Vì sao chúng ta mãi chưa thể tự do tài chính? - Intelligent Investor

Vì sao chúng ta mãi chưa thể tự do tài chính?

03/08/2018 15:42

Bạn có biết, tự do tài chính là gì mà ai cũng muốn đạt được? Hiểu một cách đơn giản, tự do tài chính là việc có “đủ” tài sản cá nhân, tiền bạc để sống lâu dài, đưa ra những quyết định mà không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ ai.

 

Ai cũng mong muốn tự do tài chính để có thể làm những gì mình muốn, nhưng không phải ai cũng làm được. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy tham khảo các nguyên nhân khiến bạn mãi chưa thể tự do tài chính dưới đây.

 

 

Luôn nghĩ rằng mình sẽ không thể tự do tài chính

 

Có những người luôn đề cao sự tuyệt vời của tự do tài chính, đến mức cảm thấy nó quá cao siêu để mình có thể đạt được. Chính vì sự tự ti trong tư tưởng đó sẽ càng khiến khoảng cách giữa bạn với mục tiêu tự do tài chính bạn vẫn hằng mơ ước càng ngày càng xa hơn.

 

Niềm tin đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu. Bạn có niềm tin, nó sẽ tạo cho bạn động lực để quyết tâm thực hiện mục tiêu đến cùng. Nếu bạn luôn mang trong mình suy nghĩ rằng mình sẽ không làm được, thì mọi hành động của bạn sẽ bị chững lại.

 

Bởi vậy nếu bạn muốn sớm được tự do tài chính, hãy thay đổi ngay từ trong tư tưởng trước ngay từ bây giờ. Với mục tiêu đã đặt ra, bạn sẽ sớm chủ động với những việc cần làm để đạt được mục tiêu, ví dụ như tìm đọc sách về tài chính, tham gia các hội thảo để học hỏi từ những người đã tự do tài chính,…

 

Không đặt ra kế hoạch nào cụ thể

 

Sau khi đã trang bị tư tưởng, hẳn là bạn sẽ không thể chỉ ngồi chờ tự do tài chính đến với mình mà phải bắt tay vào hành động. Tốt nhất bạn nên xây dựng một bản kế hoạch cụ thể chứ không nên chỉ nghĩ trong đầu rằng mình nên làm gì.

 

Hãy thử trả lời 2 câu hỏi sau: Kế hoạch cho 5 năm tiếp theo của bạn là gì? Bạn định sẽ làm gì trong tương lai để đạt được mục tiêu tự do tài chính?

 

Bạn nên suy nghĩ thật kỹ và viết ra giấy ngay những gì mình nghĩ tới. Hãy tham khảo thêm từ sách và các bài học kinh nghiệm của những người thành công khác để hoàn thiện bản kế hoạch của mình.

 

Trả tất cả những gì mình có ngay lập tức

 

Thông thường sau khi nhận lương, bạn sẽ tiêu ngay vào nhiều các khoản mua sắm khác nhau như đồ dùng gia đình, quần áo,… hoặc thanh toán các hóa đơn thuê nhà, điện nước,… Nếu tiếp tục duy trì thói quen này thì bạn sẽ không thể sớm tự do tài chính được.

 

Với mục tiêu tự do tài chính, bạn hãy trả cho mình trước bất cứ khi bạn nhận được một khoản thu nhập nào đó. Hãy trích 10% khoản thu nhập đó vào quỹ tự do tài chính, trước khi dùng phần còn lại để thanh toán hóa đơn hoặc mua các đồ dùng cá nhân.

 

 

Không biết chọn lọc lời khuyên

 

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng đây cũng là một vấn đề quan trọng mà ít ai để ý. Trong cuộc sống, hẳn là bạn vẫn thường xuyên nhận được rất nhiều lời khuyên từ những người xung quanh.

 

Nhưng bạn có chắc tất cả những lời khuyên đó đều có ích cho mình?

 

Trong số những người cho bạn lời khuyên, có bao nhiêu người đã tự do tài chính?

 

Với những lời khuyên từ những người chưa tự do tài chính, bạn nên cân nhắc kỹ có nên nghe theo hay không. Nhất là những lời khuyên mang tính tiêu cực, nêu ra lý do bạn không nên làm cái này, không nên thử cái kia,…

 

Hãy nghe theo lời khuyên của những người đã tự do tài chính để tham khảo cách mà họ đạt được, đồng thời chọn lọc những việc phù hợp nhất với mình.

 

Không chấp nhận hy sinh

 

Bạn nghĩ rằng việc tự do tài chính là hoàn toàn có thể đạt được chỉ nhờ sự kiên nhẫn? Đúng là kiên nhẫn rất cần thiết nhưng chưa đủ. Bạn cần phải biết hy sinh.

 

Hy sinh ở đây không phải một cái gì đấy to tát, chỉ đơn giản là bỏ qua một vài sở thích tốn thời gian của mình, mà thay vào đó là đọc một cuốn sách, hay tìm hiểu thêm về các phương thức hiệu quả để có thể đạt được mục tiêu sớm hơn.

 

Hãy tập trung vào mục tiêu của mình, bằng cách chấp nhận hy sinh một vài thứ không cần thiết tại thời điểm hiện tại. Sau này khi đã tự do tài chính rồi thì bạn có thể làm bất cứ thứ gì mình muốn mà không phải suy nghĩ nhiều.