“Tiền nhiều để làm gì?” - Hãy tiết kiệm! - Intelligent Investor

“Tiền nhiều để làm gì?” – Hãy tiết kiệm!

08/03/2019 11:35

Tất nhiên, tiết kiệm chưa chắc giúp bạn giàu có hơn, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống ở một mức độ nào đó.

 

Có thể bạn là một người rất giỏi trong việc kiếm tiền, nhưng bạn có chắc là mình đã giàu có? Điều này còn phụ thuộc vào cách tiêu tiền của bạn.

 

Vì vậy thay vì đặt câu hỏi “Có nhiều tiền thì làm gì?” thì hãy nghĩ đến việc “Làm thế nào để giữ được tiền?”. Có như vậy thì bạn mới thực trở nên giàu có được.

 

Hãy cân nhắc những cách giúp bạn sử dụng tiền một cách hiệu quả nhất sau đây:

 

 

Đầu tư cho bản thân

 

Điều quan trọng nhất trong mỗi chiến lược tài chính mà nhiều người thường bỏ qua đó là việc đầu tư cho bản thân.

 

Bạn có biết Warren Buffett đã từng nói: “Đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư có thể thay thế các khoản đầu tư khác”.

 

Đúng vậy. Bản thân bạn nếu được đầu tư phát huy khả năng một cách toàn diện thì hoàn toàn có thể làm chủ được các khoản đầu tư khác.

 

Lấy một ví dụ đơn giản, để có thể đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán, hẳn bạn phải đầu tư nhiều thời gian và tiền bạn để học hỏi, trau dồi kiến thức cho bản thân.

 

Bạn cũng nên học thêm nhiều kỹ năng để có thêm nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp

 

Và quan trọng nhất không thể không nhắc đến đó chính là đầu tư vào sức khỏe của bản thân. Có sức khỏe thì mới làm được mọi việc, vì vậy cần đầu tư vào việc chăm sóc sức khỏe, luyện tập thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh.

 

Đồng thời bạn cũng nên mua các loại bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ để đề phòng những trường hợp khẩn cấp, để tình hình tài chính được đảm bảo hơn.

 

 

Thiết lập các ngân sách

 

Việc lập ngân sách trước khi chi tiêu sẽ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn. Bạn sẽ nhìn thấy giới hạn để tiêu sao cho hợp lý, lựa chọn được thứ quan trọng hơn để ưu tiên.

 

Bảng ngân sách càng chi tiết sẽ càng có lợi cho việc chi tiêu của bạn. Bạn sẽ có thể nhìn thấy rõ sự chưa hợp lý trong chi tiêu mỗi tháng, từ đó điều chỉnh lại để thêm bớt sao cho phù hợp.

 

Khi thu nhập của bạn tăng lên, hoặc bạn kiếm thêm được nhiều từ một nguồn thu nhập thụ động nào đó, hãy chủ động tăng ngân sách đến một mức nào đó có thể, để cuộc sống thoải mái hơn một chút.

 

Tiết kiệm hưu trí

 

Người trẻ bây giờ thường chưa ý thức được tầm quan trọng của tiết kiệm cho hưu trí. Họ vẫn thường chi hết cho những mục tiêu ngắn hạn mà không để lại nhiều cho tương lai.

 

Nhiều người cứ tặc lưỡi: “Ui giời già cả rồi thì cần tiêu gì đến tiền” hoặc quan niệm cổ hủ như: “Lúc đấy có con cái nuôi rồi lo gì”, vì thế họ không quá quan tâm đến khoản tiết kiệm này.

 

Nhưng thực tế, càng về già càng có nhiều vấn đề phải cần đến tiền, nhất là vấn đề sức khỏe. Chi phí cho việc khám chữa bệnh cùng với phụng dưỡng tuổi già là không nhỏ, chỉ phụ thuộc vào con cái là chưa đủ.

 

Vì thế, hãy suy nghĩ đến việc tiết kiệm cho hưu trí ngay từ khi còn trẻ. Tiết kiệm càng sớm, tuổi về hưu của bạn sẽ càng an nhàn, thoải mái, không phải lo nghĩ quá nhiều, mà cũng không tạo gánh nặng cho con cái.

 

 

Lập quỹ khẩn cấp

 

Quỹ khẩn cấp là một quỹ không thể bỏ qua trong quá trình thiết lập ngân sách.

 

Bạn sẽ không lường trước được những việc như tai nạn, bệnh tật, phá sản,… trong tương lai, vì thế luôn cần có một khoản dự phòng để khi có vấn đề gì sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến kế hoạch tài chính của bạn.

 

Hãy để dành ít nhất 10% thu nhập mỗi tháng cho khoản này, duy trì ít nhất 6 tháng hoặc cho đến khi bạn cảm thấy vừa đủ.

 

Dù có thể sẽ không phải dùng đến nhưng nếu có nó, bạn sẽ an tâm hơn nhiều. Để khi có chuyện xảy ra bạn sẽ không phải hối hận vì không tiết kiệm sớm hơn.