Tổng quan về Quỹ tương hỗ - Intelligent Investor

Tổng quan về Quỹ tương hỗ

05/07/2017 10:37

QUỸ TƯƠNG HỖ LÀ GÌ?

 

Đây là loại hình quỹ huy động vốn từ công chúng và sử dụng số tiền này để mua chứng khoán, cổ phiếu và trái phiếu. Giá trị của công ty quỹ phụ thuộc vào tình hình của loại chứng khoán đầu tư trên sàn. Vì vậy, nhà đầu tư cần xem xét và đánh giá thật kỹ báo cáo hoạt động tài chính của các loại chứng khoán khi quyết định rót vốn vào công ty quỹ.

 

 

 

 

Ví dụ: Công ty quỹ là một khoản đầu tư và công ty chứng khoán độc lập; cấu trúc của quỹ không khác nhiều so với đồng cổ phiếu của AAPL – đại diện Apple. Khi mua cổ phiếu của Apple, thực chất nhà đầu tư đang mua một phần quyền sở hữu của công ty quỹ tương hỗ. Sự khác biệt ở đây là ngành công ty kinh doanh; Apple là công ty công nghệ chuyên sản xuất thiết bị thông minh, còn công ty quỹ kinh doanh trên các khoản đầu tư Tương hỗ.

 

Các công ty quỹ nắm giữ hàng trăm loại chứng khoán khác nhau, vì thế các nhà đầu tư được công ty bảo toàn khoản vốn với chi phí rẻ. Bởi, khi độc lập quyết định mua cổ phiếu Google; nhà đầu tư sẽ phải chịu toàn bộ rủi ro khi đồng Google mất giá. Còn nếu nhà đầu tư đầu tư mua đồng Google qua quỹ tương hỗ thì rủi ro sẽ giảm đi rất nhiều, cổ phiếu Google chỉ là một hạng mục nhỏ với các công ty quỹ.

 

 

 

PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG

 

Công ty chứng khoán đặt lệnh mua chứng khoán trên sàn hoặc qua Internet theo khuyến cáo của các Cố vấn đầu tư và người quản lý quỹ đầu tư. Đây là các nhà phân tích tài chính do ban lãnh đạo công ty thuê với nghĩa vụ pháp lý làm việc cho công ty chứng khoán ở mức lợi ích cao nhất so với các cổ đông quỹ tương hỗ; một số nhà phân tích cũng có thể là chủ sở hữu của một quỹ khác.

 

Công ty quỹ có khá ít nhân viên, hầu hết đều là các cố vấn đầu tư, người quản lý, nhà phân tích và kế toán; với nhiệm vụ chính là: Nghiên cứu thị trường và lựa chọn hạng mục/danh mục đầu tư. Kế toán trưởng có trách nhiệm quản lý và theo dõi giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ; ngoài ra xác định biến động của giá cổ phiếu hàng ngày. Ngoài ra, công ty quỹ tương hỗ có thể có luật sư, để theo kịp chính sách và quy định mới của chính phủ.

 

HAI LOẠI QUỸ PHỔ BIẾN

 

Quỹ tương hỗ được chia thành nhiều loại, mỗi loại có thể chứa hàng ngàn các loại quỹ đầu tư khác nhau. Mục đích của các loại quỹ này là giúp nhà đầu tư hiểu được lý do tại sao người quản lý quỹ lại chọn mua các loại chứng khoán và anh sẽ tạo lợi nhuận cho các cổ đông như thế nào.

 

Một trong những loại quỹ tương hỗ lớn nhất là danh mục “thu nhập cố định”. Loại quỹ này tập trung vào các khoản đầu tư trả lãi suất cố định, ví dụ như: trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp hoặc các khoản nợ khác. Ý tưởng danh mục này thu hút rất nhiều sự quan tâm, bởi các cổ đông cũng thể tham gia loại hình này.  

 

Ngoài ra, các công ty chứng khoán còn có “Quỹ chỉ số”. Loại quỹ này được thiết kế với các nhà đầu tư dám “liều”, sẵn sàng chịu rủi ro; không thể cá nhân đa dạng cổ phiếu bởi bảng chỉ số riêng; chiến lược đầu tư dựa hoàn toàn trên niềm tin. Hầu hết các chỉ số cổ phiếu đều theo Bảng chỉ số từ các công ty lớn, vốn trung; cũng như các chỉ số thị trường trái phiếu và một vài chỉ số quốc tế.

 

Một số loại quỹ tương hỗ khác như: Quỹ thị trường quốc tế, quỹ cân bằng, quỹ ngành, quỹ cổ phần hoặc quỹ tương hỗ mua cổ phần của các quỹ khác.

 

 

 

BẮT ĐẦU ĐẦU TƯ VỚI QUỸ TƯƠNG HỖ!

 

MỤC TIÊU VÀ RỦI RO

 

 Trước khi quyết định vào các quỹ tương hỗ các nhà đầu tư nên xác định tư tưởng đó là khoản đầu tư với tầm nhìn dài hàn. Với mỗi quỹ sẽ có mục tiêu tiêu và chiến lược riêng. Do đó, trước khi đưa ra quyết định tham gia, bạn nên cân nhắc và xác định rõ mục tiêu của mình là gì để xác định quỹ phù hợp với mục tiêu đó hay không. Quỹ tương hỗ có thể áp dụng các chiến lược như tăng trưởng/tích cực, rủi ro thấp, cân bằng, thuận xu thế, v.v…

 

 Lời khuyên từ các chuyên gia đầu tư tại Intelligent Investor là hãy cân bằng rủi ro, hãy xác định rõ khả năng chịu rủi ro trước khi nghĩ đến lợi nhuận. Ví dụ, nếu mục tiêu tham gia quỹ của bạn dành tuổi về hưu, thì quỹ thị trường tiền tệ với rủi ro thấp có lẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn. Có rất nhiều quỹ trên thị trường vin vào rủi ro để biện minh cho hoạt động yếu kém của mình. Một quỹ tương hỗ có thể không đánh bại được chỉ số S&P 500 nhưng đồng thời nó đem lại hệ số beta (rủi ro) thấp hơn nhiều so với beta của thị trường. Nếu nhà đầu tư sẵn sàng hy sinh một phần lợi nhuận để đổi lấy sự an tâm, thì những quỹ đầu tư có rủi ro thấp này là lựa chọn tối ưu.

 

3 MỤC ĐÍCH CHÍNH

  • Tăng trị giá vốn
  • Đem lại thu nhập
  • Khoản tiết kiệm được hoãn thuế

 

CÁCH MUA VÀ BÁN

 

 Trên thị trường chứng khoán có hàng ngàn quỹ tương hỗ khác nhau.. Hầu hết chúng có thể được mua trực tiếp thông qua một công ty quản lý quỹ tương hỗ, một ngân hàng, một công ty môi giới hoặc một nhà kế hoạch tài chính ( Financial planner ). Phần trăm hoa hồng từ các quỹ tương hỗ có thể khác nhau phụ thuộc vào từng công ty và cách thức hoạt động của quỹ. Một quỹ tương hỗ tính phí sẽ lấy tiền cho những cổ phiếu được mua.Một quỹ tương hỗ thu phí bán cổ phiếu của nó mà không thu hoa hồng hay phí bán hàng nào cả, nhưng phí quản lý có thể cao.

 

Hiện nay, các nhà đầu tư có thể mua và bán quỹ tương trợ dễ dàng trên mạng trực tuyến, còn nên tham khảo báo cáo Bạch quỹ – gói thông tin về từng quỹ bao gồm: Các loại chi phí, kết quả hoạt động và mục tiêu đầu tư. Đây là lúc nhà đầu tư cần tối ưu hóa khả năng phân tích và xem xét kỹ từng hạng mục của Báo cáo Bạch và đặt thật nhiều câu hỏi trước khi đầu tư.

 

Nhà đầu tư nên tìm hiểu và nghiên cứu nhà Môi giới hoặc cố vấn Tài chính thật kỹ trước khi quyết định đầu tư vào bất cứ hạng mục nào hay thiết lập tài khoản quỹ. Đây là những nhân sự giúp nhà đầu tư xử lý các vấn đề về thủ tục giấy tờ và đưa ra các khuyến nghị về phân bổ vốn theo nhu cầu. Ngoài ra, các nhà đầu tư nên tham khảo thông tin của các Công ty quỹ để tìm bản báo cáo Bạch quỹ; gọi để được tư vấn trực tiếp và hiểu rõ hơn về các loại hình quỹ.