Thị trường 'xanh vỏ đỏ lòng', vậy nhà đầu tư cá nhân cần phải làm gì? - Intelligent Investor

Thị trường ‘xanh vỏ đỏ lòng’, vậy nhà đầu tư cá nhân cần phải làm gì?

14/11/2017 15:52

Những phiên đầu tháng 11, cổ phiếu ROS tiếp tục tác động mạnh đến chỉ số khi liên tục tăng giảm gần như hết biên độ tại thời điểm kết thúc cũng như của từng phiên giao dịch. Phiên 2/11, giá ROS giảm 6.4%, trong phiên này VN-Index giảm 9.6 điểm, phiên 3/11 giá ROS lại tăng 6.9% và VN-Index tăng 10.6%. Chỉ tính riêng độ ảnh hưởng của mã này đã tới hơn 2.4 điểm/ phiên. Ngoài ra, một số mã lớn khác gần đây cũng biến động giá mạnh và có dấu hiệu bất thường, kéo theo VN-Index dao động bất thường, khiến việc phân tích, định lượng thị trường trở nên thiết cơ sở, kém tin cậy.

 

VN-Index đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần 6/11 ở mức 849 điểm, lập kỷ lục mới trong 10 năm vừa qua. Tuy nhiên, so sánh thời điểm đầu tháng 10 cũng như đầu năm, thì đa số cổ phiếu lại giảm giá. Đơn cử, từ ngày 18 – 30/10, VN-Index tăng gần 26 điểm, +3.1%, đạt 845,2 điểm, có 91 cổ phiếu tăng giá, 235 giảm giá và 15 mã đứng giá. Trong giai đoạn này, cổ phiếu ROS tăng giá mạnh nhất – kịch trần trong 9 phiên, tăng 82.5%, 12 mã khác tăng hơn 10% còn lại là dưới 10%.

 

Khi chỉ số tăng cao, nhưng nhiều nhà đầu tư thua lỗ, thì niềm tin vào thị trường sẽ giảm và xu hướng tăng nhiều khả năng không bền vững. Đáng chú ý nhất là nhiều nhà đầu tư quan ngại rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến bất thường có thể do một số nhà đầu tư khác tác động, qua đó hưởng lợi từ thị trường chứng khoán phái sinh. Bởi lẽ, chỉ số cơ sở của CKPS hiện đang là VN30, chỉ số này bao gồm cả các cổ phiếu vốn hóa lớn.

 

VN-Index tiếp tục bật lên 868 điểm vào tuần 13/11 cho thấy sự tác động lớn từ một số mã có tỷ lệ vốn hóa cao. Bởi vậy, trong thời điểm hiện tại, các NĐT tốt nhất nên tập trung vào phân tích tính chất côgn ty và lựa chọn đúng cổ phiếu. ‘Nhìn chung, thị trường khá an toàn, khi các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng, nhưng thực tế, nhóm cổ phiếu có vốn hóa thấp hiện đang giảm giá đủ lớn để làm chát tài khoản margin. Do vậy, các NĐT cần linh hoạt trong việc sử dụng các nghiệp vụ quản lý rủi ro cho danh mục cổ phiếu’ – Ông Hưng – Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK Vietbank cho hay.

 

Theo thống kê của CTCK Bảo Việt – BVSC, gần 2 tháng qua, không khó để nhận ra thị trường được điều tiết bởi một số mã vốn hóa lớn như SAB, ROS, VNM, VIC. Thị trường dù tăng, nhưng số mã giảm điểm thường xuyên chiếm ưu thế, thậm chí có những phiên 70% ‘đỏ lòm’ cả sàn, nhưng điểm VNIndex vẫn tăng. Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây, NĐT nên lựa chọn cổ phiếu ‘nóng’ hay cổ phiếu cơ bản?

 

Theo thống kê từ báo cáo tài chính quý III, 2017, doanh thu và lợi nhuận đều có sự tăng trưởng, đạt lần lượt 16% và 20%, qua đó mức tăng 28% là có cơ sở. Việc đầu tư vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản vẫn mang lại giá trị bền vững, hơn là chạy theo ‘hàng nóng. Ngoài ra, lựa chọn chiến lược đầu tư cũng là khẩu vị của mỗi người, bởi những nhà đầu tư giá trị chỉ nên bán khi triển vọng công ty không còn tốt hoặc đang bị định giá quá cao. Còn với những NĐT không chuyên, thích chơi ‘lướt sóng’, đánh ngắn ngày, thì thường phụ thuộc vào môi giới để quyết định, qua đó nên thật bình tĩnh để suy xét việc bán khi giá đã giảm quá sâu.

 

‘Về nguyên tắc, nếu đã bán để mua lại thì tốt nhất nên bán vào ngay khi cổ phiếu đang trong đà giảm. Nếu cổ phiếu đã giảm từ 10% – 15% thì việc bán đã quá muộn’ – Theo ông Lân, Trưởng phòng Phân tích, CTCK Rồng Việt – VCSC.

 

Vậy, làm thế nào để đảm bảo được sự sinh lời ổn định từ các đồng vốn đang bỏ vào thị trường CK hiện nay? Tốt nhất, các NĐT hãy thật bình tĩnh và suy xét kỹ mọi thông số ở tất cả các CTCK, để nắm bắt tình hình mỗi mã, cũng như hoạt động kinh doanh và đà tăng/ đà giảm của từng loại cổ phiếu, bởi đây không còn là thời buổi cho đi ‘lướt sóng’, mà thực sự các NĐT nhỏ lẻ nên tập trung vào đầu tư, nuôi từng loại ‘cổ’ để đợi ngày lên ‘xe hoa’. Ngoài ra, các NĐT có thể tham khảo cách lựa chọn cổ phiếu của Intelligent Investor, bởi:

  • So sánh với các quỹ đầu tư giá trị, VNIndex hay gửi tiết kiệm, tỷ suất lãi tại I.I đang trong tốp đầu thị trường. Cụ thể, xét về hiệu quả sinh lời sau phụ phí, II hiện đang đứng tốp đầu thị trường. Hiện tại, quỹ I.I đang lãi ở mức 41.59%, vượt xa VNIndex – ở ngưỡng 30.58%.
  • Nắm bắt kiến thức về thị trường tốt – bởi phong cách đầu tư giá trị của I.I không hề chạy theo các loại mã nóng hay lợi nhuận thẳng dốc nhưng rủi ro cao. Vì vậy, dù lãi cao, nhưng tiền đầu tư tại I.I luôn được bảo hộ, với tỉ lệ lỗ gần như là 0%.
  • Thông tin minh bạch: I.I gửi báo cáo tỷ trọng hàng tuần và update thông tin nhanh chóng cho khách hàng qua mail và điểm tin trên Facebook. Hơn nữa, khách hàng không cần quá lo lắng về khoản kiến thức bởi các chuyên gia tại I.I sẽ tư vấn và hướng dẫn ngay khi tìm hiểu về dịch vụ quỹ đầu tư tại I.I

 

 

(Thông tin tổng hợp từ ĐTCK)