Tiềm năng của quỹ mở tại thị trường Việt Nam - Intelligent Investor

Tiềm năng của quỹ mở tại thị trường Việt Nam

12/03/2018 16:41

Quỹ mở đã ra mắt tại thị trường Việt Nam cách đây khoảng 5 năm, tạo sự khác biệt và thể hiện nhiều ưu điểm so với các hình thức đầu tư thông thường. Tuy nhiên, dù đã có không ít nhà đầu tư thành công với hình thức này, nhưng đối với nhiều người Quỹ mở vẫn là một dấu chấm hỏi lớn.

 

Quỹ mở là gì?

 

Các nhà đầu tư sẽ cùng góp vốn đầu tư vào một quỹ chung, quỹ này sẽ được quản lý bởi một Công ty Quản lý Quỹ cụ thể. Các chuyên gia tại Công ty Quản lý Quỹ này sẽ phân tích thị trường mang khoản đầu tư ấy đi đầu tư trên thị trường chứng khoán để thu lại lợi nhuận cao nhất có thể cho nhà đầu tư.

 

 

 

 

Nhà đầu tư sở hữu Chứng chỉ quỹ của Quỹ mở có thể bán lại bất kỳ lúc nào họ muốn, theo giá trị tài sản ròng (NAV) tại đúng thời điểm bán.

 

Theo các chuyên gia, Quỹ mở phù hợp cho các nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trên thị trường để tự đầu tư, họ thậm chí không có thời gian để theo dõi thị trường nhưng vẫn có mong muốn đầu tư để có một nguồn thu nhập thụ động… (Tìm hiểu thêm về quỹ đầu tư chứng khoán)

 

Tiềm năng của quỹ mở

 

Dù đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 2013 và hiện cũng có khá nhiều quỹ mở đang hoạt động, nhưng quỹ mở vẫn là một hình thức đầu tư khá mới lạ đối với các nhà đầu tư. Vậy tiềm năng phát triển của quỹ mở ở Việt Nam là gì?

 

Tại Việt Nam, ý thức đầu tư chưa phổ biến lắm do thị trường tài chính ở Việt Nam còn khá non trẻ. Tuy nhiên thì gần đây người trẻ khá nhanh trong việc nắm bắt những điểm sáng, những tiến bộ của thế giới, nên có thể họ sẽ dễ dàng tiếp cận cái mới hơn, cập nhật kiến thức nhanh chóng với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin.

 

Một vấn đề nữa đó là ở Việt Nam hiện nay, các nhà đầu tư đang bị hướng về tư duy theo đuổi lợi nhuận trong ngắn hạn, trong khi các Quỹ mở thường đặt mục tiêu lợi nhuận trong dài hạn, vì thế cũng có một số hạn chế trong việc tiếp cận với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, lướt sóng sẽ không tránh khỏi rủi ro, thời gian trôi qua những kinh nghiệm và bài học từ thị trường sẽ giúp các nhà đầu tư có một cái nhìn đúng đắn hơn về đầu tư bền vững.

 

 

Một trong những lý do mà các nhà đầu tư còn quan ngại về hình thức quỹ mở này đó là tính minh bạch. Khi chưa tìm hiểu rõ thì hẳn là ai cũng có một tâm lý lo sợ khi giao tiền của mình vào tay người khác. Hiện tại thì các quỹ cũng đang tìm nhiều cách để chứng minh sự minh bạch cũng như tính an toàn của mình, để các nhà đầu tư có thể yên tâm, bằng sự tham gia của các bên giám sát như các ngân hàng, công ty kiểm toán, ủy ban chứng khoán,…

Hiệu quả của quỹ mở

Hiện nay, các quỹ mở đang hoạt động tại Việt Nam đang có sự tăng trưởng khá tốt. Bình quân mỗi năm các quỹ này thường đem lại mức lợi nhuận từ 16-18% cho nhà đầu tư. Khác với các hình thức đầu tư cần nhiều vốn như bất động sản, chỉ với vài triệu đồng là các nhà đầu tư đã có thể tham gia đầu tư. Với số vốn nhỏ, có thể khi gửi tiết kiệm sẽ không đáng là bao nhưng khi đầu tư vào quỹ mở, số tiền vốn đấy sẽ có cơ hội để tăng lên nhiều lần nhờ vào hiệu quả hoạt động của quỹ.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc lựa chọn quỹ đủ uy tín và minh bạch, đánh giá tình hình hoạt động của quỹ để biết quỹ đó có đáng tin cậy hay không, có khả năng đem lại lợi nhuận như kỳ vọng hay không.