tây Ban Nha v.v… Bằng cách thêm vào những cổ phiếu này, nhà đầu tư sẽ nâng cao sự chủ động cho danh mục đầu tư. Một lần nữa, bạn có thể mua và giữ để tạo ra một danh mục đầu tư dài hạn, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các kỹ thuật giao dịch chủ động hơn. Ví dụ, nếu nhà đầu tư nghĩ quỹ REIT sắp rớt giá và vàng sắp tăng giá, nhà đầu tư có thể giao dịch để ra khỏi vị thế REIT và đầu tư vào vàng trong một cách nhanh chóng tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày giao dịch.

 

GIAO DỊCH CHỦ ĐỘNG VỚI ETF

 

Nếu chủ động quản lý một danh mục đầu tư dài hạn vẫn chưa đủ “độ” để khiến nhà đầu tư hứng thú, thì quỹ ETF là thứ mà họ cần. Các nhà đầu tư dài hạn có thể tránh những chiến lược năng động và giao dịch lướt sóng, nhưng quỹ ETF là công cụ hoàn hảo giúp bạn ra vào thường xuyên một thị trường, dù là toàn bộ hay chỉ là những ngách thị trường. Do chứng chỉ quỹ ETFs được giao dịch trong ngày, giống như cổ phiếu, trái phiếu, chúng có thể được mua và bán nhanh chóng để ứng phó với các biến động của thị trường, và không giống như nhiều quỹ tương hỗ, quỹ ETF không yêu cầu bạn phải nắm giữ trong khoảng thời gian nhất định trước khi bán ra chứng chỉ của quỹ.

 

Nhà đầu tư có thể phải trả một khoản hoa hồng mỗi khi giao dịch chứng chỉ quỹ ETF, nhưng so với giá trị giao dịch, nó cũng chỉ là một khoản tiền nhỏ mà thôi.

 

Ngoài ra, do quỹ ETF được giao dịch trong ngày, chúng có thể được mua hoặc bán khống, được dùng cho chiến lược phòng vệ và mua ký quỹ. Những chiến lược dành cho cổ phiếu hay trái phiếu có thể được áp dụng với một quỹ ETF nhưng thay vì giao dịch cổ phiếu hay trái phiếu phát hành bởi một công ty duy nhất, bạn sẽ giao dịch toàn bộ thị trường hoặc một phân khúc của thị trường.

 

 

 

ĐẦU TƯ BỌC VỚI ETF

 

Tức là hoa hồng mà nhà đầu tư phải trả là một khoản hoa hồng cố định, không dựa trên hoạt động giao dịch của quỹ ETF. Mặc dù các sản phẩm ETF bọc (wrap product) vẫn còn trong giai đoạn mới hình thành, nhưng công cụ an toàn này sẽ sớm hoàn thiện thôi.