Tiết kiệm theo phương pháp "phong bì" để tiền tiêu mãi không hết - Intelligent Investor

Tiết kiệm theo phương pháp “phong bì” để tiền tiêu mãi không hết

04/07/2018 13:49

Tại sao lại gọi là phương pháp “phong bì”? Đơn giản bởi đây là phương pháp chia nguồn thu nhập của chúng ta thành nhiều “phong bì” khác nhau, tức là chia làm nhiều phần khác nhau để dễ dàng quản lý, mỗi phong bì sẽ là một khoản để chi cho một mục đích cụ thể. Nếu đảm bảo chi tiêu từng khoản theo đúng như những gì đã chia, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn.

 

Các bước thực hiện phương pháp “phong bì”

 

Như các bạn cũng biết thì ngày nay việc thanh toán bằng thẻ trở nên phổ biến hơn rất nhiều vì độ tiện dụng. Nhưng để áp dụng phương pháp “phong bì”, bạn cần quay về với phương thức thanh toán cổ điển nhất đó là chỉ sử dụng tiền mặt, cho đến khi dùng hết tiền mặt thì dừng tiêu, nhất định không dùng đến các loại thẻ thanh toán.

 

 

 

Để bắt đầu áp dụng phương pháp “phong bì”, đầu tiên hãy phân chia khoản thu nhập của mình ra giấy trước. Hãy xác định các chi phí cố định như tiền nhà, điện nước, các hóa đơn hàng tháng hay các khoản trả góp… Tất cả các khoản chi phí cố định này hãy để riêng vào 1 phong bì. Tiếp theo bạn hãy lên 1 danh sách khái quát các khoản chi không cố định khác như tiền mua sắm, ăn uống,… và các khoản tiết kiệm, đầu tư. Hãy phân bổ số tiền còn lại của mình (thu nhập trừ chi phí cố định) vào từng khoản như đã liệt kê trước đó. Bạn nên tính toán thật kỹ lưỡng trước khi phân bổ, xem xét mức độ quan trọng của từng khoản để phân bổ một cách phù hợp nhất, bởi 1 khi bạn đã chia chúng ra thì bạn sẽ không được phép dùng tiền của khoản này để tiêu khoản kia. Đó là nguyên tắc của phương pháp này, hãy tuân thủ nếu muốn tiết kiệm thành công.

 

Sau khi đã phân chia ra giấy rồi, bạn hãy đếm đầu mục các khoản và lấy ra số lượng phong bì tương ứng, nhớ ghi rõ tên của từng khoản trên phong bì và bắt đầu bỏ tiền vào từng phong bì. Ví dụ, bạn muốn để số tiền là 2 triệu cho việc mua sắm quần áo, hãy ghi lên phong bì “Mua sắm quần áo” và bỏ 2 triệu vào đó. Trong tháng này, bạn sẽ chỉ được phép dùng ít hơn hoặc đúng 2 triệu để mua sắm quần áo. Tương tự như vậy với các khoản còn lại, hãy dùng đúng phong bì khi mình cần chi tiêu cho một cái gì đó.

 

Xử lý các tình huống thừa – thiếu tiền trong mỗi phong bì

 

Cũng không có gì khó hiểu khi những lần đầu phân chia bạn gặp phải những tình huống như chưa hết tháng đã tiêu hết tiền trong phong bì này nhưng phong bì kia lại còn thừa rất nhiều cho đến tận cuối tháng. Bởi bạn vẫn chưa quen với việc phải chi tiêu theo kế hoạch, và cũng có thể cách phân chia của bạn ngay từ đầu đã không hợp lý.

 

Trong trường hợp này, bạn tuyệt đối không được lấy tiền từ phong bì khác bỏ vào để tiêu tiếp, như đã nói ở trên, nếu bạn đã tiêu hết tiền ở một phong bì nào đó thì sẽ phải dừng chi ngay khoản đó cho đến khi nhận lương hoặc nguồn thu nhập khác ở đợt tiếp theo. Bên cạnh đó hãy suy xét nguyên nhân của việc hết tiền sớm là do bạn chi tiêu quá đà hay bạn đã phân chia không đủ ngay từ đầu, từ đó điều chỉnh cho phù hợp vào tháng sau.

 

Vậy còn trong trường hợp có phong bì thừa tiền thì sao? Theo nguyên tắc thì tiền thừa từ các phong bì sẽ chuyển vào khoản tiết kiệm hoặc dùng để trả nợ phát sinh. Hãy đảm bảo không bù các khoản thừa này vào các phong bì trống, chỉ có thế bạn mới học được cách sắp xếp lại chi tiêu cho hợp lý.

 

Ưu nhược điểm của phương pháp “phong bì”

 

 

Về ưu điểm, phương pháp “phong bì” dạy bạn cách tiêu tiền có chừng mực hơn. Khi bạn áp dụng đúng theo nguyên tắc, bạn sẽ biết rõ được tình hình chi tiêu của mình, cũng như biết chính xác mình còn lại bao nhiêu cho mỗi khoản để điều chỉnh chi tiêu cho hợp lý. Về lâu dài khi thành thói quen, bạn sẽ hình thành được cho mình một quy tắc tiêu tiền riêng mà có thể không cần đến phong bì bạn vẫn sẽ có thể chi tiêu một cách hợp lý.

 

Bên cạnh ưu điểm, hẳn là cũng sẽ có mặt tiêu cực. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này đó là bạn sẽ dễ mất kiểm soát khi gặp tình huống khẩn cấp, những tình huống bất ngờ ập tới như tai nạn, ốm đau, bệnh tật… Tuy nhiên vẫn có một giải pháp cho trường hợp này, đó là để riêng một phong bì “Khẩn cấp” không đụng đến hàng tháng và tích trữ dần dần.

 

Kết

 

Phương pháp “phong bì” thiên hướng giáo dục bạn về chi tiêu và nhận thức về tài chính cá nhân hơn là tiết kiệm theo cách thông thường. Nó giúp bạn chi tiêu có quy củ hơn và sẽ là nền tảng để giúp bạn để dành được nhiều hơn trong tương lai. Bởi vậy để có thể áp dụng thành công được phương pháp này bạn cần đề cao ý thức và thành thực với bản thân nhiều hơn bao giờ hết.