Tiết kiệm và quản lý chi tiêu theo phương pháp Kakeibo - Intelligent Investor

Tiết kiệm và quản lý chi tiêu theo phương pháp Kakeibo

07/12/2018 10:54

Chắc hẳn bạn cũng đã ít nhất một lần gặp tình trạng lương về đầu tháng nhưng đến giữa tháng đã hết sạch. Thậm chí kể cả sau khi được tăng lương thì tình trạng vẫn không khá hơn, bởi “càng kiếm được nhiều lại càng tiêu nhiều hơn”.

 

Nếu thường xuyên gặp tình trạng này thì việc chi tiêu của bạn đang gặp phải vấn đề khá lớn, cần phải khắc phục ngay.

 

Bằng cách nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một phương pháp kiểm soát chi tiêu đã được áp dụng thành công của người Nhật, có tên Kakeibo!

 

 

Kakeibo là gì?

 

Kakeibo trong tiếng Nhật mang ý nghĩa là một cuốn nhật ký thu chi (được phát âm là “kah-keh-boh”). Trong cuốn nhật ký này, chúng ta sẽ ghi chép các khoản thu nhập và các khoản chi tiêu, mục đích chủ yếu là để tiết kiệm nhiều hơn.

 

Nghe thì có vẻ kỳ lạ vì đây thực chất chỉ là một cuốn sổ bình thường, không ứng dụng công nghệ kỹ thuật hay tính toán gì cao xa, làm thế nào để nó có thể quản lý chi tiêu hiệu quả?

 

Tuy không chứa đựng tất cả những tính năng tuyệt vời nhưng Kakeibo lại giúp người dùng tiếp cận được thói quen sử dụng đồng tiền hàng ngày một cách chi tiết nhất và chắc chắn sẽ giúp đưa ra những quyết định tài chính đúng đắn.

 

Theo cuốn “Kakeibo: Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật” của Fumiko Chiba, Kakeibo xuất hiện từ năm 1904, khi đó nó được nữ nhà báo đầu tiên của Nhật Bản, cô Hani Motoko, giới thiệu cho các bà nội trợ nhằm mục đích quản lý ngân sách của gia đình.

 

Kakeibo có thể xuất hiện với nhiều khuôn mẫu khác nhau, chỉ cần gõ tìm kiếm “Kakeibo” trên Amazon, sẽ có vô số kiểu nhật ký có hình thức khác nhau xuất hiện.

 

Khi sử dụng thuật Kakeibo, bạn sẽ học được “tiết kiệm tiền là tiêu tiền hợp lý”. Thay vì nhấn mạnh những thứ bạn không thể chi tiền vào, hãy chuyển mọi sự tập trung vào những thứ bạn thực sự cần chi tiền.

 

Kakeibo: một phần theo dõi, một phần phản hồi

 

 

Một chu trình Kakeibo dựa vào bốn câu hỏi rõ ràng:

 1. Bạn có sẵn bao nhiêu tiền?
 2. Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền?
 3. Bạn đang tiêu bao nhiêu tiền?
 4. Bạn có thể cải thiện bằng cách nào?

Đọc đến đây có thể bạn sẽ nghĩ rằng, nó cũng chẳng khác biệt gì so với những phương pháp tiết kiệm khác. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, câu hỏi thứ tư chính là điểm mấu chốt khiến Kakeibo đặc biệt hơn mà không phương pháp nào khác có.

 

Bên cạnh đó, vào cuối mỗi tháng bạn sẽ phải trả lời một loạt câu hỏi mang tính chất phản hồi:

 1. Tháng này, bạn đã đạt được mục tiêu tiết kiệm đề ra chưa?
 2. Bạn đã tìm ra cách nào để tiết kiệm tiền?
 3. Bạn đã tiêu quá nhiều tiền vào hạng mục nào?
 4. Bạn sẽ thay đổi điều gì vào tháng tới?

Có thể bạn sẽ nghĩ việc viết tay hết tất cả những câu trả lời cho những câu hỏi này là vô nghĩa và chẳng giúp được gì cho bạn, thà dùng các thiết bị công nghệ còn tiện lợi hơn.

 

Nhưng bạn có biết phương pháp này sẽ giúp bạn “toàn tâm toàn ý suy nghĩ” đến các kế hoạch và mục tiêu tiết kiệm?

 

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho rằng con người dễ ghi nhớ thông tin hơn khi viết tay so với việc gõ văn bản trên các thiết bị điện tử. Vì vậy bạn sẽ nhập tâm hơn vào những gì mình viết ra và cố gắng thực hiện theo.

 

Tạp chí New York Times đã chỉ ra thủ thuật này là phương pháp tốt nhất chỉ khi bạn gắn bó lâu dài và có thể thay đổi hiệu quả tùy thuộc vào người sử dụng. Nhưng nếu dùng thử một thời gian ngắn cũng sẽ không gây ra tác hại gì mà thậm chí có thể bạn còn thấy thích nó.

 

Cách dùng sổ Kakeibo

 

 

B1: Ghi lại thu nhập cá nhân và những khoản chi tiêu cố định mà chắc chắn bạn phải thanh toán (tiền thuê nhà, tiền điện nước, Internet, …) để bạn biết được số tiền mình có thể tiêu trong tháng này sẽ ở mức như thế nào.

 

B2: Xác định số tiền bạn muốn để dành trong tháng và cất riêng khoản này. Cố gắng đừng động vào số tiền này khi chi tiêu trong những tuần tiếp theo.

 

B3: Trong những trang tiếp theo của cuốn sổ, hãy ghi lại những chi tiêu của bạn theo bốn phân loại dưới đây:

 • Thiết yếu: Những chi tiêu dành cho thực phẩm, dược phẩm, di chuyển, con trẻ…
 • Có thể lựa chọn: Những chi tiêu dành cho đi cafe, nhà hàng, mua đồ ăn sẵn, mua sắm, (thuốc lá)…
 • Văn hóa tinh thần: sách, nhạc, các buổi biểu diễn, xem phim, tạp chí…
 • Ngoài dự kiến: Quà tặng, hiếu hỉ, sửa chữa…

B4: Xây dựng mục tiêu tài chính của tháng (Ví dụ: Bắt đầu kế hoạch tiết kiệm cho hưu trí)

 

B5: Xây dựng “cam kết” tài chính của tháng (Ví dụ: Tìm một cửa hàng cung cấp gas rẻ hơn…)

 

B6: Vào cuối mỗi tháng, hãy kiểm tra lại 2 con số tiết kiệm và chi tiêu của bạn. Nghĩa là hãy so sánh số tiền ban đầu bạn định ra cho chi tiêu của tháng và những gì bạn đã thực sự chi. Sự chênh lệch này chính là số tiền bạn tiết kiệm thêm được cho tháng đó (không kể tới khoản tiết kiệm được nhắc đến ở bước 2).