Thị trường liên tục “xanh vỏ đỏ lòng”, tâm lý chán nản, bán “thoát hàng” sẽ diễn ra? - Intelligent Investor

Thị trường liên tục “xanh vỏ đỏ lòng”, tâm lý chán nản, bán “thoát hàng” sẽ diễn ra?

23/10/2017 9:21

Trong khi VnIndex tăng thì Hnx-Index lại giảm. Đây là một dấu hiệu cho việc rủi ro trên thị trường đang quay trở lại, nhất là trong tình hình hiện tại khi tháng 11 sắp đến gần, đây là tháng mà diễn biến thị trường thường tiêu cực với 4/5 năm gần đây VnIndex đều giảm điểm.

 

Trong tuần giao dịch 16-20/10, chỉ số VnIndex tăng nhẹ 0,7% từ mức 820 điểm lên 826,84 điểm. Tuy vậy điều này không mang lại nhiều niềm vui cho giới đầu tư bởi tình trạng thị trường hiện đang “xanh vỏ đỏ lòng” khiến đa phần đều thua lỗ.

 

Trong liên tiếp 5 phiên giao dịch, SAB, ROS và một vài cổ phiếu vốn hóa lớn khác như BID, PLX, CTG… là động lực kéo chỉ số tăng điểm trong khi phần lớn các mã khác lại không thể hòa nhịp cùng chỉ số. Có 3 lần trong tuần qua VnIndex đã vượt qua kháng cự 830 điểm, tuy nhiên áp lực chốt lời tăng vọt khiến chỉ số không còn giữ được đà bứt phá.

 

Mặc dù đang trong mùa công bố KQKD quý 3, tuy nhiên thị trường đang vận hành theo phương thức “bán khi có tin chính thức”, kết quả là nhiều cổ phiếu có KQKD quý 3 nổi bật như HPG, PPC, CVT, DXG,.. đều bị bán và giảm khá. Việc các cổ phiếu mất 1% – 3% trong tuần vừa qua là chuyện bình thường.

 

Khối ngoại có tuần mua ròng trở lại nhưng chủ yếu nhờ vào giao dịch thỏa thuận NTP trên HNX. Nếu không tính giao dịch này thì đây là tuần bán ròng thứ 3 liên tiếp trong tháng của khối này. Đây cũng là một tín hiệu không tích cực cho thị trường lúc này.

 

Trên TTCK Phái sinh, ngoại trừ hợp đồng F1711 đang có mức discount nhẹ 0,01% so với Vn30, trong khi F1712, F1803, F1806 hiện đang có mức premium lần lượt 0,7%; 1,5% và 1,8% cho thấy nhà đầu tư vẫn đang khá lạc quan về khả năng tăng điểm của thị trường trong trung hạn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc tài khoản nhà đầu tư có thể gia tăng khi mà hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” vẫn cứ diễn ra như thời gian gần đây.

 

Nhìn chung, tuần vừa qua diễn biến thị trường không thực sự tích cực mặc dù VnIndex cứ lầm lũi chinh phục các mốc mới.

 

VnIndex đang gặp khó tại vùng 830 điểm

VnIndex đang gặp khó tại vùng 830 điểm

 

Diễn biến thị trường tuần tới ra sao?

 

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường đang cho thấy dấu hiệu tạo đỉnh. 2 phiên giảm ở vùng cao cùng với thanh khoản tăng mạnh là những tín hiệu khiến nhà đầu tư lo lắng. Dẫu cho thị trường có thể quay trở lại sắc xanh trong tuần sau nhưng nếu kịch bản “xanh vỏ đỏ lòng” cứ duy trì như vậy thì sớm muộn gì tâm lý chán nản cũng xuất hiện và hiện tượng “thoát hàng” đồng loạt sẽ diễn ra.

 

Chung quan điểm, CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS) cho rằng thị trường đang có sự phân hóa và phân kỳ mạnh trong tuần giao dịch qua. Trong khi VnIndex tăng thì Hnx-Index lại giảm. Đây là một dấu hiệu cho việc rủi ro trên thị trường đang quay trở lại, nhất là trong tình hình hiện tại khi tháng 11 sắp đến gần, đây là tháng mà diễn biến thị trường thường tiêu cực với 4/5 năm gần đây VnIndex đều giảm điểm.

Ba phiên liên tiếp, chỉ số VnIndex đánh mất mốc 830 điểm sau khi đã vượt qua trong phiên sáng khẳng định đây sẽ là mức kháng cự mạnh trong tháng 10. Trên góc nhìn kỹ thuật, cả hai cây nến tuần đều là mẫu hình búa ngược (inverted hammer) cho thấy áp lực cũng có xu hướng tăng dần về cuối tuần.

 

Do đó, SHS cho rằng, trong tuần giao dịch 23/10-27/10, VnIndex nhiều khả năng sẽ giằng co và đi ngang trong biên độ 820-834 điểm, nếu chỉ số bứt phá khỏi vùng này sẽ được coi là sự bắt đầu của một xu hướng mới.

 

Nhà đầu tư ngắn hạn sau khi đã chốt lời dần danh mục khi thị trường vượt ngưỡng 830 điểm chưa nên mua thêm và có thể tận dụng những nhịp tăng để tiếp tục hạ tỷ trọng về mức an toàn. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu có vị thế tốt và có thể căn những phiên giảm điểm để tích lũy thêm những cổ phiếu cơ bản tốt với tầm nhìn 3-6 tháng trở lên.

 

Theo Cafef.vn

 

Tìm hiểu về Intelligent Investor: https://intelligentinvestor.com.vn/ve-chung-toi/

 

Hiệu quả đầu tư tại Intelligent Investor: https://intelligentinvestor.com.vn/hieu-qua-dau-tu/

 

Đăng ký ngay để nhận những thông tin hữu ích!


Họ tên:           Email:             

 

Điện thoại: