Tổng quan về Thị trường vốn - Intelligent Investor

Tổng quan về Thị trường vốn

29/05/2017 8:58

Ngày nay, một số thị trường vốn đã được triển khai trên cả mạng Internet và giao dịch điện tử, nhà đầu tư đã tiếp cận được với nhiều thị trường tài chính và sàn giao dịch cung cấp hàng loạt các sản phẩm tài chính khác nhau. Một số thị trường đã được mở tự do cho nhà đầu tư cá nhân, trong khi một số khác vẫn chỉ dành cho ngân hàng quốc tế lớn và các chuyên gia tài chính.

 

Thị trường chứng khoán dễ tiếp cận nhưng vẫn đòi hỏi những kỹ năng và kiến thức riêng biệt, do đó nhà đầu tư cần xác định thị trường với đúng khả năng, mục tiêu của mình. Hiện nay, mọi tổ chức cần vốn đều điều động qua việc bán chứng khoán, cổ phiếu và trái phiếu, đây là những chứng khoán được mua bán trên thị trường vốn. Nhà đầu tư không cần quá lo lắng đến rủi ro hay sự an toàn khi đầu tư, bởi khi thị trường này mở rộng, thì sự khắt khe trong luật lệ và quản lý của chính quyền sẽ được thắt chặt hơn, qua đó giảm thiểu nguy hiểm vốn, nhưng cũng đồng nghĩa với việc đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận (Vui lòng tham khảo bài viết con …). Lí do một phần của vấn đề này là giới hạn vật lý trong thuyết tăng trưởng của một tổ chức hay nền kinh tế, hoặc tỷ lệ đòn bẩy bị giới hạn. Vì thế, phần lớn các nhà đầu tư cá nhân không nên vay mượn quá 50% mệnh giá cổ phiếu trong tài khoản ký quỹ.

 

 

 

CỔ PHIẾU 

 

Nhà đầu tư tư nhân thường tham gia thị trường vốn thông qua thị trường cổ phiếu trước. Bởi đây là thị trường này dễ hiểu hơn, cung cấp nhiều sự lựa chọn; có nhiều sản phẩm và công ty; có tỷ lệ thanh khoản tốt nhờ khối lượng giao dịch lớn, cho phép nhà đầu tư cổ phiếu thoát vốn thuận tiện.

 

TRÁI PHIẾU

 

Là chứng khoán nợ được mua bởi các nhà đầu tư trên thị trường tín dụng. Đây là thị trường bị động, ít rủi ro và an toàn cho các nhà đầu tư hưu trí cần thu nhập ổn định, nhưng biên độ lãi không cao như các loại chứng khoán khác.

 

MUTUAL FUND – QUỸ TƯƠNG HỖ

 

 loại hình quỹ đầu tư huy động vốn từ công chúng và sử dụng số tiền này để mua chứng khoán, cổ phiếu và trái phiếu. Giá trị của công ty quỹ phụ thuộc vào tình hình của loại chứng khoán đầu tư trên sàn. Vì vậy, nhà đầu tư cần xem xét và đánh giá thật kỹ báo cáo hoạt động tài chính của các loại chứng khoán khi quyết định rót vốn vào công ty quỹ (Vui lòng tham khảo bài viết  để hiểu thêm về Quỹ tương hỗ)

 

 

 

THỊ TRƯỜNG TIỀN MẶT/ THỊ TRƯỜNG GIAO NGAY

 

Đầu tư vào thị trường này khá phức tạp, với xác suất lãi lớn kèm với độ lỗ tăng theo; với hàng hóa được bán đổi thành tiền và giao lập tức. Tương tự thế, các hợp đồng mua bán trên thị trường giao ngay có hiệu lực ngay lập tức – đây là các điểm khác biệt cơ bản so với thị trường khác, bởi ở đó giao dịch được quyết định ở mức giá kỳ hạn.

 

Đây là thị trường không dành cho các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, bởi có xu hướng bị chi phối bởi cái gọi là “tay chơi có tổ chức” như quỹ phòng hộ, công ty hợp danh và các nhà đầu tư doanh nghiệp. Bản chất của các sản phẩm giao dịch trong thị trường này đòi hỏi mạng lưới quan hệ rộng rãi, thông tin chi tiết, các kỹ năng phân tích vĩ mô và giao dịch ở trình độ cao.

 

Mặc dù vậy, thị trường này ngày một phát triển bởi mức đòn bẩy cao sẵn với tiềm năng lợi nhuận rất cao. Trớ trêu thay, tỷ lệ đòn bẩy cao kéo theo rủi ro cao đã hất tung nhiều lính mới non nớt. Nhà đầu tư già dặn thường không giao dịch hoàn toàn dựa vào đòn bẩy, họ sẽ áp dụng những nguyên tắc quản lý tiền vốn có kỷ luật. Phương án khác để học tập từ thị trường này là nhập “cuộc vui” này là hãy đầu tư vào một tài khoản được quản lý bởi một chuyên gia phân tích chứng khoán có kinh nghiệm.

 

KẾT LUẬN

 

Quá trình thâm nhập của nhà đầu tư tư nhân vào các thị trường khác nhau không phải là con đường bằng phẳng, họ có nhiều lựa chọn nhưng cũng dễ mắc sai lầm. Mỗi thị trường sẵn có, ngay cả những thị trường bị chi phối bởi các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư tư nhân, đều đòi hỏi những kiến thức đặc thù cũng như hiểu biết toàn diện về các động lực của thị trường. Internet hay nền tảng điện tử chỉ khiến tầm quan trọng của những nghiên cứu thị trường ngày một tăng lên, với yếu tố quan trọng nhất làm nên sự thành công của nhà đầu tư là lựa chọn thị trường phù hợp nhất với khả năng của bản thân.