“Tiền không mua được hạnh phúc” – Tại sao không? - Intelligent Investor

“Tiền không mua được hạnh phúc” – Tại sao không?

28/05/2018 17:38

Có lẽ bạn đã nhiều lần nghe câu “Tiền không mua được hạnh phúc”. Ở trên một phương diện nào đấy, câu nói này đúng, bởi thực tế có rất nhiều người giàu có nhưng cuộc sống tinh thần không được trọn vẹn, nên họ không hề hoặc ít có cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách sử dụng tiền một cách hợp lý, bạn hoàn toàn có thể “mua” được hạnh phúc cho riêng mình.

 

Mua thời gian rảnh rỗi

 

Rất khó để so sánh giữa tiền bạc và thời gian bởi cả hai đều chiếm vị trí rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhưng đôi khi bạn có thể sẽ phải lựa chọn giữa 1 trong 2 để tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân.

 

 

Thực tế đã chứng minh, con người càng có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn thì chỉ số hạnh phúc cũng sẽ cao hơn. Vì vậy tội gì mà không dùng tiền để “mua” thời gian rảnh cho mình? Bạn hoàn toàn có thể thuê người giúp việc thay vì cắm mặt vào việc nhà sau cả ngày làm việc vất vả tại công ty, hay thuê trợ lý để giúp đỡ mình trong những công việc vặt và tốn nhiều thời gian,… Bạn sẽ có thêm nhiều thời gian cho bản thân để làm những việc mình muốn. Tuy nhiên tất nhiên là với điều kiện tình trạng tài chính của bạn đủ để chi trả cho “chi phí hạnh phúc” của mình.

 

Mua những trải nghiệm đáng nhớ

 

Ngày nay con người ta thường để ý đến những giá trị vật chất mà quên đi những cái giá trị tinh thần mà mình có thể học hỏi được từ việc trải nghiệm. Có thể bạn không tin, nhưng đã có những nghiên cứu cho rằng chi tiêu cho vật chất hữu hình thường chỉ có thể mang lại hạnh phúc trong một khoảng thời gian nhất định, bên cạnh đó những trải nghiệm thú vị sẽ luôn theo bạn, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể hồi tưởng lại và kể cho người khác nghe về khoảng thời gian hạnh phúc đó.

 

Vì vậy thay vì mua sắm những sản phẩm vật chất thông thường, tại sao bạn không dùng một khoản tiền thích hợp để “mua” những trải nghiệm, đơn giản như 1 chuyến du lịch xa, một buổi concert của nghệ sĩ mà mình yêu thích,… hay là những trải nghiệm mang tính trau dồi kiến thức và kỹ năng như các khóa học ngắn hạn, các buổi chia sẻ của những người thành đạt,… Tất cả đều là những trải nghiệm có giá trị và sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn, vì vậy đừng tiếc tiền chi cho những trải nghiệm này.

 

Chi cho những người mà bạn yêu thương và giúp đỡ cộng đồng

 

Hẳn đã là con người thì ai cũng sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi nhận được những món quà ý nghĩa từ những người xung quanh mình, và bản thân người tặng quà cũng sẽ hạnh phúc khi người khác đón nhận và trân trọng món quà mình tặng. Đôi khi nên biết “cho đi” để “nhận lại” niềm hạnh phúc dù chỉ vô cùng giản đơn cho bản thân bạn.

 

 

Vì vậy, hãy sử dụng tiền của mình để mua những món quà ý nghĩa, có thể không cần quá quan trọng giá trị vật chất, để tặng cho những người mà bạn yêu thương. Ngoài ra, hãy thử nghĩ đến việc làm từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Đối với bạn có thể số tiền bỏ ra không đáng là bao, nhưng với những người cần được giúp đỡ thì đó sẽ là một tài sản lớn, cả về mặt giá trị vật chất lẫn tinh thần. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi mình đã làm được việc có ích cho người khác, bởi dù chỉ là một phần nhỏ cũng đủ để thấy ít nhất mình cũng có giá trị trong cuộc sống.

 

Vậy ai còn bảo “Tiền không mua được hạnh phúc” nữa nào? Hạnh phúc là do bản thân bạn quyết định, vì thế đừng ngại đầu tư tiền bạc để “mua” hạnh phúc ngay từ bây giờ.